เตรียมบวชทีมหมูป่า12ชีวิต25กรกฎาคม

เมื่อวันที่22กรกฎาคม2561 ท่านเจ้าคุณพระรัตนมุนี ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์เชียงราย ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงราย และ นายแพทย์ศิริศักดิ์ นันทะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สาย ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าอาการของน้องๆ ทีมหมูป่าและผู้ฝึกสอน รวมถึงการบรรพชาอุปสมบท รวม 9 วัน ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งกำหนดจัดในวันพุธที่ 25 กรกฎาคมนี้ ถึงวันที่ 3 สิงหาคม และลาสิกขา วันที่ 4 สิงหาคม 2561

   

ท่านเจ้าคุณพระรัตนมุนี ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ในนามของคณะสงฆ์ขออนุโมทนากับญาติโยมทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ คณะสงฆ์และทุกภาคส่วนของจังหวัดเชียงรายเห็นพ้องกันว่าจะใช้วัดพระธาตุดอยตุงเป็นสถานที่บวช ในวันที่ 25 กรกฎาคมนี้และไปจำวัดปฏิบัติธรรมที่วัดพระธาตุดอยเวาอำเภอแม่สายซึ่งน้องๆจะต้องปฏิบัติตามพระธรรมวินัยซึ่งหลังจากบรรพชาอุปสมบทแล้วทุกคนจะมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่พร้อม

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวถึงอาการโดยทั่วไปทั้งสภาพร่างกายและสภาพจิตใจของน้องๆ ทีมหมูป่า ว่า ดีขึ้นตามลำดับ มี ด..ณัฐวุฒิ ทาคำทรง หรือ น้องพงษ์ มาตรวจ ตามแผนการรักษาต่อเนื่องจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ไม่พบมีผื่นใหม่ และ ด..สมพงค์ใจวงค์หรือน้องเติ้ลมีเลือดออกจากเหงือกเวลาแปรงฟันพบเป็นภาวะฟันผุเหงือกอักเสบซึ่งแพทย์ได้ตรวจรักษาต่อเนื่องอาการไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ยังได้ขอบคุณสื่อมวลชนที่เคารพในสิทธิของน้องๆ และไม่ติดตามไปทำข่าวหลังจากน้องๆ กลับไปอยู่บ้านแล้ว ทำให้การทำงานของทุกหน่วยเป็นไปด้วยความเรียบร้อย งดงาม เราจะมอบสวัสดิการและสวัสดิภาพที่ดีที่สุดให้กับน้องๆ ทุกคน ส่วนการฟื้นฟูด้านต่างๆ จะมีการดำเนินการหลังจากนี้ ต้องขอขอบคุณ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ที่สร้างอนุสรณ์สถานวีรบุรุษ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน เพื่อระลึกถึงจ่าแซมและเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับคนรุ่นหลัง ส่วนเรื่องของการบวช จะมีน้องๆ 11 คน บรรพชาเป็นสามเณร และโค้ชเอก จะอุปสมบท ส่วน ด..อดุลย์สามอ่อนหรือน้องอดุลย์ไม่ได้ร่วมบวชเนื่องจากนับถือศาสนาคริสต์

นายแพทย์ศิริศักดิ์ นันทะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สาย กล่าวว่า น้องๆ และโค้ชสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดีทุกคน วันพรุ่งนี้จะมีการตรวจสุขภาพของน้องๆ ทุกคน เพื่อให้พร้อมทั้งร่างกายและจิตใจในการบวช

นายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า กิจกรรมบรรพชาและอุปสมบทครั้งนี้ เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และอุทิศส่วนกุศลให้ นาวาตรี สมาน กุนัน ทดแทนพระคุณพ่อแม่ และทดแทนพระคุณเจ้าหน้าที่ผู้เสียสละอุทิศช่วยเหลือให้ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน พิธีจะเป็นแบบล้านนาที่งดงาม /////

 1,320 total views,  2 views today