ทำแผนเร่งขยายผลค้ากระสุนปืนสงครามกว่าหมื่นนัด

เมื่อวันที่ 23พฤษภาคม2561 พล...พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช..5 พร้อมด้วยพนักงานสอบสวน สภ.เชียงแสน และ สภ.เมืองเชียงราย นำตัวนายพงษ์พัฒน์ ชัยอินต๊ะ อายุ 29ปี อยู่บ้านเลขที่ 205 หมู่ 7 .โชคชัย อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย เจ้าของร้านเบลล์คาร์แคร์ ผู้ต้องหาคดีมีกระสุนปืนสงครามไว้ในครอบครอง โดยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงแสน ถูกจับกุมตัวได้ที่บนถนนสายท่าข้าวเปลือกร่องบง บริเวณหน้าวัดโค้งงาม หมู่ 7.โยนก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ขณะขับรถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า สีเทา ทะเบียน 4475  เชียงราย ผ่านมาตรวจพบลูกกระสุนขนาด 5.56 มิลลิเมตรที่ใช้กับปืนขนาดเอ็ม 16 รวม จำนวน 10,020 นัดและขยายผลมาตรวจค้นที่ร้านเบลล์คาร์แคร์ ตั้งอยู่ถนนพ่อขุน เขตเทศบาลนครเชียงราย ได้กระสุนปืนขนาดเดียวกันอีก 5,000 นัด

โดยในวันนี้ได้นำตัวผู้ต้องหามาทำแผนโดยเริ่มที่มารับกระสุนจากบริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่งตั้งอยู่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย หลังจากนั้นจึงนำใส่รถเก๋งไปเก็บไว้ที่คารแคร์ และนำไปที่แม่สายเพื่อติดต่อขายให้กับเพื่อนที่อยู่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน แต่ไม่มีคนรับซื้อจึงขับรถกลับจนมาถูกจับกุมได้ในพื้นที่ สภ.เชียงแสนดังกล่าว

พล...พูลทรัพย์กล่าวว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ สภ.เชียงแสน จากการตั้งด่านพบผู้ต้องหาขับรถมาเพียงลำพังและมีพิรุธ จึงทำการตรวจค้นจึงพบกระสุนปืนในรถจำนวน 10,020 นัด และขยายผลมาตรวจค้นที่คาร์แคร์ได้ของกลางเพิ่มอีก 5,000 นัด เบื้องต้นนายพงษ์พัฒน์ ซึ่งเป็นคนชอบยิงปืน และอยู่ในวงการนี้เมื่อมีคนส่งมาฝากไว้ จึงได้นำไปติดต่อขายที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน แต่ไม่สามารถขายได้เพราะไม่มีผู้รับซื้อและผู้ต้องหาก็ไม่มีประวัติการค้าอาวุธ เพียงแต่เป็นคนชอบยิงปืนเมื่อมีผู้นกระสุนปืนนำมาฝากไว้ จึงได้ทำไปโดยไม่รู้ว่าเป็นการผิดกฎหมายร้ายแรง ส่วนต้นทางถูกส่งมาจาก จ.สระบุรีทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ไปทำการตรวจค้นบ้านจับกุมผู้ส่งและได้ตัวมาแล้วพร้อมได้กระสุนเพิ่มจำนวนหนึ่งทางนั้นก็ได้ดำเนินคดีกันไป

ส่วนกรณีผู้ต้องหาให้การซัดทอดว่ากระสุนปืนเป็นของ ผญบ.คนหนึ่งใน ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย นั้น ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ไปทำการตรวจค้นที่บ้าน แต่ยังไม่พบหลักฐานเพิ่มเติม เมื่อนำตัวมาสอบ ผญบ.คนดังกล่าวยังไม่ยอมรับ ซึ่งเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนที่จะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อทำการเชื่อมต่อให้ได้มากที่สุด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และจากการสอบสวนผู้ต้องหาเบื้องต้นพบว่ากระสุนปืนที่ถูกจับกุมได้ในครั้งนี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมืองแต่อย่างใด///

 1,625 total views,  2 views today