พิษ”มังคุค”น้ำป่าหลากหลายอำเภอเชียงราย โค-กระบือ หาย3ตัว ที่เทิง เร่งสำรวจช่วยเหลือ คาดฝนหยุดน้ำแห้ง

เมื่อวันที่18 กันยายน2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากที่ได้เกิดฝนตกลงมาอย่าลงหนักตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา จากผลพวงของพายุ “มังคุด” ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงราย จากการสำรวจของเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย เกิดน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ อำเภอแม่จัน ทำให้เกิดน้ำท่วมไหลผิวถนน บ้านป่ากว๋าวดอนชัยบ้านสันกองใหม่ ต.แม่ไร่ ทำให้ผู้สัญจรรถผ่านไปมาต้องใช้ความระมัดระวัง

.เวียงเชียงรุ้ง พบว่าน้ำป่าได้ไหลทะลักเข้าท่วมถนนภายในหมู่บ้านตาดควัน หมู่ 15 .ป่าซาง อ.เวียงเชียงรุ้ง จนขาดประมาณ 10 เมตร ขณะที่บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรยังไม่ได้ความเสียหาย .แม่สาย พบว่าลำน้ำสายที่ตามปกติมักจะเอ่อล้นเมื่อมีฝนตกหนักก็ได้เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนน้ำใต้สะพานลึกกว่า 4.90 เมตรแล้ว ขณะที่ระดับวิกฤติอยู่ที่ประมาณ 5 เมตร กระนั้นก็ทำให้น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมตลาดทั้งฝั่งไทยและเมียนมาตั้งแต่ช่วงเช้า โดยเฉพาะถนนใต้สะพานข้ามลำน้ำสายไทยเมียนมา ระหว่าง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ของไทย กับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และบางส่วนของตลาดสายลมจอยฝั่งไทยทำให้ร้านค้าหลายแห่งต้องปิดลง และพากันขนย้ายข้าวของโดยเฉพาะสินค้าขึ้นไปไว้ที่สูงอย่างเร่งด่วน

 

อำเภอเทิง จากการสำรวจของเจ้าหน้าที่หลังเกิดน้ำป่าไหลหลาก มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบใน 2ตำบล 8หมู่บ้าน ประกอบด้วย ตำบลตับเต่า7หมู่บ้าน และ ตำบลหงาว 1หมู่บ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ทางการเกษตที่ถูกน้ำท่วม

ขณะที่ทางด้านปศุสัตว์ พบว่ามี โค กระบือ ถูกน้ำป่าพัดสูญหาย จำนวน3ตัว โดยไม่บ้านเรือนประชาชนไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสำรวจพื้นที่ทางการเกษตรที่เสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไปและระดับน้ำเริ่มลดลงแล้ว

////

 5,034 total views,  2 views today