ทหารช่วยการระบายน้ำหลากหลังฝนตกหนัก

ทหารช่วยการระบายน้ำหลากหลังฝนตกหนัก มีชาวบ้านเสียชีวิต1รายถูกน้ำพัดจากการพยามย้ายรถจักรยานยนต์หนีน้ำ

วันที่ 27 สิงหาคม 2565 พล.ต.ประพัฒน์  พบสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ร.17 พัน3ในพระองค์ฯ เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก จากที่ฝนตกหนักช่วงคืนที่ผ่านมา ในพื้นที่ลำน้ำเหมืองหลวงบ้านดงมะเฟือง หมู่ 9 ต.จอมหมอกแก้ว อ.แม่ลาว  จ.เชียงราย ซึ่งมีท่อนไม้ขนาดใหญ่ และเศษวัชพืชไหลมาปิดกั้นทางน้ำทำให้น้ำล้นตลิ่ง จนสามารถเปิดทางน้ำได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตามจากฝนที่ตกอย่างหนักในช่วงคืนที่ผ่านมา ยังเกิดน้ำป่าไหลลงลำน้ำหลายแห่งและไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนบางแห่ง ซึ่งเป็นที่ลุ่ม ในพื้นที่ ตำบลโป่งแพร่  ต.จอมหมอกแก้ว  ตำบลัวสลี อำเภอแม่ลาว แต่ระดับน้ำได้ลดลงแล้ว

นอกจากนี้มีรายงานว่า พื้นที่ ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่ หน่วยกู้ภัยจอมจันทร์เชียงราย พบมีผู้เสียชีวิต 1 คน พื้นที่หมู่บ้านฝั่งหมิ่น หมู่ 7 ต.แม่กรณ์ จึงไปตรวจสอบพบจุดเกิดเหตุเป็นลำน้ำสาขาที่ไหลมาจากน้ำตกขุนกรณ์ และไหลขนานไปกับถนนสายเด่นห้า-ดงมะดะ ซึ่งผู้เสียชีวิตเป็นชาย และทราบว่า เป็นคนในหมู่บ้านฝั่งหมิ่น โดยร่างถูกน้ำพัดไปถึง กลางทุ่งนา ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 500 เมตร

เบื้องต้นทราบว่าช่วงคืนที่ผ่านมาน้ำในลำน้ำสาขา ของแม่น้ำกรณ์ ได้เอ่อล้นริมฝั่งและเชี่ยวกราด ขณะที่บ้านผู้ตายอยู่ริมฝั่งที่ใกล้กับฝายน้ำล้นและผู้ตายพยายามเข้าไปขนย้ายรถจักรยานยนต์ออกไปไว้ในพื้นที่สูง จึงถูกน้ำพัดจนหายไปกับกระแสน้ำจนเสียชีวิตดังกล่าวซึ่งเจ้าหน้าที่ได้นำร่างมอบให้ญาตินำไปจัดการตามประเพณีแล้ว…