หมูป่า13ชีวิตทำบุญ100วันจ่าแซม

13ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่า ทำบุญ100วัน “จ่าแซม” พร้อมกลับไปถ้ำลวง นำถือดอกไม้ธูปเทียนยืนไหว้บริเวณปากถ้ำที่เป็นห้องโถงแรก

 

เมื่อวันที่19ตุลาคม2561ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานวัฒธรรมจังหวัดเชียงราย สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เชียงราย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและครอบครัวของเด็ก ทีมหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ที่เคยประสบเหตุติดถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ระหว่างวันที่ 23 มิ..-11 ..ที่ผ่านมา ได้จัดให้มีพิธีทำบุญครบเวลา 100 วัน การเสียชีวิตของนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ในปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าเมื่อวันที่ 5 .. ที่วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

พิธีเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงเช้าโดย พระครูประยุตเจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ได้นำนายเอกพล และเด็กๆ ทุกคนเดินทางไปยังถ้ำหลวง โดยทางเจ้าหน้าที่วนอุทยานได้ทำการเปิดประตูรั้วกั้นปากถ้ำชั่วคราว เพื่อให้ทุกคนได้ถือดอกไม้ธูปเทียนเข้าไปยืนไหว้บริเวณปากถ้ำที่เป็นห้องโถงแรก ซึ่งปัจจุบันระดับน้ำได้เริ่มลดลง เพื่อรำลึกถึงคุณความดีของจ่าแซม และเจ้าหน้าที่ทั้งหมดที่ได้ร่วมกันอุทิศแรงกายแรงใจเพื่อปฏิบัติการดังกล่าว ซึ่งพบว่าบรรยากาศหน้าถ้ำมีความร่มรื่นเต็มไปด้วยต้นไม้และโขดหินทำให้ทุกคนที่ไปร่วมพิธีต่างรำลึกถึงความเสียสละดังกล่าว

จากนั้นมีการประกอบพิธีสงฆ์ ณ พิพิธภัณฑ์หมูป่า 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ตั้งอยู่ที่วัดพระธาตุดอยเวาซึ่งพึ่งเปิดให้บริกาประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชมภาพปฏิบัติการที่ถ้ำหลวงพร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ของเด็กๆ โดยมีการถวายผ้าไตรจีวร และผ้าบังสกุลแด่พระสงฆ์ เพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปถึงจ่าแซม ถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์และพระสงฆ์ให้พระเป็นอันเสร็จพิธี

//////

 2,919 total views,  2 views today