ลุงชัย อายุ70ปี ตามหาลูกสาว 2 คนอยู่สหรัฐฯ ติดต่อกันไม่ได้ 37 ปี

ลุงชัย อายุ70ปี คิดค้นวงจรชาร์จไฟแทนพลังแสงอาทิตย์ จากอุปกรณ์ที่ถูกทิ้ง “วอนสื่อ” ตามหาลูกสาว 2 คนอยู่สหรัฐฯ ติดต่อกันไม่ได้ 37 ปี “ก่อนตาย” ขอเจอหน้าลูกสักครั้งเพื่อมอบสิทธิบัตรที่กำลังยื่นขอให้เป็นสมบัติลูก

วันที่ 23 สิงหาคม 2565 นางบังอร มะลิดิน รองนายเทศมนตรีนครเชียงราย แจ้งว่าได้รับการประสานจากนายเศรษฐาเวียงนนท์อายุ 70 ปีได้คิดค้นวงจรชาร์จไฟเข้าแบตเตอร์รี่โดยไม่ต้องใช้พลังงานจากแหล่งอื่นซึ่งเหมาะสำหรับการใช้ในพื้นที่ไม่มีไฟฟ้าใช้และอยากให้ผู้ที่สนใจนำเครื่องและวงจรชาร์จไฟฟ้าเข้าแบตเตอร์รี่ไปทำการต่อยอดแนวความคิด เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ตามพื้นที่ห่างไกลและยังอยากมอบสิทธิบัตรเครื่องดังกล่าวที่อยู่ระหว่างการยื่นขอให้กับลูกสาว  2 คนแต่ไม่สามารถติดต่อลูกสาวได้มานาน 37 ปีแล้ว

ทางทีมข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านของ นายเศรษฐา เวียงนนท์ อายุ 70 ปี หรือ “ลุงชัย” ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆแห่งหนึ่งภายในพื้นที่บ้านหัวดอย ตำบลท่าสาย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เพื่อสอบถามในเรื่องดังกล่าวจนทราบว่า  “ลุงชัย” สามารถคิดค้นเครื่องดังกล่าวได้มานานกว่า 1 ปีแล้วและพยามพัฒนาไปเรื่อย ๆ พร้อมกับยื่นขอจดสิทธิบัตร ซึ่ง “ลุงชัย” เล่าว่า ตนเองไม่รู้จักใครนอกจาก นางบังอร มะลิดิน รองนายกเทศมนตรีนครเชียงราย จึงได้ประสานงานไปในเรื่องนี้ 

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงเครื่องผลิตไฟฟ้าดังกล่าวทราบว่า เป็นการคิดค้นในเรื่องของการชาร์จไฟเข้าแบตเตอร์รี่ตลอดเวลาจากการนำอุปกรณ์ต่างๆที่หลายคนไม่ใช้แล้วทั้งไดนาโม  ตัวชาร์จไฟเข้าแบตเตอร์รี่ซึ่งแหล่งจ่ายไฟเป็นแบตเตอร์รี่รถยนต์จ่ายไฟเข้าเครื่องแปลงไฟจาก 12 โวลต์ดีซีเป็น 220 โวลต์เอซีและต่อไฟ 12โวลต์ ดีซี เข้าไปยังมอเตอร์เพื่อปั่นไดนาโม เพื่อผลิตไฟ 13.8  โวลต์ ดีซี ขึ้นมาอีก และจ่ายเข้าตัวชาร์จไฟ เพื่อจ่ายไปยังแบตเตอร์รี่ เพื่อชาร์จให้แบตเตอร์รี่ มีไฟตลอดเวลา ซึ่งที่เคยพบเห็นมาก็จะอาศัยพลังงานแสงอาทิตย์เท่านั้น จึงได้คิดค้นเครื่องกล่าวซึ่งเครื่องนี้เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ไม่มีไฟฟ้าใช้

อย่างไรก็ตาม  “ลุงชัย” ยังมีอีกเรื่องราวที่อยากขอความช่วยเหลือ นั้นคืออยากตามหาลูกสาว 2 คนซึ่งตอนนี้น่าจะอายุประมาณ 45 ปีให้มารับสิทธิบัตรนี้ต่อหากได้รับการอนุมัติและชีวิตที่เหลืออยู่ก็อยากจะเจอหน้าลูกสาวทั้ง 2 คนก่อนตายเช่นกันเพราะไม่ได้พบหน้าลูกมาแล้วกว่า 37 ปีเนื่องจากอดีตตนเองเคยรับราชการและมีภรรยา 1 คนลูกสาว 2 คนและในปี 2526-2534 ต้องประสบกับเรื่องราวที่ไม่คาดคิดต้องเข้าไปรับโทษในเรือนจำจึงทำให้ภรรยาทำการฟ้องหย่าและขอรับลูกสาว 2 คนไปดูแลและมาทราบว่าลูกสาวไปเรียนต่อที่สหรัฐฯหลังจากออกจากเรือนจำมาก็พยามติดต่อตามหาลูกสาวแต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้จนมาถึงทุกวันนี้ 

โดย  “ลุงชัย” เล่าต่อว่าทราบเพียงว่าลูกสาวอยู่ที่รัฐยูทาห์สหรัฐอเมริกาจึงอยากให้ลูกสาวมาเจอหน้าพ่อสักครั้งก่อนที่พ่อจะเสียชีวิตเพื่อมอบสิ่งนี้ให้เป็นสมบัติชิ้นเดียวที่มีให้ส่วนลูกสาวชื่อ  นางสาววรางคณาเวียงนนท์และนางสาวชลดาเวียงนนท์โดยหากสามารถติดต่อลูกสาวทั้ง 2 คนได้อยากให้โทรหาผู้เป็นพ่อสักครั้งที่หมายโทรศัพท์ 06-1891-4253