ทหารบวช 9 นายอุทิศเจ้าแม่นางนอน-จ่าแซม

19 กรกฎาคม 2561  วัดบ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทหารจากค่ายเม็งรายมหาราชจำนวน 9 นาย ที่ไปปฏิบัติงานช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามีทั้ง 13 คน ที่ถ้ำหลวง ได้พากันไปประกอบพิธีบวชอุปสมทบ โดยมีพระครูสุวิชาญ สุตสุนทร เลขานุการเจ้าคณะ อ.แม่สาย และเจ้าอาวาสวัดบ้านจ้องประกอบพิธี และ พ..รุ่งโรจน์ เปล่งสันเทียะ เสนาธิการ ฉก..3 กองกำลังผาเมือง นำคณะทหารร่วมประกอบพิธีพระธาตุดอยเวา ชุมชนดอยเวา เทศบาล ต.แม่สาย บริเวณหน้าด่านพรมแดนไทยเมียนมา อ.แม่สาย

พระครูสุวิชาญ กล่าวว่าที่ผ่านมาสถานที่วัดบ้านจ้องเป็นสถานที่รวมพลของเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่ไปช่วยเหลือทีมหมูป่า โดยมีทั้งทหารจากค่ายต่างๆ ทหารหน่วยปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยชีล ทหารต่างประเทศจากประเทศสหรัฐอเมริกา ฯลฯ บางวันมากถึง 500 นาย บางวันก็ลดลง 200-300 นาย รวมทั้งมีหน่วยกู้ภัยไปพักเป็นจำนวนมาก เมื่อการกู้ภัยประสบความสำเร็จแล้วทางนายทหารคนหนึ่งได้บนบานกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ว่า หากภารกิจประสบความสำเร็จก็จะพาทหารออกบวชจำนวน 9 นาย เป็นเวลา 9 วัน ดังนั้นจึงได้พากันมาบวชดังกล่าวเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้าแม่นางนอน และอุทิศให้กับนาวาตรีสมาน กุนัน อดีตหน่วยชีลที่เสียสละชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวรวมถึงทำบุญแก้บนดังกล่าวด้วย

ด้านเยาวชนทีมหมูป่านำโดยด้วยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก อายุ 25 ปี และลูกทีมคนอื่นๆ ทั้ง 13 คน ได้พร้อมครอบครัวไปประกอบพิธีสืบชะตาภายในศาลาวัดพระธาตุดอยเวา โดยครูบาแสงหล้า เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสายเมือง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา พระครูประยุตเจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา นำประกอบพิธีโดยช่วงที่ประกอบพิธีทางทหารจำนวน 9 นายที่ปลงผมแล้วและบวชเป็นนาคได้ไปร่วมในพิธีด้วยซึ่งไม่ได้มีการเปิดสถานที่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปรบกวนทีมเยาวชนดังกล่าวแต่อย่างใดwww.facebook.com/kaokraichiangrai/

 4,217 total views,  4 views today