เที่ยวจิบชาบนดอยแม่สลอง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย เชิญนักท่องเที่ยวมาสัมผัสหนาวจิบชาในงานเทศกาล “ชิมชาซากุระงามวัฒนธรรมชนเผ่า” บนดอยแม่สลอง 28 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 2 มกราคม 2562

เมื่อวันที่ 21ธันวาคม2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายกรกฎ ประเสริฐวงษ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง นายสมบูรณ์ มาเยอะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองนอกและนางสาวยุรีพรรณ แสนใจยา ผู้ช่วยผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า ดอยแม่สลอง ครั้งที่ 23  ประจำปี2561 ที่ไร่ชาวังพุดตาล บ้านสันติคีรี หมู่ 1 ต.แม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย

โดย อำเภอแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สลองนอก และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย ร่วมกับเกษตรกรผู้ปลูกชาบนดอยแม่สลอง อำเภอแม่ฟ้าหลวง  ร่วมกันจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 2 มกราคม 2562 ที่สนามโรงเรียนบ้านสันติคีรี ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย  เพื่อส่งเสริมกระตุ้นการท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์ให้ใบชาพันธุ์อบแห้ง กาแฟพันธุ์อาราบีก้า ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของ ดอยแม่สลอง อำเภอแม่ฟ้าหลวง ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ และสินค้าชุมชนต่างๆ มากมาย

ตลอดการจัดงานนักท่องเที่ยวจะได้ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมของ 7 ชนเผ่าบนดอยแม่สลอง ชมการสาธิตชงชาและดื่มชาฟรีตลอดงาน นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังสามารถเลือกซื้อชากาแฟ และผลไม้เมืองหนาวอบแห้ง จากเกษตรกรผู้ปลูกในราคาถูกด้วยสำหรับงานเทศกาลชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า ครั้งที่ 23 จะมีพิธีเปิดและการประกวดธิดาใบชาในคืนวันที่ 31 ธันวาคม 2561 หลังจากเปิดงานจะมีเคาท์ดาวบนดอยแม่สลอง และปล่อยโคมลอยเป็นการต้อนรับเข้าสู่ปีใหม่ และวันรุ่งขึ้นในวันที่ 1 มกราคม2562 ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ก็จะมีการตักบาตรใบชาแห่งเดียวในโลกด้วย.

นางสาวยุรีพรรณ แสนใจยา ผู้ช่วยผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย กล่าวว่า ขอเชิญชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวไปเยือนงานดังกล่าวบนดอยแม่สลอง โดยในปัจจุบันบนดอยแม่สลองไม่ได้มีเฉพาะชาเท่านั้นแต่ยังมีกาแฟด้วยโดยมีแบบอินทรีย์หรือออแกนิกส์ให้เลือกชิม รวมทั้งตลอดขุนเขาก็มีร้านชากาแฟรองรับอย่างเป็นเอกลักษณ์และหาสัมผัสในพื้นที่อื่นไม่ได้ได้อย่างแน่นอน พื้นที่แห่งนี้ยังเป็นเส้นทางท่องเที่ยววงกลมโดยจากดอยแม่สลองสามารถเดินทางต่อไปยังดอยตุง-ผาฮี้-ผาหมี-ถ้ำหลวง และสามารถไปยังสระขุนน้ำมรกตได้ด้วย.

/////////

 3,733 total views,  2 views today