รำลึกสามผู้กล้า อดีตผู้ว่า อดีตผู้การตำรวจ และอดีตทหารหัวหน้าข่าวกอง ถูกลอบยิงสมัยกวาดล้างผู้ก่อการร้ายปี2513

เมื่อวันที่20กันยายน2561 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานพิธีวางพวงมาลาอนุสรณ์สถานสามผู้กล้า พลเรือน ตำรวจ ทหาร และพิธีทางศาสนา  ณ ลานอนุสรณ์สถานสามผู้กล้า บ้านห้วยกว๊านเหนือ หมู่ที่ 9ตำบลบ้านแซว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นการระลึกถึงคุณความดี ความกล้าหาญ และเสียสละชีวิตเพื่อบ้านเมือง ของ นายประหยัด สมานมิตร อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พลตำรวจโทศรีเดช ภูมิประหมัน อดีตผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย และพลโทจำเนียร มีสง่า อดีตผู้ช่วยหัวหน้ากองข่าว กองทัพภาคที่ 3 โดยมี หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชน ร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

โอกาสนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้กล่าวคำสดุดี สามผู้กล้าพลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่ได้สละชีวิตและเลือดเนื้อเพื่อปกป้องอธิปไตยของประเทศ เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2513 ทำให้คนไทยทั้งชาติมีความเป็นอยู่อย่างร่มเย็นและผาสุกจวบจนปัจจุบันขอสดุดีสรรเสริญเกียรติคุณวีรกรรมที่ยิ่งใหญ่และจะสืบทอดปณิธานอันแน่วแน่ของวีรบุรุษสามผู้กล้าตลอดไปและจะปกป้องแผ่นดินไทยอันเป็นที่รักยิ่งไว้ด้วยชีวิตและเลือดเนื้อดังเช่นที่ท่านได้กระทำไว้ในอดีตที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงาน เหตุการณ์เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2513 ระหว่างการทำสงครามกวาดล้างผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ (ผกค.) นายประหยัด สมานมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้รับแจ้งว่ามี ผกค. จำนวน 30 คน ต้องการเข้ามอบตัวต่อทางการ ในเวลา 10.00 . วันที่ 20กันยายน 2513 มีจุดนัดพบที่บ้านห้วยกว๊าน โดยมีข้อแม้ว่า พ่อเมืองเชียงราย ต้องเป็นคนมารับมอบตัวด้วยตัวเอง ดังนั้น นายประหยัด สมานมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พ...ศรีเดช ภูมิประหมัน ผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย และ พ..จำเนียร มีสง่า ผู้ช่วยหัวหน้ากองข่าว กองทัพภาคที่ 3 พร้อมคณะ เดินทางไปยังจุดนัดพบ โดยไม่มีใครพกพาอาวุธติดตัว กลุ่ม ผกค. ได้กราดยิง 3 ผู้กล้าเสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันทีถือเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงต่อจังหวัดเชียงรายและประเทศชาติที่ต้องสูญเสียบุคคลสำคัญระดับจังหวัดไป

โดยที่ผ่านมานายนรินทร์ พานิชกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายในสมัยนั้น ได้มอบหมายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงราย จัดทำโครงการจัดสร้างอนุสรณ์สถานสามผู้กล้า พ... ขึ้น ณ บริเวณบ้านห้วยกว๊านเหนือ ตำบลบ้านแซว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นบริเวณที่เกิดเหตุ โดยจังหวัดเชียงราย กำหนดให้มีการจัดพิธีการวางพวงมาลา ในวันที่ 20 กันยายน ของทุกปี

//////

 4,656 total views,  2 views today