ย้ายภาพTHE HERO ไปยังวัดร่องขุ่น อาจารย์เฉลิมชัย จัดสถานที่ดูแลอย่างดี พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวชม

เมื่อวันที่17สิงหาคม2561 อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย พร้อมด้วยศิลปินจังหวัดเชียงราย ได้ช่วยกันเคลื่อนย้าย ภาพวาด THE  HEROES ภาพประวัติศาสตร์เพื่อให้โลกได้จดจำมิตรภาพและความร่วมมือที่ไร้พรมแดน ที่มีขนาดความยาว13เมตร จากจุดแสดงภาพ บริเวณหน้าขัวศิลปะเชียงราย ตำบลบ้านดู่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เพื่อนำไปเก็บรักษาที่วัดร่องขุ่น ภายในโรงเหล็ก ในจุดเดียวกับที่ปั้นหุ่นจ่าแซม

ทั้งนี้การดำเนินการใช้ถอดจากโครงที่จัดตั้งภาพ นานกว่า1ชั่วโมง เนื่องจากมีฝนตกลงมาตลอดเวลา ทั้งนี้ทาง อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย บอกว่า ภาพดังกล่าวจะไม่เสียหายจากฝน และระหว่างการเคลื่อนย้ายแน่นอน

ซึ่งวิธีการขนย้าย จากการปลดออมาจากนั่งร้าน จากนั้นนำยกขึ้นรถบรรทุก6ล้อ ที่ดัดแปลงเป็นพิเศษ ซึ่งใช้รถเครน ทำการยกขึ้นและให้ภาพนั้นนอนบนโครงเหล็กอีกชั้นหนึ่ง ก่อนลำเลียงไปยังวัดร่องขุ่นตามเส้นทางถนนพหลโยธิน ขาร่อง ซึ่งจะใช้เวลาในการขนลำเลียงประมาณ30นาทีส่วนที่ขัวศิลปะเชียงราย ได้นำภาพพิมพ์ขนาดใหญ่ที่เหมือนจริงทำการติดตั้งแทน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายรูปคู่เป็นที่ระลึกเหมือนเดิม

เมื่อมาถึง อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้จัดเตรียมสถานที่ พร้อมควบคุมกระบวนการนำลงจากรถ และนำลงมาติดตั้งภายในโครงเหล็กที่จัดเตรียมเอาไว้ภายในโรงเหล็ก เพื่อไม่ให้เกิดความเสียของรูปภาพ

จากนั้นได้ขนลำเลียงลงจากรถพร้อมนำติดตั้งในจุดเก็บรักษาทันที โดยรูปภาพวาด THE  HEROES จะตั้งอยู่ด้านหลังการปั้นหุ่นจ่าแซม เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวชมได้

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ บอกว่า การเคลื่อนย้ายภาพมายังวัดร่องขุ่น ไม่พบว่าเกิดความเสียหาย ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรคเรื่องของฝน ซึ่งเหมือนเกิดเหตุการณ์การช่วยเหลือ ที่จะมีฝนตกลงมาเช่นนี้ ซึ่งภาพที่ถูกน้ำฝนยังปกติ เพราะใช้สีที่ดี ส่วนภาพที่จัดแสดงที่หน้า ขัวศิลปะก็จะเป็นภาพพิมพ์ ซึ่งก็นักท่องเที่ยวก็สามารถมาชมได้ แต่หากจะมาที่วัดร่องขุ่น ก็สามารถมาได้เช่นกัน ก็จะได้เห็นหุ่นจ่าแซมที่กำลังปั้นด้วย ขณะนี้แล้วเสร็จไปกว่า70เปอร์เซนต์

ส่วนศาลาที่ถ้ำหลวง คาดว่าอีก4เดือน จะแล้วเสร็จ จากนั้นก็จะเคลื่อนย้ายภาพและหุ่นจ่าแซม ไปติดตั้งที่ศาลาถ้ำหลวงต่อไป

+++เสียงอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ+++

ในช่วงที่มีการขนย้ายภาพ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมภาพและการเคลื่อนย้ายภาพตลอดเวลา/////

 

 

 4,285 total views,  6 views today