เตรียมย้ายภาพTHE HEROES เก็บรักษากับหุ่นจ่าแซมพร้อมเปิดจองภาพชุดพิเศษ…

เมื่อวันที่15สิงหาคม2561  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาพวาด THE  HEROES ภาพประวัติศาสตร์เพื่อให้โลกได้จดจำมิตรภาพและความร่วมมือที่ไร้พรมแดน ซึ่งสื่อความหมายของทุกคนเข้ามาช่วยเหลือการค้นหาทีมหมูป่า ที่ติดในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียราย  ซึ่งได้จัดแสดงด้าหน้าสมาคมขัวศิลปะเชียงรายตำบลบ้านดู่อำเภอเมืองจังหวัดเชียงรายยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายภาพคู่เก็บไว้เป็นที่ระลึกอย่างต่อเนื่อง

และในวันที่ 16 สิงหาคม 2561 จะเป็นวันสุดท้ายของการจัดเแสดงภาพวาดดังกล่าวก่อนที่จะมีการเคลื่อนย้ายไปเก็บยังโรงเหล็กวัดร่องขุ่นคู่กับการปั้นหุ่น จ่าแซมหรือ นาวาตรี สมานกุนัน วีรบุรุษถ้ำหลวง

อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย บอกว่า การเคลื่อนย้ายภาพวาด THE  HEROES จะทำการย้ายในช่วงเช้าของวันที่17สิงหาคม ด้วยการยกภาพวาดทั้งหมดไม่มีการถอดประกอบ ขึ้นบนรถหกล้อ และขอสนับสนุนรถยนต์นำและปิดท้ายขบวนด้วยรถตำรวจ เพราะภาพเป็นขนาดใหญ่ เมื่อไปถึงวัดร่องขุ่น ก็จะทำการติดตั้งในแท่นที่ทางอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติจัดเตรียมเอาไว้แล้ว  และจุดที่หน้าขัวศิลปก็จะมีภาพวาดที่ถูกพิมพ์มาติดตั้งเอาไว้แทน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปต่อไป

ส่วนเรื่องภาพวาดที่ถูกถ่ายนำไปลงในหนังสือ หนังสือ จีโอกราฟฟิก เบื้องต้นอาจารย์เฉลิมชัยแจ้งว่า จะอนุญาตเฉพาะส่วนหน้าปกเท่านั้น ซึ่งภาพใหญ่ด้านในหากมีการตีพิมพ์ไปแล้ว ก็จะต้องจ่ายเงินส่วนแบ่งมาให้กับกองทุนถ้ำหลวง เพราะในส่วนนั้นไม่อนุญาต ซึ่งทางหนังสือ จีโอกราฟฟิก รับรู้ถึงเรื่องนี้แล้ว

ส่วนภาพวาด THE  HEROES ในวันพรุ่งนี้จะเป็นวันแรก(16สิงหาคม2561)เวลา11.00. ทางสมาคมขัวศิลปะเชียงราย จะเปิดจองผ่านทาง เพจ ขัวศิลปะเชียงราย ซึ่งเป็นภาพพิมพ์บนแคนวาสคุณภาพสูง ขนาดเนื้อภาพ50×200 เซนติเมตร และมุมซ้ายจะมีหมาบเลขกำกับ พร้อมมุมขวาจะมีลายเซ็นต์อาจารย์เฉลิมชัย ซึ่งภาพทั้งจะพิมพ์ตามจำนวนที่สั่งจอง โดยภาพที่มีหมายเลขทั่วไป จะราคา20,000บาท แต่หากภาพที่มีหมายเลขสวย จะมีมูลค่าภาพ 25,000บาท รายได้ทั้งหมดเพื่อจัดตั้งเป็นกองทุนบริหารจัดการศาลาศิลปกรรมถ้ำหลวง

ส่วนภาพวาด THE  HEROES ภาพประวัติศาสตร์เพื่อให้โลกได้จดจำมิตรภาพและความร่วมมือที่ไร้พรมแดน ได้ดำเนินการวาดมาตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎคม 2561 ใช้เวลาวาดและลงสีทั้งกลางวันและกลางคืน มาถึงวันนี้28กรกฎาคม2561 รวมระยะเวลา15วัน จากนั้นจัดแสดงต่อ ซึ่งภาพวาดนั้นได้มีศิลปินชาวจังหวัดเชียราย นำโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และ อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย ช่วยกันวาดและลงสีบนผืนผ้าใบขนาดความกว้าง 3 เมตร และยาว 13 เมตร//////

 3,530 total views,  2 views today