ตระการตา“เจียงฮายเกมส์” ม.ราชภัฏชร.ร่วมจัด “ชุดใหญ่ ไฟกระพริบ” อลังการ

เปิดฉากแล้วกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 ”เจียงฮายเกมส์” 2,500 ชีวิต นศ.ม.ราชภัฏเชียงรายร่วมจังหวัดโชว์ลีลายอดเยี่ยมเรียกเสียงปรบมือรอบสนาม“เฉลิมชัย”-“เวิร์คพอยท์”เบื้องหลังความยิ่งใหญ่อลังการด้วย 4 ชุดการแสดงประทับใจที่ไม่เคยปรากฏในประวัติศาสตร์พิธีเปิดกีฬาฯใช้ดนตรี ศิลปะผสมผสานการกีฬาได้อย่างกลมกลืนสวยงามประทับใจ แม้สายฝนโปรยปรายก็ไม่มีปัญหา

ในที่สุดความตื่นเต้นระทึกใจที่ทุกคนรอคอยมานานทั้งผู้ชมบนอัฒจันทร์ในสนามกีฬาฯและชาวเชียงราย ทั้งชาวไทยส่วนใหญ่ก็มาถึง ซึ่งได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลา 18.20 น.ของวันที่ 18 พ.ย.(61) ที่สนามกีฬาจังหวัดเชียงราย อีกทั้งสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย (สวท.) เชียงรายและสถานีเครือข่าย รวมทั้งทีวีอีกหลายช่องเริ่มถ่ายทอดสัญญาณไปยังผู้ฟังและผู้ชมทางบ้าน จากพิธีเปิดกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์”จาก สนามกีฬากลางจังหวัดเชียงราย ซึ่งเริ่มต้นด้วยเพลง “สรรเสริญพระบารมี” ที่บรรเลงสดๆด้วยดนตรีพื้นเมืองที่ผสมผสานสากลที่มีกลิ่นอายของความเป็นล้านนา หลังจากนั้นการแสดงชุดแรกก็เริ่มขึ้นในชื่อชุด “จ้องมองล้านนา” ด้วยร่มหรือชาวเหนือเรียกว่า“จ้อง”ที่แต่งแต้มสีสันร่วมแปลอักษรหลากลีลาละลานตาน่ารักบนหญ้าสีเขียวด้วยชุดแต่งกายที่สุดงามของผู้แสดงซึ่งที่เป็นนักศึกษาสาวจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) กว่า 1,500 คน ในชุดแรก วิ่งสลับขบวนกันไปมาเป็นรูปลักษณ์ที่ให้บรรยากาศความเป็นล้านนาและความเป็นสากลเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืนแต่ละคนถือแท่งไฟกระพริบ LED ส่องประกาย วิบ วับ สั่นไหวไปตามเสียงเพลงสร้างความประทับใจผู้ชมตั้งแต่เริ่มต้น แล้วตามด้วยขบวนปารมี สะหลี ล้านนา ที่สวยงามแบบล้านนาซึ่งเป็น ขบวนเกียรติยศ เพื่อต้อนรับประธานในพิธี โดยมีนาย วีรศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดครั้งนี้ ตามด้วยขบวนแห่ตุงที่ยิ่งใหญ่“อลังการ”ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมตามวิถีชาวพุทธแห่งล้านนาที่สร้างสรรค์ความอร้าอร่าม เพื่องานนี้โดยเฉพาะของอ.แม่ฟ้าหลวงที่ชนะเลิศการประกวด ผสมผสานกับสิ่งดีๆจากขบวนอันดับรองชนะเลิศจาก อ.ดอยหลวงและ อ.พาน ที่ผ่านมา

