โกลบอลรันนิ่งซัมมิทฯ

โกลบอลรันนิ่งซัมมิทฯ ลุยต่อวิ่งยูเมะพลัสฝ่าโควิด19 ด้วยนิวนอร์มอล

วันที่ 22 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมโรงแรมเดอะริเวอร์รี บาย กะตะธานี อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย นายกฤชเพชร เพชระบูรณิน รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานในการประชุม “เชียงราย โกลบอล รันนิ่ง ซัมมิท ครั้งที่ 2” ซึ่งทาง จ.เชียงราย ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยและภาคเอกชน มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-23 ต.ค.นี้ ซึ่งพบว่ามีบรรดาผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมเป็นจำนวนมาก

และจากนั้น วันที่ 23 และ 25 ตุลาคม จะเป็นการจัดกิจกรรมวิ่งยูเมะพลัส เชียงราย 21.1 มาราธอน 2020 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 25 ต.ค.นี้โดยมีจุดเริ่มต้นจากวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญไปเขาเส้นชัยที่สวนตุงและโคมนครเชียงราย อ.เมืองเชียงราย และยังแบ่งการแข่งขันเป็น 2 ระยะคือ ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร และ ระยะทาง 10 กิโลเมตร นายกฤชเพชร กล่าวว่า จ.เชียงราย มีความยินดีและความพร้อมในการจัดการประชุมและการแข่งขันทั้ง 2 รายการ หลังจากเมื่อปี 2561 เคยจัดมาครั้งหนึ่งแล้วและได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างดี และช่วยสร้างเงินสะพัดในระบบเศรษฐกิจได้กว่า 300 ล้านบาท

สำหรับปีนี้จะมีนักวิ่งจากทั่วโลกไปร่วมประมาณ 5,000 คน ซึ่งยืนยันว่าไม่ผิดหวังกับภูมิประเทศ อากาศ ประเพณีวัฒนธรรมและความสวยงามของ จ.เชียงราย และเชียงรายยังเป็นเมืองประวัติศาสตร์และศิลปะรวมทั้งดินแดนแห่งสามเหลี่ยมทองคำ จึงได้ดำเนินการจัดการแข่งขันเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานนิวนอร์มอลที่เน้นความปลอดภัยและมีการปิดถนนเต็มรูปแบบ 100% ในช่วง 1 กิโลเมตรก่อนเข้าเส้นชัยเพื่อให้การแข่งขันนี้คงอยู่คู่กับพื้นที่ในอนาคตต่อไป

ดร.นายแพทย์ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้ช่วยผู้จัดการ สสส. กล่าวว่าการจัดกิจกรรมครั้งนี้ใช้หลักการดูแลแบบนิวนอร์มอลอย่างจริงจังโดยลดความแออัด รักษาระยะห่าง ล้างมือ ทำความสะอาดผิวสัมผัส สวมหน้ากากอนามัยทั้งเข้าและออกงาน จัดให้ลงทะเบีนผานแอปพลิเคชั่น ฯลฯ ซึ่งจะสร้างความมั่นใจแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมเรื่องความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี

ด้าน พล.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่าประเทศไทยจัดการวิ่งปีละกว่า 1,500 งาน สร้างเงินหมุนเวียนปีละเกือบ 100,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นสิ่งบ่งชี้ว่าอุตสาหกรรมวิ่งในเอเชียกำลังเติบโตไปสู่ระดับโลกมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นสมาคมจึงร่วมกับสมาพันธ์กรีฑาแห่งเอเชียหรือเอเอเอ เตรียมยกระดับการจัดงานวิ่งในเอเชียต่อไป.

 10,762 total views,  4 views today