ขุนน้ำนางนอนสระมรกตเปิดก่อน”เจียงฮายเกมส์”

เร่งปรับปรุงขุนน้ำนางนอน พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความสวยงามของสระมรกต ก่อนการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่46 “เจียงฮายเกมส์” อย่างแน่นอน

 

เมื่อวันที่22ตุลาคม2561 นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) เปิดเผยว่า จากกรณีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ประกาศปิดขุนน้ำนางนอน ที่เป็นแห่งน้ำสีเขียวมรกตที่รับน้ำจากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่เสร็จภาระกิจช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าช่วงกลางเดือน ก..ที่ผ่านมา เพื่อปรับภูมิทัศน์ภายในหลังจากได้รับผลกระทบจากการผันน้ำออกจากบริเวณดังกล่าวช่วยภาระกิจช่วยเหลือดังกล่าวอย่างหนักนั้น 

ล่าสุดยังคงนำเจ้าหน้าที่ทำการปรับภูมิทัศน์ภายในขุนน้ำซึ่งถือเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่ไหลออกมาจากเทือกเขาดอยนางนอนและถ้ำทรายทอง ตั้งอยู่ห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 2 กิโลเมตรอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ จึงขอเลื่อนระยะเวลาการเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมขุนน้ำนางนอนจากเดิมที่เคยประกาศจะเปิดให้เข้าชมช่วงต้นเดือน พ.. 2561 เป็นต้นไปไปเป็นก่อนการแข่งขันกีฬาแห่งชาติซึ่ง จ.เชียงราย จะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 18-28 ..นี้

 

ในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการปรับภูมิทัศน์และพัฒนาสถานที่ภายในขุนน้ำนางนอนเพื่อให้มีความงดงาม คงความเป็นธรรมชาติและมีความปลอดภัยโดยเฉพาะริมน้ำที่มีความลึกหลายเมตร โดยสามารถดำเนินการไปได้กว่า 80% แล้วกระนั้นก็ขอเลื่อนการเปิดไปเป็นก่อนการแข่งขันกีฬาแห่งชาติเป็นต้นไปด้วย เนื่องจากต้องการปรับภูมิทัศน์และพัฒนาให้ดีที่สุดสำหรับให้นักท่องเที่ยวเกิดความประทับใจมากที่สุดจึงแจ้งมาให้ทราบโดยทั่วกัน

สำหรับขุนน้ำนางนอนอยู่ในเขตวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ซึ่งมีเนื้อที่รวมกันทั้งหมดประมาณ 5,965 ไร่ และด้วยความงดงามของขุนน้ำที่มีน้ำสีเขียวมรกตและเทือกเขาที่งดงามรวมทั้งมีเรื่องราวเกี่ยวกับการช่วยเหลือทีมหมูป่าที่เกี่ยวข้องกับถ้ำหลวง ทำให้นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนถ้ำหลวงมักต้องการไปชมขุนน้ำด้วยส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวไปเยือนในวันปกติกว่า 1,600-2,000 คน และวันหยุดจะมากถึง 3,000-4,000 คน ล่าสุดในการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่ จ.เชียงราย ในวันที่ 30 ..นี้ กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 (เชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน) ยังได้นำเสนอขอสนับสนุนงบประมาณเพื่อการพัฒนาเป็นจำนวนมากด้วย/////

 6,341 total views,  2 views today