หน้าผาหินขนาดตึก3ชั้นสไลด์ถล่มทับห้องพักเด็กวัด

หน้าผาหินขนาดตึก3ชั้นสไลด์ถล่มทับห้องพักเด็กวัด โชคดีหลายคนออกไปช่วยพระกวาดลานวัด ห้องพักเสียหาย 2 ห้อง กุฏิ 1 หลัง กันพื้นที่อันตรายแล้ว

วันที่ 16 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดหินขนาดใหญ่จากหน้าผาดอยกองข้าว  ซึ่งมีขนาดเท่าตึก  3 ชั้น เกิดการสไลด์ตัว และยังแตกตัวเป็นหินขนาดใหญ่หลายก้อน ไหลลงมาทับห้องพักเด็กวัด จำนวน 2 ห้อง จากทั้งหมด 4 ห้อง และทำให้สิ่งของในห้องเสียหายบางส่วนเพราะมีหินทับ นอกจากนี้ยังมี กุฏิพระ 1 หลัง จนได้รับความเสียหาย ซึ่งกุฏิพระเสียหายทั้งหลัง ภายในวัดพระธาตุดอยกองช้าว ตำบลดอยฮาง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

 

พระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุบอกว่า ในช่วงเช้าจากที่ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก จู่ ๆ ก็ได้ยินเสียดังคล้ายมีเสียงตกลงจากท้องฟ้ามาอย่างรุนแรง แต่ไม่มีเสียงระเบิด จึงได้ออกมาดู ก็พบว่า มีหินสไลด์จากหน้าผาของดอยกองข้าว จนทำให้ห้องพักเด็กวัด เสียหาย และกุฏิพระพังเสียหาย ทั้งนี้ในช่วงเกิดเหตุจะมีเด็กวัด 1 คนกำลังนั่งสักผ้าอยู่ และเมื่อมีเสียงดังจึงวิ่งออกจากหน้าห้องพักก่อนจึงไม่ได้รับอันตราย ส่วนเด็กคนอื่น ๆ ได้ไปช่วยพระกวาดลานวัด ส่วนกุฏิพระ พระรูปที่เคยอยู่ ได้ย้ายไปกุฏิอีกหลังก่อนหน้านี้จึงไม่มีพระสงฆ์อยู่

ซึ่งสาเหตุของเกิดหินสไลด์ตัว น่าจะมาจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้พื้นดินที่รวมทั้งกินที่เกาะตัวกันสึกกร่อน และเกิดการแยกตัวของหน้าผาหินดังกล่าว และไหลลงมาทับห้องพักและกุฏิ ซึ่งโชคดีที่อยู่ไม่สูงมากนักจึงเกิดความเสียหายไม่มาก 

ส่วนจุดดังกล่าว ส่วนราชการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาทำการตรวจสอบแล้ว และได้แจ้งให้จุดดังกล่าวเป็นพื้นที่อันตราย ห้ามอาศัยในห้องพักดังกล่าวอีก เพราะหินที่เกิดการสไลด์ตัวยังตั้งอยู่ที่มีความสูงประมาณตึก 3 ชั้น