“อาจารย์เฉลิมชัย” นำศิลปินวาดภาพดอยนางนอนคู่ภาพTHE HEROES

เมื่อวันที่25สิงหาคม2561 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ พร้อมด้วยศิลปินชาวจังหวัดเชียงราย รวมทั้งอาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง อาจารย์พรมมา อินยาศรี อาจารย์เสงี่ยม ยารังษี ได้ร่วมกันวาดภาพด้วยสีน้ำมันบนผืนผ้าใบความกว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร จำนวน 2 ใบ โดยใช้ชื่อเดียวกันว่านางนอนเพื่อจะนำไปติดตั้งด้านข้างภาพ THE HEROES  ซึ่งเป็นภาพขนาดใหญ่ที่กว้างเท่ากัน โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่า ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

+++กดชมคลิปวีดีโอการวาดภาพของอาจารย์เฉลิมชัย+++

 

 

โดยภาพทั้ง 2 ใบ เป็นภาพที่มีความเกี่ยวเนื่องกันโดยใบแรกออกแบบและวาดโดยอาจารย์เฉลิมชัย เริ่มต้นแบบและร่วมกับศิลปินอีกหลายคนทำการวาดเป็นภาพดวงตาพระพุทธเจ้าและวัดสำคัญๆ ใน จ.เชียงราย ส่วนอีกใบเป็นภาพตำนานดอยนางนอนที่วาดด้วยศิลปะล้านนา ทั้งนี้หลังจากอาจารย์เฉลิมชัยเริ่มลงมือร่างภาพบรรดาศิลปินก็เริ่มต้นวาดตามแบบ

 

+++กดชมคลิปวีดีโอ เสียง อาจารย์เฉลิมชัย+++

 

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติบอกว่า หลังจากภาพวาดใหญ่แล้วเสร็จแล้วจึงได้วาดภาพอีก 2 ใบเล็กไว้ขนาบข้างดังกล่าวโดยภาพตำนานดอยนางนอนจะเล่าเรื่องตั้งแต่เจ้าหญิงของเมืองๆหนึ่งที่รักกับชายคนเลี้ยงม้าและหนีออกจากเมืองไปถึงบริเวณดอยนางนอนในปัจจุบันจากนั้นพระบิดาก็ได้ส่งทหารได้ออกมาติดตามและฆ่าคนเลี้ยงม้านั้นเสียทำให้เจ้าหญิงเสียใจจึงใช้ปิ่นปักผมแทงตัวเองตายตามจนเกิดเป็นเทือกเขาดอยนางนอนในปัจจุบันภาพนี้จะใช้ศิลปะแบบไทย

ส่วนอีกภาพเป็นภาพที่อธิบายถึงการที่เด็กๆ ทั้ง 13 คนสามารถรอดจากถ้ำได้ก็ด้วยบุญบารมีและจบด้วยความยินดีเบิกบานโดยด้านล่างเป็นภาพวัดต่างๆ เช่น วัดพระแก้ว วัดร่องขุ่น วัดป่าสัก ไร่เชิญตะวัน  โดยภาพทั้ง 2 ใบจะใช้ระยะเวลาในการวาดประมาณ 2 สัปดาห์ก็แล้วเสร็จ 

และเมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้น รวมทั้งศาลาถ้ำหลวง ก็จะมีการนำทั้งภาพทั้ง 3 ใบ รูปปั้นนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม นำไปติดตั้ง ซึ่งจะทำให้กลายเป็นสถานที่ที่เก็บภาพวาดและผลงานทางศิลปะที่งดงามและทรงคุณค่าของประเทศชาติในที่สุดต่อไป แต่ช่วงที่ศาลาถ้ำหลวง ระหว่างการก่อสร้าง ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถแวะไปชมตั้งแต่การวาดภาพ การปั้น ทั้งที่ขัวศิลปะและวัดร่องขุ่นไปจนถึงเมื่อติดตั้งที่ถ้ำหลวงแล้วเสร็จได้ต่อไป/////

 4,461 total views,  2 views today