ต่อมาเป็นชุดที่ 2 ชื่อชุด “ล้านนาชาติพันธุ์” ที่ประกอบด้วยกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ รวม 11 ชาติพันธุ์ในเชียงราย ร่วม 500 ชีวิต นำเสนอวิถีชีวิต สะท้อนถึงความหลากหลายของวัฒนธรรมแต่ละชนเผ่าแต่อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุขมาตลอด ต่อด้วยรายการ “ณ เจียงฮาย” ซึ่งเป็นขบวนพาเหรดนำทัพนักกีฬาจาก 77 จังหวัด เข้าสู่สนามกีฬาฯ โดยมีสาวงามชาวเชียงรายซึ่งเป็นนักศึกษาสาวสวยจาก มร.ชร.เช่นกันที่คัดจากทุกคณะทุกชั้นปี จำนวน 77 คน แต่งกายด้วยชุดที่ออกแบบเป็นพิเศษทีเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเดินนำขบวน ตามด้วยนักศึกษาหนุ่มหล่ออีก 154 คน ช่วยกันเข็นและประคองป้ายขนาดใหญ่แบบพิเศษ ที่มีลายกนกสไตล์ล้านนาลอยรอบอ่อนช้อยพลิ้วไหวเป็นกรอบป้าย ซึ่งมีภาพวาดประกอบที่ออกแบบโดยกลุ่มศิลปินเชียงรายอย่างวิจิตรบรรจงเดินตามโดยสื่อถึงเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของแต่ละจังหวัดมาเป็นแนวคิดในการเขียนภาพที่ทรงคุณค่ามาก หลังพิธีแล้วจะมอบป้ายนี้ให้แต่ละจังหวัดเป็นที่ระลึกนำกลับบ้านไปด้วยแม้ช่วงขบวนนักกีฬาเดินเข้าสนามจะมีฝนตกลงมาแต่ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงงานว่า หลังเสร็จสิ้นพิธีการต่าง ๆ ในการการเปิดแล้ว ก็เข้าสู่การแสดงที่ยิ่งใหญ่อีกชุดเป็นชุดที่ 3 ชื่อชุด “สมญานามแดนไตรภูมิ” ที่สะท้อนภูมิปัญญา วัฒนธรรม และ อัตลักษณ์ ความเป็นเมืองศิลปะและพระพุทธศาสนาของจังหวัดเชียงรายในหลายมิติที่สื่อถึง “ภูมิทั้งสาม” คือ อบายภูมิ สวรรค์ และพุทธะหรือนิพพาน การแสดงชุดนี้เป็นอีกชุดที่แฝงไปด้วยปรัชญาที่ลึกซึ้งที่สื่อความหมายได้ดีเข้าใจง่ายทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินตราตรึงใจในองค์ประกอบต่างๆจากการแสดงที่มีความเคลื่อนไหวตลอดเวลาด้วยลีลาท่าทางที่หลากหลาย พร้อมกับการแต่งกายด้วยสีสัน ทั้งแสง สี ที่ มลังเมลือง (มะลังมะเลือง) ที่เปล่งปลั่ง สุกใส ส่องประกาย วูบวาบ วาววาม ตามเคล้าด้วยสีเหลืองทองอมน้ำตาล ดำอมเทา สุดบรรยายใครได้ชมแล้วต้องทึ่งไปตามๆกันในค่ำคืนวันนั้น

