ทลายเส้นทางออนไลน์ยิงสัญญาณเน็ตข้ามประเทศใช้เป็นช่องทางเปิดรับแทงบอลโลก

เมื่อวันที่20มิถุนายน 2561 พล...สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พื้นที่จังหวัดเชียงรา นำโดยพล...ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผู้บังคับการตำรวจภูธรเชียงราย นายพิชัย สุวรรณกิจบริหาร ผู้อำนวยการสำนักกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ฝ่ายปกครอง ร่วมปฏิบัติการปิดเว็ปไซต์รับพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกโดยใช้เครือข่ายลักลอบติดตั้งเสาสัญญานส่งข้อมูลอินเตอร์เน็ตข้ามประเทศ โดยได้เปิดปฏิบัติในหลายจุดของประเทศ ประกอบด้วย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จ.นครศรีธรรมราช จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยจุดนี้เป็นปฏิบัติการพื้นที่ชายแดนไทยเมียนมา ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย 

 

โดยเจ้าหน้าที่ได้กระจายกันไปตรวจสอบตามสถานที่ต้องสงสัยที่สืบทราบว่ามีการติดตั้งเสาสัญญานดังกล่าวจำนวน 20 จุด โดยหากพบว่ามีการแอบลักลอบติดตั้งเสาส่งสัญญานโทรคมนาคมโดยไม่ได้ขออนุญาตก็จะมีการยึดและอายัดตามกฎหมาย ซึ่งพบว่าบริเวณพื้นที่ชายแดนดังกล่าวมีเสาในลักษณะดังกล่าวรวมกันกว่า 32 เสา มีชุดรับส่งสัญญานรวมกันทั้งหมดกว่า 184 ชุด มูลค่าของกลางรวมกันประมาณ 5,00,000 บาท จึงได้ดำเนินคดีกับผู้ติดตั้งและผู้ว่าจ้างทังหมด

ในข้อหามี ใช้ ซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพักงานผู้ออกใบอนุญาต และตั้งสถานีวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาต,ก่อสร้างดัดแปลงอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบว่ามีการเปิดเวปไซต์เพื่อเปิดให้แทงการพนันฟุตบอลออนลไน์อีกหลายเวปไซต์ จึงได้ทำการปิดเวปไซต์ดังกล่าวจำนวน 12 เวปไซต์ ซึ่งพบว่าแต่ละเวปไซต์ใช้การรับส่งสัญญานอินเตอร์เน็ตข้ามชายแดนไทยเมียนมา ซึ่งมีเพียงลำน้ำสายซึ่งเป็นลำน้ำสายคับแคบเป็นพรมแดนกั้นประเทศในการส่งสัญญานข้มแดนเบื้องต้นเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจุดส่งหรือเซิฟเวอร์ตั้งอยู่นอกเขตประเทศไทยคาดว่าขบวนการใช้เพื่อหลีกเลี่ยงข้อกฎหมายและติดตามการจับกุมของเจ้าหน้าที่ไทย

พล...สุรเชษฐ์ กล่าวว่า หลังจากทาง ผบ.ตร.ได้ตั้งศูนย์ปราบปรามการกระทำผิดด้านเทคโนโลยีขึ้นแล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ร่วมกับ กสทช.ในการดำเนินการครั้งนี้ โดยการปฏิบัติการที่ อ.แม่สาย พบมีการติดตั้งเสาส่งสัญญานผิดกฎหมายดังกล่าวเป็นจำนวนมากโดยเป็นการยิงสัญญานข้ามไปมาระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนน้าน ซึ่งเรื่องนี้นอกจากการพนันฟุตบอลแล้วยังเกี่ยวข้องกับความมั่นคงอีกด้วย หรือแม้แต่การส่งสัญญานปกติทั้งอินเตอร์เน็ตไวไฟ ลักษณะนี้ก็ต้องขออนุญาตเพราะเกี่ยวกับเรื่องระหว่างประเทศ ดังนั้นหลังการตรวจสอบแล้วเจ้าหน้าที่จึงต้องให้เอาเสาและอุปกรณ์ลงทั้งหมดจากนั้นจึงแยกดำเนินการคดีอื่นๆ ตามมาต่อไป 

ในปัจจุบันถือว่าเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าเจ้าหน้าที่จงได้ทำงานร่วมกันแบบบูรณาการทั้ง ภ.จว.เชียงราย ซึ่งทาง ผบก..จว.เชียงราย ได้นำกำลังร่วมปฏิบัติการและยังมี กสทช.ซึ่งมีการตั้งปฏิบัติการหรือวอร์รูมร่วมพร้อมกับ ภ.จว.ทุกจังหวัดแล้วด้วย ทำให้ขณะนี้เราทราบแล้วว่ามีเว็ปไซต์ที่เปิดรับแทงพนันฟุตบอลออนไลน์อยู่จำนวน 9 เว็ปไซต์ใหญ่ และแม้จะมีเซิฟเวอร์อยู่ตามแนวชายแดนแต่เราก็ทราบตัวหมดแล้วจึงอยู่ระหว่างขอหมายเรียกและหมายจับเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย/////

 1,976 total views,  2 views today