ค้นเป้าหมาย30จุดต้องสงสัยพื้นที่ชายแดนเวียงแก่น

ทุกหน่วยแบ่งกำลัง500นาย เข้าค้นจุดเป้าหมายพื้นที่อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย หลังพบมีการเคลื่อนไหวและอาจเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ขยายผลยึดทรัพย์ได้หลัก100ล้านบาท

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม2561 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส.นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในรานชอาณาจักร กองทัพภาคที่ 3 กองกำลังผาเมือง ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.ปส.ชน.) หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ป.ป.ส.ภาค 5 สำนักงาน ป.ป.ง.กรมสอบสวนคดีพิเศษ ฝ่ายปกครอง และหน่วยปราบปรามยาเสพติดประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดปฏิบัติการ X-RAY เวียงแก่น ตามคำสั่งของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เพื่อปิดล้อมตรวจค้นบุคคลตามหมายจับคดียาเสพติดที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ ชายแดนไทย-ลาว ในพื้นที่อำเภอเวียงแก่น

ซึ่งใช้กำลังเจ้าหน้าที่รวม 500 นาย ปฏิบัติการพื้นที่เป้าหมาย 30 จุด การปฎิบัติการสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้แก่ นายศักดิ์ชัย แซ่ลี ตามหมายจับคดีฟอกเงินและสมทบกันฟอกเงินได้จำนวน 1 ราย และตรวจยึดทรัพย์สินตาม พ.ร.บ.ฟอกเงินฯ เป็นรถยนต์จำนวน 2 คัน บ้าน 6 หลัง ทองคำรูปพรรณ ทรัพย์สินอื่นๆ รวมทั้งสิ้นประมาณ 12 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามการปฏิบัติการทาง ผบ.ตร.ได้เดินทางไปประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ จ.เชียงราย เกี่ยวกับปัญหายาเสพติด ในพื้นที่ชายแดน

ซึ่งการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่อำเภอเวียงแก่น หลังจากกลุ่มชาติพันธุ์รายหนึ่งในพื้นที่ อ.เวียงแก่น ทำหน้าที่เป็นคนโอนบัญชีแทน ให้กับนายโล่ง ที่หนีไปอยู่ใน สปป.ลาว  มีพฤติกรรมโดยใช้กลุ่มวัยรุ่นขนยาเสพติดครั้งละมากๆ จากชายแดนด้าน อ.เทิง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และ อ.ภูซาง จ.พะเยา เข้าสู่ชั้นในของประเทศเป็นเหตุให้มีการตรวจยึดของกลางยาเสพติดได้ครั้งละจำนวนมาก ทั้งนี้หลังจากหลังเกิดการจับกุมคดีต่างๆ พบว่ากลุ่มคนเหล่านี้ยังกลับมายังพื้นที่ บ้านห้วยคุ ห้วยหาญ อ.เวียงแก่น และ ต.ตับเต่า อ.เทิง อีก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเปิดปฏิบัติการในครั้งนี้

ขณะที่ทาง บช.ปส.ได้ขยายผลผลจากการดำเนินการตามแผนชัยยะสยบไพรี 60/2 เมื่อช่วงปลายเดือน ม.ค.-ก.พ.2560 ซึ่งสามารถจับกุมนายณัฐพลหรือบอย นาคคำ , นายชัยวัฒน์ หรือแป๊ะ ชูสาย พร้อมด้วยของกลาง เคตามีน ประมาณ 21.72 กิโลกรัม และของกลางอื่น ๆ และยึดทรัพย์สินได้มูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ทราบว่ากลุ่มดังกล่าวได้รับยาเสพติดจากภาคเหนือโดยมีการนำยาเสพติดไปเก็บไว้ในโกดังเช่าและโอนเงินให้กันโดยโยงใยถึงกลุ่มผู้ค้าที่ จังหวัดตาก ด้วย///

.

 8,340 total views,  2 views today