อากาศหนาว แช่และอาบน้ำแร่ “ผาเสริฐ”

วันที่ 21 ธันวาคม 2565 สภาพอากาศที่หนาวเย็นในระยะนี้ โดยมีอุณภูมิต่ำสุดเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 12-15 องศาเซลเซียส ส่งผลทำให้ที่บริเวณบ่อน้ำร้อนผาเสริฐ  บ้านผาเสริฐ ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย มีนักท่องเที่ยวพากันเดินทางไปท่องเที่ยว ซึ่งปัจจุบันทางเทศบาลตำบลดอยฮาง ได้มีการปรับภูมิทัศน์ที่ดีมากขึ้นและเปิดให้มีบริการแช่แลอาบน้ำแร่ โดยมีทั้งแบบสระน้ำกว้าง บ่อแช่ในห้องส่วนตัวและบริการแช่เท้า

 

โดยพบว่าตลอดทั้งวันมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างแวะเวียนพากันเดินทางและหลายคนเลือกที่จะซื้อไข่ไก่ ไข่เป็ดและไข่นกกระทา ซึ่งทางชุมชนมีไว้บริการขายเป็นชะลอม ขนาดเล็ก 20 บาท ขนาดใหญ่ 50 บาท เพื่อนำไปทำไข่ลวกในบ่อน้ำร้อนที่จัดเตรียมเอาไว้ ขณะที่หลายคนก็เลือกที่จะลงแช่สระและแช่น้ำแร่ภายในห้องส่วนตัว โดยสระคิดค่าบริการสำหรับเด็กคนละ 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท ส่วนห้องส่วนตัวคนละ 50 บาท หากมา 2 คน ราคา 80 บาท และ 3 คน 100 บาท สำหรับแช่เท้าทางพื้นที่ให้บริการฟรี  ซึ่งการแช่น้ำแร่นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งการปรับสมดุลของร่างกายและปรับสภาพผิว  ยังสร้างความอบอุ่นสามารถบรรเทาและคลายความหนาวจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในขณะนี้ได้อีกด้วย

นางอามือ ปัญญะโชติกุล  เจ้าหน้าที่ด้านบริการบ่อน้ำแร่เทศบาลดอยฮาง กล่าวว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด 19 ระยะ 2-3 ปีทีผ่านมาทางพื้นที่ปิดให้บริการไปนาน  โดยนักท่องเที่ยวและประชาชรนทั่วไปก็หายไปด้วยทำให้พื้นที่ซบเซา แต่มาปีนี้การทอ่งเที่ยวริเวณบ่อน้ำร้อนเริ่มกลับมาคึกคัก แม้จะยังไม่เท่าก่อนการแพร่ะรดบาดโควิด 19 ก็เป็นจำนวนที่มาก โดยผู้ใช้บริการส่วนมากจะเป็นกลุ่มคนที่หลากหลายทั้งคนในพื้นที่ นักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัด และชาวต่างชาติ โดยอุณหภูมิของน้ำแร่ที่นี่สูงประมาณ 80 องศาลเซลเซียส แต่ทางเทศบาลได้จัดระบบน้ำผสมน้ำเย็นไว้บริการเหลืออุณภูมิประมาณ 38 องศาเซลเซียส เหมาะสำหรับการมาแช่หรืออาบน้ำแร่ ยิ่งอากาศหนาวเช่นนี้บ่อน้ำร้อนแห่งนี้ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