“ศรีวราห์”ดำเนินคดีแล้วไม้ประดู่133ท่อนยึดท่าเรือเชียงแสน ตรวจสอบพบที่มาถูกต้องเพียง1ท่อนเท่านั้น

เมื่อวันที่20สิงหาคม2561 นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ พล...ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน นายสมศักดิ์ เจียมสงวนวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) นายทนงศักดิ์ ธรรมโม ผู้อำนวยการสว่นป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) นายสักรินทร์ ปัญญาใจ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ ผู้แทนกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่ 37 ผู้แทนกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) เชียงราย ผู้แทนหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ผู้แทนทหารพรานร้อย ทพ.3103 ฉก.ทพ.31 และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันตรวจยึดไม้ประดู่ท่อนจำนวน 133 ท่อนของบริษัทคุ้ม เวียงไม้ จำกัด ที่ถูกอายัดเอาไว้ที่ท่าเรือพาณิชย์แม่น้ำโขงเชียงแสนแห่งที่ 2 .บ้านแซว อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

+++กดชมคลิป  การเข้าตรวจยึดไม้+++

โดยการตรวจยึดดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 15 ..ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีการขนไม้ประดู่ท่อนจำนวนมากไปยังท่าเรือพาณิชย์เชียงแสนแห่งที่ 2 เพื่อเตรียมส่งออก จึงได้เข้าไปตรวจสอบพบท่อนไม้ดังกล่าววางอยู่เพือเตรียมส่งออกตามกระบวนการทางศุลกากร เมื่อสอบถามเอกสารทางเอกชนได้ยื่นเอกสารใบขออนุญาตส่งออกและอื่นๆ แต่เจ้าหน้าที่ยังคงสงสัยในที่มาของไม้จึงขอตรวจสอบต้นตอซึ่งทางเอกชนเจ้าของไม้แจ้งว่านำมาจากที่ดินกรรมสิทธิ์พื้นที่ จ.บุรีรัมย์ และ จ.กาฬสินธุ์ รวมจำนวน 6 โฉนด 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ไปทำการตรวจสอบไม้ในที่ดินทั้ง 2 จังหวัดดังกล่าวโดยใช้แผ่นพลาสติกใสลอกลายส่วนโคนไม้ที่ถูกอายัดที่ท่าเรือไปเปรียบเทียบกับตอไม้ที่โฉนดทั้ง 2 จังหวัด โดยได้ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านการพิสูจน์ไม้จากสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 (นครราชสีมา) เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าในพื้นที่

ปรากฎว่า ผลการพิสูจน์พบตอไม้ประดู่จำนวน 11 ตออยู่ในที่ดินที่ จ.บุรีรัมย์ และจำนวน 3 ตอ อยู่ในที่ดินที่ จ.กาฬสินธุ์ รวมทั้งมีจำนวน 14 ตอ แต่พบที่ที่รอยใกล้เคียงและสัมพันธ์กับแผ่นพลาสติกที่เจ้าหน้าที่ลอกลายมาเพียง 1 ตอเท่านั้น

ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดไม้ประดู่ท่อนจำนวน 133 ท่อนที่เหลือดังกล่าว ตามความผิด พ...ป่าไม้ ปี 2584,...ศุลกากรและกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยได้แจ้งข้อกล่าวหาต่อบริษัทคุ้ม เวียงไม้ จำกัด ให้ได้รับทราบก่อนทำการบันทึกตวจยึดพร้อมรวบรวมเอกสารหลักฐานเพื่อส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล...ศรีวราห์ กล่าวว่า ตำรวจก็รับคดีไว้ทำการสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมาย จากนั้นก็ขยายผลกันต่อไปซึ่งไม่ต้องห่วงเพราะมีหลักฐานที่สามารถดำเนินคดีได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามรายละเอียดในสำนวนไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะมีหลักฐานเอกสารต่างๆ ยืนยันชัดเจน ลักษณะเป็นการที่ของกลางได้มีการขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่มาตลอดทางทั้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ศุลกากร แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจพบหลักฐานดังกล่าวจึงได้ตามมาดำเนินคดีดังกล่าว/////

 2,765 total views,  2 views today