ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงแถลงอาจเปิดสนามบิน วันที่3สิงหาคม

ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงแถลงอาจเปิดสนามบิน วันที่3สิงหาคม รอเพียงการเคลื่อนย้ายเครื่องบิน หลังสามารถยกหัวขึ้นได้ปกติ และทำการเคลื่อนย้ายเข้าสู่หลุมจอด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 สิงหาคม 65 นาวาอากาศตรี สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ได้แถลงข่าวความคืบหน้ากรณี เครื่องบินของสายการบินนกแอร์ ไถลออกนอกรันเวย์ เมื่อวันที่30 ก.ค.65 ที่ผ่านมา โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ส.ค.65 คณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ของอากาศยาน ได้อนุญาตให้มีการเคลื่อนย้ายอากาศยานเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.ที่ผ่านมา โดยท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ได้ดำเนินการประสานงานกับสายการบินนกแอร์ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการเคลื่อนย้ายอากาศยานโดยได้รับการสนับสนุนจาก Aircraft Recovery Team ของ บริษัท การบินไทยจํากัด (มหาชน) และได้เตรียมการเคลื่อนย้ายอากาศยานที่ประสบอุบัติเหตุออกจากพื้นที่

โดยการปฏิบัติมีแผนการดำเนินการคือ 1. ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงรายได้เนินการสร้างถนนชั่วคราวเพื่อใช้ในการรองรับการลากอากาศยานโดยใช้หินคลุกบดอัด และใช้เสื่อกู้อากาศยาน รวมทั้งแผ่นเหล็กรองรับน้ำหนักของอากาศยาน 2. บริษัท ปตท. จํากัด (มหาชน) ได้ทําการถ่ายน้ามันเชื้อเพลิงออกจากอากาศยาน 3. Aircraft Recovery เข้าดำเนินการใส่เบาะลมที่ใต้หัวอากาศยานและอัดลมเพื่อยกขึ้นโดยการเตรียมการเคลื่อนย้ายอากาศยาน

นาวาอากาศตรี สมชนก กล่าวอีกว่า ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงรายได้รับการสนับสนุนและความอนุเคราะห์จากหน่วยงานต่าง ๆ โดยเสื่อกู้อากาศยานพร้อมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกู้ภัยจากกรมท่าอากาศยานโดยท่าอากาศยานพิษณุโลก แผ่นเหล็กกู้อากาศยานจากกองทัพอากาศโดยกองบิน 41 มณฑลทหารบกที่ 37 นำกำลังพลจํานวน 60 นายแบ่งเป็นจํานวน 2 ผลัด ๆ ละ 30 นาย รถเทรลเลอร์จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงรายรถ Mobile Lighting จากสํานักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย รถขบวนอุปกรณ์จากท่าอากาศยานพิษณุโลกจังหวัดเชียงรายและจากท่าอากาศยานเชียงใหม่มาจังหวัดเชียงรายโดยกองบัญชาตำรวจภูธรภาค 5 รถสุขาเคลื่อนที่จากเทศบาลนครเชียงรายและเต็นท์จำนวน 4 หลังเพื่อเป็นสำนักงานสนามจากหมู่บ้านปางลาว

ปัจจุบันทุกฝ่ายได้เร่งการทำงานเพื่อให้ทางวิ่งสามารถกลับมาใช้งานได้ โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งคาดว่าในช่วงเย็นของวันนี้ (2 ส.ค.65 ) จะสามารถนำเครื่องบินที่ประสบุบัติเหตุออกมาจากทางวิ่งได้ และจะได้เร่งเคลียร์เส้นทางเพื่อเปิดให้บริการตามปกติ โดยหากสามารถทำได้ตามแผนการณ์ ก็จะสามารถเปิดให้บริการท่าอากาศยานได้ตามปกติในวันที่ 3 ส.ค.นี้

นาวาอากาศตรี สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ได้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า เมื่อสามารถยกหัวเครื่องบินขึ้นมาแล้ว ต้องมีการตรวจสอบว่า ขาของเครื่องบิน หรือจุดเชื่อมต่อล้อเครื่องหักหรือไม่ หากมีการหักเสียหายจะต้องนำ รถเทรลเลอร์ มาเชื่อมต่อจากนั้นทำการลากออกจากจุดที่ไถลลงไปในดินข้างรันเวย์ แต่ด้วยความที่พื้นดินอ่อนนุ่มจากฝน อาจต้องใช้เวลา เพราะเครื่องบินมีน้ำหนักมากถึง 60 ตัน และทีมที่ดำเนินการจะทำการขับเครื่องในเวลา 14.00 น. วันนี้ และช่วงเย็นนี้หากเคลื่อนย้ายได้สำเร็จ จะทำเรื่องของเปิดสนามบินทันที พร้อมทำความสะอาดรันเวย์ เพื่อเปิดบิน 3 สิงหาคม

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงรายไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงได้ดำเนินการดูแลและอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากกรณีเหตุการณ์อากาศยานลื่นไถลออกนอกทางวิ่ง โดยได้จัดสนับสนุนรถรับ-ส่งผู้โดยสารที่ตกค้าง ที่ไม่สามารถเดินทางโดยรถที่สายการบินจัดหาไว้ให้และผู้โดยสารที่มีความประสงค์เดินทางไปยังท่าอากาศยานเชียงใหม่ เพื่อเดินทางต่อไปยังท่าอากาศยานปลายทางร่วมกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายและมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายอีกทั้งรถแท็กซี่มิเตอร์และแท็กซี่ลีมูซีนให้บริการแก่ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ตลอด 24 ชั่วโมง จัดเตรียมร้านค้าให้บริการสําหรับผู้โดยสารที่เดินทางมาจากท่าอากาศยานเชียงใหม่โดยให้บริการถึงเวลา 22.00 น. และ ได้มีมาตรการช่วยเหลือผู้โดยสารในการยกเลิกการเรียกเก็บค่าบริการจอดรถยนต์

สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นยังไม่ได้ตีความเป็นเม็ดเงินแต่ท่าอากาศยานมุ่งไปที่เรื่องความปลอดภัยของผูโดยสารและแก้ไขปัญหาฉุกเฉินก่อน ซึ่งที่ผ่านมาถือว่าผ่านพ้นไปด้วยดีโดยไม่มีผู้ได้รับอันตรายและในฐานะที่ผมเคยเป็นนักบินผมก็ให้เครดิตกับนักบินของเครื่องบินลำนี้ด้วย ส่วนความเสียหายหากคิดกันเร็วๆ แล้วที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย มีเที่ยวบินวันละ 36 เที่ยวบินซึ่งมีเครื่องโบอิ้งจำนวนมาก แต่ละเครื่องรองรับผู้โดยสารประมาณ 180 คน หากเราเอาจำนวนเหล่านี้มาคูณกันแล้วคูณด้วยระยะเวลา 3 วันที่ปิดทำการก็จะเป็นค่าเสียหายดังกล่าว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะทำงานกันทั้งคืนเพื่อหวังให้เปิดทำการบินได้ก่อนกำหนดเวลา 1 วันต่อไป////

#ก้าวไกรนิวส์

 10,135 total views,  4 views today