เปิดเจียงฮายเกมส์ยิ่งใหญ่แต่ฝนทำพิษเฉลิมชัยขอโทษ

รัฐมนตรีท่องเที่ยวกีฬาเปิดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่46 เจียงฮายเกมส์ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ขอโทษคนทั่วประเทศฝนตกทำให้ระบบไฟส่องสว่างมีปัญหา จนการแสดงก่อนจุดไฟกระถางคบเพลิงออกมาไม่สวยงาม มีความงามเพียง50เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

 

เมื่อวันที่18 พฤศจิกายน2561 ที่สนามกีฬากลาง จังหวัดเชียงราย นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 เจียงฮายเกมส์  โดยมีนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นายก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นางรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย นำประชาชนและกีฬาเข้าร่วมในพิธีเปิดจำนวนมาก ซึ่งทุกคนมีความตั้งใจที่อยากเป็นส่วนหนึ่งของพิธีเปิด และชมความสวยงาม ที่ควบคุมการแสดงโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และยังนำศิลปินชาวจังหวัดเชียงรายเข้ามาร่วมในการร่วมแสดง และนำผลงานศิลปะเข้าไปมีส่วนร่วมกับกีฬา ทั้งนี้ อาจารย์เฉลิมชัย ยังหางบประมาณเพิ่มเพื่อจัดการแข่งขัน กว่า 70 ล้านบาท ขณะที่ทาง กกท.สนับสนุนจัดการแข่งขันประมาณ 50 ล้านบาท

ซึ่งเมื่อถึงพิธีเปิดการแข่งขัน การแสดงก็เริ่มต้นขึ้น และไม่ทำให้ทุกคนที่เข้าไปรอชม ผิดหวัง เพราะนอกจากทั่วบริเวณพื้นที่จะประดับตกแต่งด้วยลวดลายของศิลปะที่งดงามทั้งป้ายและจุดถ่ายภาพต่างๆ ในพิธีเปิดยังมีการจัดสถานที่ด้วยเทคนิค แสง สี เสียง ที่งดงามเริ่มต้นด้วยการแสดงชุดที่ 1 ชื่อว่า จ้องมองล้านนา ซึ่งใช้นักแสดงเป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายกว่า 3,000 คน ถือร่ม และแสงไฟโดยตลอดการแสดงมีการใช้เทคนิคแสงที่แปรอักษรและรูปภาพได้อย่างสวยงาม จากนั้นมีขบวน ป๋าเวณีเกียรติยศ นำประธานในพิธีเปิดเดินเข้าสู่สนาม และการแสดงชุด ลานล้านนา ชาติพันธุ์  ซึ่งใช้เทคนิคแสงพร้อมเครื่องแต่งกายชุดชาติพันธุ์ต่างๆ ที่ร่ายรำประกอบดนตรีที่งดงามเป็นที่ประทับใจแก่ผู้ชมทั่วสนามเป็นอย่างมาก

จากนั้น มีขบวนนำคณะนักกีฬาจากทั้ง 77 จังหวัด เข้าสู่สนามกีฬากลาง แต่มีฝนตกลงมา ซึ่งผู้แทนจาก 77 จังหวัด ทั้งนักกีฬา และสมาคมกีฬาแห่งจังหวัด ทุกจังหวัดยังเดินเข้าสู่สนาม เมื่อครบทั้ง77 จังหวัด มาถึงการแสดงในช่วงสุดท้าย แต่เนื่องจากเกิดปัญหาที่ระบบไฟส่องสว่าง

ทำให้อาจารย์เฉลิมชัย ต่อขออนุญาตพูดขอโทษท่านผู้ชมทั้งในสนาม และผู้ที่ติดตามการถ่ายทอด เพราะจะสามารถเห็นความสวยงามได้เพียง50เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เนื่องจากระบบไฟไม่สามารถปิดได้ เพราะปิดแล้วจะไม่ติดอีก เนื่องจากน้ำฝนเข้าไปในระบบ ทำให้ต้องแสดงที่ไม่สามารถดับไฟในบางช่วงได้

จากนั้นการแสดงก่อนการจุดไฟในกระถางคบเพลิง ก็เริ่มต้นขึ้น ในชุดการแสดง  สมญานาม แดนไตรภูมิ ต่อจากนั้น ได้อัญไฟคบเพลิงเข้าสู่สนาม  นักกีฬาอัญเชิญคบเพลิงคนแรก คือ นางสาวกมลวรรณ ประเสริฐวงค์ นักกีฬากอล์ฟ  คนที่2 ...ธุรกิจ บุญรัตน์ภากร นักกีฬาจักรยาน เจ้าของ3เหรียญเงิน กีฬาซีเกมส์ ปี 2015  และปี2017  คนที่ 3 นายชัยชนะ ทะคำ นักกีฬาเรือพาย เจ้าของ 1 เหรียญทอง 1  เหรียญเงิน  คนที่ 4 นายจีรพันธ์ โป่งคำ นักกีฬาเพาะกาย เจ้าของ เหรียญทอง ทั้ง เวิลแชมป์ เปี้ยนชิพ ซีเกมส์ และกีฬาแห่งชาติ  และคนสุดท้่าย นาวาตรีหญิงบัวบาน ผามั่ง เจ้าของเหรียญทอง พุ่งแหลน  1เหรียญทองจากเอเซี่ยนเกมส์ซึ่งได้รับคบเพลิงที่ออกแบบโดยอาจารย์เฉลิมนำเข้ามาวางยังแท่นศิลปะก่อนที่จะไฟนั้นติดกระถางคบเพลิงใหญ่ต่อไป ปิดท้ายด้วยแสดงชุด ผืนผ้าใบแห่งชีวิต โดยมีนักร้องชาวจังหวัดเชียงรายร่วมร้องเพลงพร้อมกับการแสดง

/////