หนุ่ม25ปี ปิ๊งไอเดีย ดัดแปลงมอเตอร์ไซค์ เปิดขายกาแฟเคลื่อนที่สร้างรายได้

ในภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่กระเตื้องมากนัก ทำให้หลายคนต้องตกงานและหลายคนก็ยังหางานทำไม่ได้ แต่ก็ไม่ทำให้ นายหัสชัย มาเยอะ หรือแดน  อายุ  25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27  ม.21 บ้านประตูล้อ ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย  ย่อท้อพยายามแสวงหาอาชีพเพื่อเลี้ยงตัวเอง เกิดไอเดียบรรเจิดปรับรถจักรยานยนต์คู่ใจของตัวเอง เปิดเป็นร้านจำหน่ายกาแฟแบบเคลื่อนที่ ตระเวนไปจำหน่ายตามสถานที่ต่างๆเพื่อสร้างรายได้

ล่าสุด นายหัสชัย หรือแดน ได้มาเปิดให้บริการที่บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงราย ซึ่งก็พบว่าได้รับความสนใจจาก ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของศาลากลาง ตลอดจนผู้ที่มาติดต่อราชการ เข้าไปใช้บริการ เนื่องจากด้วยการบริการที่ไม่เหมือนร้านขายกาแฟทั่วไป มีวิธีการชงอย่างคล่องแคล้วและหลายคนอยากชิมรสชาดของกาแฟแบบโมกาพอท ที่หากินได้ยากส่วนใหญ่ตามร้านทั่วไปจะเป็นแบบกาแฟคริปหรือไม่ก็เครื่องชงกาแฟสำเร็จ ซึ่งการชงแบบโมกาพอทจะควบคุมรสชาดของกาแฟได้ตามที่ต้องการ

นายหัสชัย เล่าว่าในอดีตตนทำงานด้านบริการเป้นพนักงานเสริฟอยู่ตามร้านอาหาร  ซึ่งมีเวลาพักผ่อนน้อยนอนดึก ไม่มีเวลามาดุแลครอบครัว จึงตัดสินใจออกมาทำงานเป็นพนักงานขับรถรับส่งอาหาร กระทั่งไปคนรู้จักไปทำอาชีพขายกาแฟ แต่เป็นการขายโดยรถเข็น   ประกอบกับตนมีเพื่ออยู่พื้นที่ดอยช้าง ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย แหล่งเพาะปลูกกาแฟพันธุ์ดี จึงรู้วิธีการชงกาแฟมาบ้าง  และเรียนรู้เพิ่มเติมจากในยูทูป จึงตัดสินใจนำวัตถุดินกาแฟของดอยช้างมาขายบ้าง โดยปรับรถจักรยายนต์ทำโครงและกล่องใส่อุปกรณ์และซื้ออุปกรณ์การชงกาแฟและจำหน่ายกาแฟ ใช้ทุนประมาณ 10,000 บาท

นายหัสชัย กล่าวว่า แรกๆตนได้ตระเวณขายตามแหล่งท่องเที่ยวโดยเริ่มขายในพื้นที่จุดชมวิวบนดอยช้าง เพื่อบริการนักท่องเที่ยวที่เข้าไปท่องเที่ยว  ระยะนี้มาทดลองที่บริการหน้าศาลากลางเชียงรายดูบ้างเพื่อให้ลูกค้าได้ลองชิมกาแฟ หากขายดีก็จะขายไปอีกระยะหนึ่ง แต่หากไม่ดีก็จะย้ายจุดไปเรื่อยๆ หรืออาจขายตามงานทั่วไป ซึ่งรถจักรยายนต์มีความคล่องตัวสามารถขายพื้นที่ไหนก็ได้ ซึ่งขายมาระยะหนึ่งการได้รับการตอบรับค่อนข้างดี อย่างน้อยๆก็จำหน่ายได้วันละ 20-30 แล้ว หักต้นทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆเหลือกำไรประมาณวันละ 500-600 บาท ก็ทำให้สามารถเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้

สำหรับร้านกาแฟนี้ได้ตั้งชื่อร้านของตัวเองว่า KDH COFFEE  มีจำหน่ายกาแฟที่หลากหลายทั้งเอสเพรสโซ คาปูชิโน ลาเต้ มอคค่า มัทคิอาโต้  อเมริกาโน่ ตลอดจนโกโก้  น้ำชาเขียว ชาไทย ชาน้ำผึ้งมะนาวและชาพีช  แต่ส่วนใหญ่จะเน้นเมนูเย็นเนื่องจากนมวัสดุประกอบที่ใช้จะแช่ถังน้ำแข็ง ทำให้เย็นไม่เหมาะแก่การทำกาแฟร้อน  จะมีเมนูร้อนสำหรับคนที่ชอบกาแฟดำหรือแบบอเมิริกาโน่  โดยมีราคาจำหน่ายเพียงแก้วละ 40-50 บาทเท่านั้น  ใครที่สนใจแวะเวียนไปใช้บริการได้หรือโทรสอบถามที่หมายเลข  093 1829498 หากน้องเขาอยู่ไม่ไกลนักก็สามารถไปบริการถึงที่ได้เช่นเดียวกัน