จับอดีตผู้ใหญ่บ้าน ขนยาบ้า 496,000 เม็ด

ตำรวจเชียงราย จับอดีตผู้ใหญ่บ้าน ขนยาบ้า 496,000 เม็ด ซุกช่องลับกระบะรถ ขนจากชายแดนแม่ฟ้าหลวง ผ่านพื้นที่ อ.เชียงแสน ก่อนส่งเข้าภาคกลาง เร่งขยายผล

วันที่ 23 พฤษภาคม 2564 พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.มานพ เสนากุล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย มอบหมายให้ พ.ต.อ.รัฐพล น้อยช่างคิด ผกก.สส.ภ.จว.เชียงราย ร่วมกับ พ.ต.อ.ถนัด ชุ่มมะโน ผกก.สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย ขยายผลจากข้อมูลที่ได้รับแจ้งว่า จะมีการลักลอบขนลำเลียงยาบ้าจากพื้นที่ชายแดน ด้านอำเภอแม่ฟ้าหลวง และผ่านพื้นที่ อ.เชียงแสน

จากการขยายผลพบมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มคนต้องสงสัยที่ ในพื้นที่หมู่บ้านม้งเก้าหลัง  หมู่ 9 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ต่อมาเมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา มีรถยนต์ต้องสงสัย 3 คัน โดยมีรถกระบะยี่ห้อมาสด้า สีเทาหมายเลขทะเบียน ผต 2142 เชียงราย ขับมาเป็นคันแรก รถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีเทา หมายเลขทะเบียน บว 7881 เชียงราย และรถกระบะยี่ห้อมาสด้า สีขาวหมายเลขทะเบียน กต 2344 พะเยา ขับจากพื้นที่ชายแดน โดยใช้เส้นทางไปยัง อ.เชียงแสน ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ติดตาม และดำเนินการสกัดรถเพื่อทำการตรวสอบ บริเวณสี่แยกวงเวียนช้างงู  ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย 

ซึ่ง พ.ต.ท.รัชพล สะสม สวป. สภ.เชียงแสน นำกำลังสนับสนุนกับเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ภ.จว.เชียงราย ในการร่วมตรวจค้นรถยนต์ทั้ง 3 คัน เบื้องต้นไม่พบสิ่งของผิดกฏหมายในรถยนต์ แต่จากการสอบถามผู้ที่ขับขี่และผู้โดยสารทั้งหมด ท่าทางมีพิรุจ จึงได้ตรวจละเอียดที่กระบะรถมีร่องรอยเหมือนเจาะช่องพิเศษ และมีการเชื่อมปิดเอาไว้ จึงได้ทำการเปิดออก จนพบยาบ้า รวมทั้งสิ้น  496,000 เม็ด

จึงทำการจับกุม นายวีรพล แซ่ซ้ง อายุ 42 ปี หมู่บ้านม้งเก้าหลัง หมู่ 9 ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านดังกล่าว พร้อมด้วย นายสุชาติ แซ่ส้ง อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 32 นายล่า แซ่เล่า อายุ 25 ปี ทั้ง 2 คนอยู่หมู่บ้านม้งเก้าหลัง และนายนุพล แซ่คง อายุ 24 ปี หมู่บ้านแม่หม้อ หมู่ 7 ต.เทอดไทย ทำการสอบสวนจนรับสารภาพ

ทราบว่าขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มนี้ จะนำยาบ้าจากชายแดนไทย-เมียนมา ไปส่งให้กับผู้รับพื้นที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เพื่อแลกกับค่าจ้างรวม 200,000 บาท และเครือข่ายที่รับต่อเตรียมขนลำเลียงเข้าสู่ชั้นในของประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะมีการขยายผลต่อไป…