ตักบาตรเป็งปุ๊ดชาวพุทธทำบุญรับบุญใหญ่

เทศบาลนครเชียงราย สืบสานประเพณีตักบาตร “เป็งปุ๊ด” ชาวเชียงรายและนักท่องเที่ยวทำบุญเนืองแน่นระยะทางยาวกว่า2กิโลเมตร

 

เมื่อวันที่24ตุลาคม2561 เวลา 00.01 . ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากก้าวย่างเข้าสู่วันพุธคืน ที่ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงรายนำประชาชนชาวเชียงรายและนักท่องเที่ยวร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ด หรือที่นักท่องเที่ยวเรียกว่าตักบาตรเที่ยงคืนเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและร่วมอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของชาวล้านนา ที่มีการปฎิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

โดยมีพระครูโสภณ ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดมิ่งเมือง เป็นประธานสงฆ์นำคณะพระภิษุก จากวัดต่างๆในอำเภอเมืองเชียงราย ออกรับบาตรจากประชาชน ซึ่งทั้งสองข้างทางตั้งแต่ที่หน้าวัดมิ่งเมือง ไปจนถึงหอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร การตักบาตรผู้ที่มาทำบุญ ได้นำข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม มาทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ด ส่งผลให้บรรยากาศการทำบุญตักบาตรเป็งปุ๊ดเป็นไปอย่างคึกคัก

ทั้งนี้ชาวล้านนา เชื่อว่าในวันขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธ หรือวันเป็งปุ๊ด จะมีพระอุปคุตที่จำพรรษาอยู่ใต้สะดือทะเลแปลงร่างเป็นสามเณรน้อยหรือพระสงฆ์ มาโปรดสัตว์ผู้ตกทุกข์ได้ยากบนโลกมนุษย์ ซึ่งหากใครได้ตักบาตรพระอุปคุตในวันเป็งปุ๊ด ชีวิตจะมีแต่ความรุ่งเรืองร่ำรวยเงินทอง ชีวิตจะประสบแต่โชคลาภเกิดสิริมงคลแก่ชีวิตของผู้ที่ได้ทำบุญ ซึ่งความพิเศษของวันดังกล่าวในปีหนึ่งจะมีวันเป็งปุ๊ด เพียง 1 หรือ 2 ครั้งเท่านั้น และปี2561 ถือว่าเป็นเป็งปุ๊ดสุดท้ายของปี และยังตรงกับวันออกพรรษา

///////