ยึดสารเคมีอันตรายหลังตรวจไม่พบใบอนุญาตครอบครอง

เมื่อวันที่18มิถุนายน2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่จาก สำนักควบคุมวัตถุอันตราย กรมโรงงานอุตสาหกรรม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ในพื้นที่อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียง เข้าทำการตรวจยึดของกลางเป็นสารเคมีประเภทโซเดียมไซยาไนด์ ซึ่งมีเอกชนคือบริษัทจิ่นคุน เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด จาก จ.ชลบุรี นำไปเก็บเอาไว้ที่โกดังหลายแห่งพื้นอ.เชียงแสน จังหวัดเชียงราย เพื่อเตรียมส่งออกไปยังประเทศเมียนมา

#ภาพเมื่อวันที่11มิถุนายน2561 ที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบโกดัง ที่บ้านสบคำ

 

โดยการตรวจยึดเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบว่ามีการเก็บสารเคมีดังกล่าวเอาไว้ที่โกดังรับฝากสินค้าเลขที่ 420 หมู่บ้านสบคำ หมู่ 5 .เวียง อ.เชียงแสน เมื่อวันที่ 11 มิ..ที่ผ่านมาโดยพบสารเคมีดังกล่าวบรรจุในถังโลหะสีดำขนาดถังละ50 กิโลกรัม จำนวน 510 ถัง นอกจากนี้เมื่อวันที่ 15 มิ.. เจ้าหน้าที่ยังพบว่าเอกชนรายเดียวกันได้เก็บสารเคมีชนิดเดียวกันเอาไว้ที่โกดังรับฝากสินค้าของบริษัทธงหัง อิมพอร์ท แอนด์ เอ็กซ์พอร์ท จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 168 หมู่ 6 .เวียง อ.เชียงแสน จำนวน 960 ถัง

#ภาพเมื่อวันที่11มิถุนายน2561 ที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบโกดัง ที่บ้านสบคำ

 

ซึ่งในการเข้าตรวจยึดครั้งนี้เจ้าหน้าที่ระบุว่าสารเคมีโซเดียมไชยาไนด์ทั้งหมดที่มีการฝากเอาไว้ที่โกดังทั้ง 2 แห่ง โดย ไม่มีใบอนุญาตครอบครองและเก็บรักษา รวมทั้งทางเอกชนก็ไม่ได้แจ้งสถานที่พักหรือเก็บสินค้าก่อนส่งออกนอกราชอาณาจักรเอาไว้ จึงได้แจ้งข้อหาว่ามีความผิดตาม พ...วัตถุอันตราย พ..2535 

โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการยึดอายัดเอาไว้และได้เชิญเจ้าของโกดังทั้ง 2 แห่ง รวมทั้งนายหยาง ตง ผู้ที่ได้รับมอบอำนาจจากบริษัท จิ่นคุน เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ในการดูแลสารเคมีดังกล่าวให้ไปรับทราบและลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานรวมทั้งให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับพนักงานสอบสวน สภ.เชียงแสน เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาเจ้าของโกดังว่าตั้งโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาตและมีไว้ครอบครองซึ่งวัตถุอันตราย (โซเดียมไซยาไนด์) โดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนนายหยาง ตง ตั้งข้อหาเก็บรักษาวัตถุอันตรายโดยไม่แจ้งให้เจ้าหน้าที่ต่อไป

สำหรับสารโซเดียมไซยาไนด์ มีการขออนุญาตนำเข้าจากประเทศจีนและนำเข้าทางท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี และแจ้งขอส่งออกไปยังปลายทางที่ประเทศเมียนมาโดยทางปลายทางอ้างว่าจะใช้เพื่อนำไปใช้ในกิจการเหมืองแร่ โดยก่อนหน้านี้ได้ส่งออกไปได้แล้วจำนวนหนึ่ง อย่างไรก็ตามเนื่องจากสารเคมีดังกล่าวมีองค์ประกอบที่สามารถนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นเพื่อการผลิตยาเสพติดได้หลายชนิดทั้งยาบ้าและยาไอซ์  ซึ่งทางสำนักงาน ปปส. ได้ขอให้พื้นที่ชานแดนเข้มงวดในเรื่องนี้เป็นพิเศษ//////

 3,394 total views,  2 views today