ชวนท่องเที่ยว “ทอสายบุญจุลกฐินถิ่นไทลื้อโบราณบ้านหาดบ้ายเชียงของ” 

พระเช็งกิมกตสิทุโธ เจ้าอาวาสวัดกิ่วกาญจน์ ตำบลริมโขง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย  นำ นางอทิตาธร วันไชยธนวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย นายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ นายอำเภอเชียงของ นายเสริฐ ไชยยานันตา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย นายเกษม ปันทะยม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลริมโขง และ นายภูษิต ธรรมวงค์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ร่วมกันแถลงข่าวการเตรียมจัดการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมองค์การบริหารส่วนตำบลริมโขง “ทอสายบุญจุลกฐินถิ่นไทลื้อโบราณ” ณ บ้านหาดบ้ายตำบลริมโขงอำเภอเชียงของจังหวัดเชียงรายโดยกำหนดจัดขึ้น 5-6 พฤศจิกายน 2565

พระเช็งกิม กตสิทุโธ เจ้าอาวาสวัดกิ่วกาญจน์ ตำบลริมโขง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า การฟื้นประเพณี “ทอสายบุญจุลกฐินถิ่นไทลื้อโบราณ” สืบเนื่องจากทางชาวบ้านหาดบ้าย และวัดหาดบ้าย ได้หยุดจัดมา 2 ปีเนื่องจากสถานการณ์โควิด19 แต่เมื่อทุกอย่างผ่านพ้นไปการสืบสารประเพณีดีๆเช่นนี้ต้องนำกลับมาให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักเพื่อสืบทอดประเพณีนี้ต่อไป  และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาท่องเที่ยวที่บ้านหาดบ้าย

ซึ่ง “ทอสายบุญจุลกฐินถิ่นไทลื้อโบราณ” จะเป็นการถวายผ้าจีวรเเด่พระภิกษุสงฆ์ที่จำพรรษาช่วงไตรมาสโดยการสืบสานตำนานผ้าทอซึ่งชาวไทลื้อเรียกว่า “พิธีผ้าทอทันใจ” คือชาวไทลื้อต้องทอผ้าให้เสร็จภายในวันเดียวหมายความว่าต้องเริ่มจากการปลูกฝ้ายในเดือนพฤษภาคมของทุกปีต่อด้วยกล่อมฝ้ายจัยมงคลในเดือนสิงหาคมจนเมื่อถึงงานมหาบุญ(จุลกฐิน)ที่อยู่ในช่วงหลังออกพรรษาเดือนพฤศจิกายน 

ชาวบ้านจึงค่อยตัดเย็บย้อมเเละถวายให้พระสงฆ์กรานกฐินให้เสร็จภายในเวลาเช้าวันหนึ่งจนถึงย้ำรุ่งของอีกวันหนึ่งดังนั้นชาวบ้านในสมัยก่อนจึงถือกันว่าการทำจุลกฐินมีอานิสงส์มากเพราะต้องใช้ความพยายามอดทนมากกว่ากฐินเเบบธรรมดา (มหากฐิน)

ทางด้าน นางอทิตาธร วันไชยธนวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ทาง อบจ.เชียงรายพร้อมที่จะร่วมกับพี่น้องประชาชนจัดกิจกรรมที่ดีนี้ขึ้นมาเพื่อสืบสานประเพณีอันดีงามเช่นนี้เอาไว้และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของทางท้องถิ่นให้อยู่กับเชียงรายตลอดไป

ด้าน นายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์ นายอำเภอเชียงของ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ทุกฝ่ายได้เห็นความสำคัญของประเพณีอันดีงามนี้และร่วมกับสืบทอดให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นและสามารถนำไปแบบอย่างในการส่งเสริมประเพณีที่เก่าแก่เอาไว้เพราะ “ทอสายบุญจุลกฐินถิ่นไทลื้อโบราณ” ณบ้านหาดบ้ายไม่ได้มีเฉพาะการประเพณีที่เก่าแก่ยังมีการทอผ้าที่ชาวไทลื้อสืบทอดกันมาและสามารถประกอบเป็นอาชีพเรื่องของผ้าทอที่มีเอกลักษณ์เฉพาะได้

นายเกษม ปันทะยม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลริมโขง กล่าวว่า การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมองค์การบริหารส่วนตำบลริมโขง “ทอสายบุญจุลกฐินถิ่นไทลื้อโบราณ” ยังส่งเสริมเรื่องการค้าขายเพราะได้จัดถนนคนเดินไทลื้อขึ้นมาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อของทั้งผ้าทอมือที่มีลวดลายที่สวยงามสิ่งของอื่นๆรวมทั้งอาหารที่หารับประทานได้ยากโดยทั่วไปและประการสำคัญเมื่อมาเที่ยวในงานนี้ยังสามารถชมพระอาทิตย์ตกดินริมแม่น้ำโขงได้เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยซึ่งเป็นภาพที่สวยงามอย่างมากประจวบกับช่วงฤดูหนาวก็จะทำให้พื้นที่มีความสวยงามมากขึ้น

ดังนั้นจึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมเที่ยวและชมประเพณีที่ดีงาม “ทอสายบุญจุลกฐินถิ่นไทลื้อโบราณ” ณบ้านหาดบ้ายตำบลริมโขงอำเภอเชียงของจังหวัดเชียงรายในระหว่างวันที่ 5-6 พฤศจิกายน 2565