ข้าวแกง10บาท มีอยู่จริง

ข้าวแกง10บาท มีอยู่จริง ช่วยทุกคนสู้โควิด “พระอาจารย์พบโชค” ร่วมทำบุญเพิ่ม ยกไข่ไก่ 3,000ฟอง ผักสด ช่วยอีก ขณะที่คนซื้อทำบุญให้กับหน่วยกู้ภัยช่วยผู้ป่วยโควิด

วันที่ 20 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ คุณธเนตร ติ๊บโท๊ะ หรือ “ต้นอ้อ”  เจ้าของร้านอาหารฟอร์เก็ตมีน๊อต ( forget me not) ตั้งอยู่เลขที่ 35/2 ม.22 ต.รอบเวียง อ.เมือง  จ.เชียงราย  ด้านเยื้องประตู 3 สนามกีฬาจังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นร้านอาหาร สไตล์ ล้านนาประยุค สไตล์ในสวน ได้ใช้พื้นที่หน้าร้านเปิดจำหน่ายผัดกระเพราไก่ ราดข้าว ในราคากล่องละ 9 บาท มาก่อนแล้วเพื่อช่วยเหลือทุกคนในภาวะเศรษฐกิจโควิด-19 

มาวันนี้ได้เปิดขายข้าวราดแกง 10 บาท ทั้งให้นั่งทานที่ร้าน และซื้อกลับไปทานที่บ้านไ ซึ่งข้าวราดแกงที่ขายนั้นจะมีเมนูที่หลากหลาย วันละ 3-4 อย่าง ทั้งผัดกระเพราไก่ ผัดเผ็ดถั่วหมู แกงเขียวหวานไก่ ผัดบวบใส่ไข่ โดยทุกเมนูจะปรุงสดใหม่ทุกวัน จากเชฟประจำร้าน เริ่มนำออกจำหน่ายตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป จนกว่าอาหารจะหมด โดยใช้พื้นที่หน้าร้านเช่นเดิม ทั้งนี้ยังมีเจลแอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัยแจกฟรี สำหรับผู้ที่ต้องการอีกด้วย

ทั้งนี้พบว่ามีผู้ที่ให้ความสนใจเดินทางมาซื้อข้าวแกง 10 บาท เป็นจำนวนมาก เพราะถือว่ามีราคาที่ถูกและได้ข้าวราดแกงที่มีคุณภาพ ทั้งยังอร่อยและปรุงสดทุกวัน เข้ากับภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ในขณะนี้ ที่ทุกคนต้องดิ้นรนอยู่รอด ทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “ข้าวแกง 10 บาท ทำให้หลายคนอยู่รอดได้” และถือว่าคนทำใจบุญอย่างมาก เพราะเชื่อว่าไม่ได้กำไรอย่างแน่นอน

โดย คุณต้นอ้อ  เจ้าของร้านอาหารฟอร์เก็ตมีน๊อต  ( forget me not) บอกว่า การที่มาขายข้าวแกง 10 บาท ก็เพราะจากการต่อยอดมาจากผัดกระเพรา 9 บาท ที่อยากให้ทุกคนได้อิ่มท้องในภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่แบบนี้ อะไรที่ช่วยสังคมได้ก็พร้อมช่วย และเมื่อทำแล้วก็มีเพื่อนอีกหลายคน เห็นว่าดีต่อสังคม ใครพอจะมีเงินก็สมทบทุนมาให้ทำข้าวราดแกงในราคานี้ ซึ่งยอมรับว่า ไม่ได้กำไรจากการขายนี้เลย แต่ขอให้ได้ช่วยสังคมและอิ่มบุญ ตนเองก็พร้อมจะทำ และเมื่อขายข้าวแกง 10 บาท ก็พบว่า ทุกคนที่มาซื้อ ก็จะร่วมทำบุญให้กับสมาคมศิริกรณ์เชียงรายบรรเทาสาธารณภัย ที่ตั้งกล่องรับบริจาคเพื่อนำเงินไปซื้ออุปกรณ์ และช่วยเจ้าหน้าที่รับส่งผู้ป่วยโควิด19 ในจังหวัดเชียงราย

ทั้งนี้ทางด้าน พระไพศาลประชาทร วิ. (หลวงพ่อพบโชค) เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง อ.เมือง จ.เชียงราย เมื่อทราบข่าวว่ามีข้าวแกง10 บาท ขายให้กับทุกคน เพื่อช่วยภาวะเศรษฐกิจ จึงได้ให้ลูกศิษย์ นำไข่ไก่ จำนวน 3,000 ฟอง ผักสดนานาชนิด และเงินสดอีกจำนวนหนึ่ง มามอบให้กับทางร้านฯ เพื่อเป็นวัตถุดิบ ในการปรุงอาหารเพื่อช่วยทุกคนอีกต่อหนึ่ง  

พระไพศาลประชาทร วิ. (หลวงพ่อพบโชค) เจ้าอาวาสวัดห้วยปลากั้ง  กล่าวว่า สาเหตุที่นำสิ่งของมาช่วยทางร้านในการขายข้าวแกง 10 บาท เพราะทราบดีว่าการขายแบบนี้ ทางร้านไม่ได้กำไรอะไรเลย แต่เมื่ออยากที่จะทำบุญก็นำสิ่งของที่ได้รับมาจากญาติโยม ที่ทำบุญ มาต่อบุญอีกทอดหนึ่ง ซึ่งจะได้บุญมหาศาล สำหรับผู้ที่ร่วมทำบุญกับทางวัดห้วยปลากั้ง.

////