ส่วนรายการปิดท้ายของพิธีเปิดฯเป็นชุดที่ 4 เป็นการแสดงที่เป็นไฮไลท์ที่ตื่นตาไม่แพ้รายการอื่นๆที่ผ่านไปแล้ว ทำให้ผู้ชมทุกคนทั้งในสนามฯและทางบ้านที่ชมผ่านสื่อไม่ละสายตา คือการแสดงชุด “ผืนผ้าใบแห่งชีวิต” ที่ถ่ายทอดและสะท้อนถึงพลังของมวลมนุษยชาติ และความงดงามในความรัก มิตรภาพ ไมตรีจิต ของนักกีฬาและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เหมือนสโลแกนของการแข่งขันกีฬาฯครั้งนี้ที่ว่า “มิตรภาพและความภาคภูมิใจ” และยังได้ถ่ายทอดผ่านบทเพลงที่เกี่ยวข้องกับแก่นของเรื่องที่กำลังสื่อให้ผู้ชมเห็น ที่ร่วมขับร้อง บทเพลงโดยกลุ่มศิลปินสายเลือดของชาวเชียงรายประกอบด้วย นักร้องชื่อดังชาวเชียงรายซึ่งเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ที่ร่วมร้องเพลงในช่วงสุดท้ายก่อนพิธิปิดฯ ได้แก่ ปู่จ๋าน ลองไมค์, เท่ห์-อุเทน พรหมมินทร์, กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่, หนิม เอเอฟ 5, หนุ่ม เดอะวอยซ์, และ น้องเกล โสภิชา ไทยแลนด์ ก็อตทาเลนท์ สร้างความประทับใจในบรรยากาศเป็นอย่างยิ่งหลายชีวิตบนเวที ผสมผสานกับจินตลีลาของผู้แสดงที่อ่อนช้อยงดงามตามเสียงเพลงที่ขับขาน ส่งความอลังการและประทับใจอีกรอบก่อนจากในคืนนี้กับฉากหลังที่ประกอบกับด้วยทั้ง สี แสง เสียง หลายหมื่นวัตต์ ที่ เป็นตัวช่วยสร้างความตื่นตา ตื่นใจ ยิ่งใหญ่ด้วยจอภาพ LED ขนาดยักษ์และคอมพิวเตอร์กราฟิก ที่ล้ำยุค ที่ทุกอย่างได้ร่วมกันสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ร่วมพิธีเปิดงาน “การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” จาก สนามกีฬากลางจังหวัดเชียงรายในครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความสำเร็จอันงดงามและประทับใจของงานนี้ในครั้งนี้ ประกอบด้วยทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชนในเชียงรายที่ร่วมมือกันอย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย สมาคมกีฬาจังหวัดเชียงราย การกีฬาและการท่องเที่ยวเชียงราย เทศบาลนครเชียงราย และส่วนราชการต่างๆและบริษัท ฯลฯ ที่สำคัญก็คือนักศึกษา กว่า 2,500 คนที่ร่วมการแสดงในชุดต่างๆทั้งผู้บริหารและบุคลากรของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย และความร่วมมือความที่ทุ่มเทและตั้งใจจริงที่จะสร้างเมืองเชียงรายให้เป็นที่รู้จักระดับสากล จาก ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ คนดังวัดร่องขุ่นฯศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย กลุ่มศิลปิน จากสมาคม “ขัวศิลปะ”เชียงราย และบริษัท เวิร์คพอยท์ ทั้งทีมงานกว่า 150 ชีวิตที่ร่วมกันจัดการฝึกซ้อมและการแสดงพิธีเปิดและจะมีการแสดงอีกครั้งพิธีปิดวันที่ 28 พ.ย. นี้ รวมทั้ง กีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “แม่กกเกมส์” (18-22 ม.ค.62)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.เฉลิมชัย เคยให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนก่อนหน้านี้ว่า การที่ตนเองนำกลุ่มศิลปินในชียงรายมาช่วยงานของจังหวัดในการออกแบบสิ่งต่างๆ ที่เป็นส่วนประกอบของงานครั้งนี้ต้องการจะเปลี่ยนแปลงรูปพิธีเปิดงานให้มีสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นแทนอันเดิม ไม่ว่าที่ไหนๆก็เหมือนๆกันก็ใช้แบบเดิมๆมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นป้ายนำขบวน เหรียญรางวัล แท่นรับเหรียญ รูปแบบคบเพลิง และอื่นๆตนเองต้องการให้ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงในงาน “เจียงฮายเกมส์” ครั้งนี้ ขอเชิญศิลปินเก่งๆที่อยู่ตามจังหวัดต่างๆช่วยกันพัฒนาและสร้างสรรค์รูปแบบใหม่ให้แก่จังหวัดของตนเองด้วยและทางราชการควรจะสนับสนุนเรื่องงบประมาณให้เต็มที่ในด้านการกีฬาและงานนี้ตนเองยังใช้ทุนส่วนตัวก้อนใหญ่หลายล้านมาช่วยจังหวัดด้วยเพื่อให้ยิ่งใหญ่อลังการเพื่อเสียงของเชียงราย

 

————————————————————————-
สุรพล เวียงนนท์ ข่าว / ภาพ สำนักประชาสัมพันธ์ฯ ม.ราชภัฏเชียงราย 053776030, 089 4344019

 3,411 total views,  2 views today