ฝนตกหนักน้ำป่าไหลท่วมพื้นที่”เชียงของ”เร่งช่วยเหลือ

มื่อวันที่23สิงหาคม2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งคืน ได้มีมวลน้ำจำนวนมากเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่เกษตร ของประชาชนในพื้นที่ ต.ครึ่ง และ ต.ศรีดอนชัย ต.ห้วยซ้อ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ต่อมา นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความเสียหายรวมไปถึงให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยเบื้องต้นพบว่าเส้นทางจราจร ทางหลวงสาย 1020 ถูกน้ำท่วมผิวจราจร ทาง เจ้าหน้าที่โดยหมวดทางหลวงเชียงของ สภ.บุญเรือง ต.บุญเรือง ได้ทำการปิดกั้นการจราจรในบางจุดและให้คำแนะนำแก่ผู้สัญจรเพื่อหลีกเลี่ยงการในช่วงน้ำท่วม

สถานการณ์น้ำท่วมในอำเภอเชียงของพบว่าพื้นที่ลุ่มใกล้กับลำน้ำและลำห้วยใน อ.เชียงของ มีหมู่บ้านที่ประสบภัยน้ำป่าไหลหลาก จำนวน 9 หมู่บ้าน ได้แก่ในพื้นที่ ต.สถาน มีหมู่2 หมู่7 หมู่11 หมู่13 ส่วน ต.ศรีดอนชัย มีหมู่1 หมู่5 หมู่6 หมู่8 หมู่11 และหมู่13 ทำให้นำ้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนรวมไปถึงพื้นที่ทางการเกษตรอย่างไรก็ตามเมื่อคืนที่ผ่านมาทางอำเภอได้ประกาศเตือนภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ทราบโดยให้ผู้นำหมู่บ้านชุมชนประกาศเสียงตามสายซึ่งก็ได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือเก็บข้าวของที่มีค่าขึ้นไว้บนที่สูง

สำหรับปริมาณน้ำที่เข้าท่วมดังกล่าวเกิดจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องหลายวัน ประกอบกับน้ำที่ไหลลงมาจากเทือกเขาต่างๆ เป็นน้ำป่าลงมารวมด้วย จึงเข้าท่วมหมู่บ้านดังกล่าว โดยในเช้านี้ได้ลงพื้นที่สั่งการให้ผู้นำหมู่บ้าน ทำการตรวจสอบความเสียหายและให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

นอกจากนี้น้ำยังได้ไหลเข้าท่วมภายในโรงเรียนบ้านเขียะ หมู่ 18 และโรงเรียนบ้านหวาย หมู่ 13 .ศรีดอนชัย ระดับน้ำในสนามฟุตบอลมีความสูงประาณ30-80ซม. ทางเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง อาสาสามัคร ได้เข้าไปช่วยครูขนย้ายทรัพย์สิน อุปกรณ์การเรียนการสอนที่สำคัญออกมา พร้อมกับสั่งปิดโรงเรียนทั้งสองเป็นการชั่วคราว

ส่วนในพื้นที่ อ.เชียงแสน พ..ไมตรี ศรีสันเทีย ผบ.ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ทพ.ที่ 3103 นำกำลังชุดปฎิบัติการบรรเทาสาธารณภัย พร้อมรถยนต์บรรทุกเข้าให้การช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ บ้านแม่แอบ หมู่ 11 .บ้านแซว เนื่องจากเกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประมาณ 20หลังคาเรือน และไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรบางส่วน โดยได้ร่วมกับฝ่ายเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารภัยได้ทำการช่วยชาวบ้านที่มีบ้านเรือนติดกับแนวลำน้ำขนย้ายทรัพย์สิน สิ่งของมีค่า สัตว์เลี้ยง ขึ้นบนที่สูง และเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับสำรวจความเสียหายเพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป.

 4,209 total views,  2 views today