ลักลอบขนต่างด้าว 42 คน

ไม่สนการระบาดโควิด19 ลักลอบขนต่างด้าว 42 คน เตรียมเข้ากรุงเทพฯ สารภาพจ่ายหัวละ 10,000บาท เตรียมขยายผล

วันที่ 22 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ ฝ่ายปกครอง  ตำรวจ ทหาร ภายใต้ กอ.รมน.เชียงราย ได้สืบทราบมีขบวนการขนแรงงานต่างด้าวได้นำพาคนจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปพักที่บ้านน้ำจำ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เขียงราย  จึงได้ขยายผลดำเนินการจับกุม

ต่อมาพบว่ารถได้ออกจากบ้านน้ำจำแล้วและไปพักอยู่ที่บ้านเลขที่ 143 หมู่ 1 ต.สันทราย อ.แม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งมีเจ้าบ้านคือนายปรีชา ปฐมกุล อายุ 56 ปี เจ้าหน้าที่จึงไปดักซุ่มอยู่พบมีรถยนต์ตู้ 2 คัน และรถยนต์กระบะ 1 คัน จอดอยู่ เวลาต่อมาทั้ง 3 คัน ได้ขับออกจากบ้านไปตามถนนสายแม่จัน-เชียงราย โดยมีรถยนต์กระบะขับนำหน้าและตามด้วยรถตู้ 2 คัน เจ้าหน้าที่จึงสกัดรถเอาไว้ขณะขับออกมาได้ประมาณ 3 กิโลเมตร

จากการตรวจสอบในรถยนต์ตู้พบแรงงานชาวเมียนมา อยู่คันละ 21 คน รวมทั้งหมด 42 คน เป็นชาย 16 หญิง 26 คน จึงได้จับกุมตัวทั้งหมดเอาไว้ ส่วนคนขับรถยนต์กระบะชื่อว่านายหล้า อุ่นคำ อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 424 หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย และคนขับรถตู้คันแรกคือนายปรีชาและอีกคันชื่อนายวิชัย ลงทิพย์ อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 70/ช หมู่ 4 ต.โป่งผา อ.แม่สาย เบื้องต้นคนขับสารภาพว่าเป็นเพียงคนรับจ้างเพื่อนำทั้งหมดไปส่งที่ จ.พะเยา แลกกับเงินคันละ 5,000 บาท สาเหตุที่ทำเพราะไม่มีงานทำ เจ้าหน้าที่จึงนำทั้งหมดไปควบคุมที่ร้อย ตชด.327 อ.แม่จัน เพื่อกักโรคและขยายผลต่อไป

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า จะมีการขยายผลและดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องในกฎหมายทุกฉบับ ทั้งเรื่องการหลบหนีเข้าเมือง การฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ การนำพาคนหลบหนีเข้าเมือง หรือแม้แต่เรื่องการค้ามนุษย์ซึ่งทางพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ก็จะมาดูในเรื่องนี้ด้วย สำหรับการสกัดกั้นได้ครั้งนี้เกิดจากการประสานงานร่วมระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือน ตำรวจ ทหารภายใต้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) จ.เชียงราย 

ด้าน พ.ต.อ.มานพ เสนากูล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า จากการสอบปากคำเบื้องต้นทราบว่า คนกลุ่มนี้ได้ลักลอบเข้าสู่ประเทศไทยทางช่องทางที่ผิดกฎหมายและไปพักที่บ้านน้ำจำ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จากนั้นได้ย้ายไปพักต่อที่บ้าน ต.สันทราย  ก่อนจะไปพักที่ จ.พะเยา แล้วจะมีการขนกันเป็นทอดๆ ไปสู่ภาคกลางต่อไป สำหรับการดำเนินการนั้นจะมีการนำทั้งหมดไปควบคุมที่ร้อย ตชด.327 อ.แม่จัน เพื่อทำการตรวจโรคเบื้องต้นว่าติดเชื้อไวรัส โควิด – 19 หรือไม่ และจะกักตัว 14 วันก่อนจะทำการสอบสวนเพื่อขยายผลต่อไป 

จากการสอบปากคำหนึ่งในชาวต่างด้าวทราบว่า ได้เดินข้ามลำน้ำสายที่มีความลึกประมาณอก  แต่ไม่ทราบว่าเป็นจุดใด ก่อนจะเดินเท้าอีกประมาณ 30 นาที จึงมีรถยนต์ตู้สภาพเก่า ไปรับเพื่อไปพักที่บ้านน้ำจำ ก่อนจะมีรถมารับแล้วมาพักต่อที่ อ.แม่จัน และถูกจับกุมในที่สุด โดยมีชายเมียนมาคนหนึ่งในกลุ่มเป็นคนนำพาทั้งหมดมาโดยชายคนดังกล่าวเคยพาชาวเมียน มา กลุ่มหนึ่งไปส่งที่กรุงเทพฯ มาแล้ว 1 ครั้ง ได้เงินค่าจ้าง 10,000 บาท ครั้งนี้ได้กลับมารับทั้งหมดไปอีกครั้ง .