นักเรียนโรงเรียนดำรงสุดเจ๋งคว้าที่3จากสหรัฐอเมริกาในการแข่งขัน Intel ISEF ครั้งที่ 69

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม2561 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายวิสูตร คำยอด ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย นายนพรัตน์ อู่ทอง ศึกษาธิการจังหวัดเชียงราย นายมนต์ชัย ปาณธูป ผอ.สพม.36 นายอดุลย์ นันท์บัญชา ผู้อำนวยการโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ พร้อมคณะครูและนักเรียน ร..ดำรงราษฎร์สงเคราะห์ ร่วมให้การต้อนรับ ทีมนักเรียนและอาจารย์ที่ปรึกษา ที่ห้องรับรอง ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย  ซึ่งได้เข้าร่วมการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์นานาชาติ (The Intel International Science and Engineering Fair 2018 หรือ Intel ISEF ครั้งที่ 69) ที่เมืองพิตส์เบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 13-18 ..2561

ซึ่งทีมนักเรียน ร..ดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จ.เชียงราย ตัวแทนประเทศไทย ได้รับรางวัลที่ 3 (3rd Place Grand Award) ในสาขาสัตวศาสตร์ โครงงาน การพัฒนาถ้วยน้ำผึ้งเทียมเพื่อการขยายรังของชันโรง (Increasing the Honey Productivity of Stingless Bees (Tetragonula Fuscobalteata) by Creating Pseudo Honey Pots) ประกอบด้วย นายวิรชัช ศรีปุริ น..จิตรลดา ไชยชมภู และนายบุณยกร สอนขยัน นักเรียนฯ นายสุทธิพงษ์ ใจแก้ว และนายเกียรติศักดิ์ อินราษฎร อาจารย์ที่ปรึกษา

นายอดุลย์ นันท์บัญชา ผู้อำนวยการโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์  กล่าวว่า ได้ส่งนักเรียนในระดับมัธยมปลายเข้าร่วมการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ฯที่ประเทศสหรัฐอเมริกาติดต่อกันมา 4 ปี ซึ่งแต่ละปีสามารถชนะได้รางวัลมาทุกปี โดยเฉพาะปี 2559 ได้รางวัลชนะเลิศเป็นอันดับ 1 ของโลก ในปีนี้แม้จะได้ที่ 3 แต่เป็นแกรนด์อวอร์ดระดับโลกก็เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจและโรงเรียนมีนโยบายส่งเสริมความสามารถพิเศษของนักเรียนในทุกสาขาวิชาตามนโยบายหนึ่งคนหนึ่งความสามารถหรือหนึ่งคนหลายความสามารถก็ได้

นายวิรชัช ศรีปุริ ตัวแทนนักเรียนใน ทีมนักเรียนดำรงฯ กล่าวว่า แต่ละคนแม้ไม่ได้คาดหวัง แต่ก็มีหวังในตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง ด้วยมีประเทศต่างๆเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 81 ประเทศ มีนักเรียนจากทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขันกว่า 1,700 คน การที่สามารถชนะได้ตำแหน่งที่ 3 มา ถือเป็นความภาคภูมิใจและเป็นประสบการณ์ที่สำคัญ เกินความคาดหมายแล้ว ซึ่งนักเรียนจากทุกโรงเรียนก็สามารถทำได้ถ้ามีความตั้งใจจริง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยนักเรียนโรงเรียนดำรงราษฎร์สงเคราะห์ได้รับรางวัลได้รับรางวัลที่ 3 (3rd Place Grand Award ) สาขาสัตวศาสตร์ (Animal Science) พร้อมเงินรางวัล 1,000 us

ชื่อโครงงาน: การพัฒนาถ้วยน้ำผึ้งเทียมเพื่อการขยายรังของชันโรง (Increasing the Honey Productivity of Stingless Bees (Tetragonula fuscobalteata) by Creating Pseudo Honey Pots)

ผู้พัฒนา นายวิรชัช ศรีปุริ นางสาวจิตรลดา ไชยชมภู และนายบุณยกร สอนขยัน

อาจารย์ที่ปรึกษา นายสุธิพงษ์ ใจแก้ว และนายเกียรติศักดิ์ อินราษฎร

โรงเรียน ดำรงราษฎร์สงเคราะห์ จังหวัดเชียงราย

/////