อ.เฉลิมชัย นำศิลปินขัวศิลปะเชียงราย รวมตัวกันวาดภาพ13หมูป่า-จ่าแซม-ทีมช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2561 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย นายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย ได้นำศิลปินขัวศิลปะเชียงราย กว่า 300 คน ร่วมกันวาดภาพบนผืนผ้าใบขนาดความกว้าง 3 เมตร และยาว 13 เมตร   ที่ร่างภาพโดยอาจารย์เฉลิมชัย ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา  ภายใต้ชื่องานว่า “THE HERO” ที่ขัวศิลปะเชียงราย บ้านขัวแคร่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย

สำหรับการวาดภาพในครั้งนี้เพื่อเป็นการบอกเล่าถึงเหตุการณ์การช่วยเหลือชีวิตนักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี่ และโค้ช ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ..ที่ผ่านมา จนสามารถช่วยเหลือออกจากถ้ำครบทั้งหมดในวันที่ 11 ..ที่ผ่านมา โดยภายในภาพจะเล่าเรื่องการปฏิบัติงานของหลายหน่วยงานทั้งไทยและต่างประเทศร่วมกันเพื่อช่วยเหลือทั้ง 13 คน  รวมไปถึงเหตุการณ์สูญเสียจ่าเอกสมาน กุนัน หรือจ่าแซม นักทำลายใต้น้ำจู่โจมนอกราชการ กองทัพเรือ ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการดังกล่าว โดยใช้ชื่อภาพว่ามิตรภาพไร้พรมแดนมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ภาพนี้เป็นภาพบันทึกเหตุการณ์ ประวัติศาสตร์ของชาวเชียงราย และชาวโลก  โดยบรรยากาศภายในงานมีศิลปิน สื่อมวลชน และผู้สนใจเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก 

โดยอาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ในการออกแบบภาพครั้งนี้ผมร่วมกันกับศิลปินหลายคนในการออกแบบ ก่อนจะมีการร่างภาพ เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งในวันนี้เราจะร่วมกันลงสีและวาดภาพในวันนี้  โดยจะใช้เวลาในการวาดภาพเบื้องต้น 2 วัน และจะมีการนำไปเก็บไว้ที่หอศิลป์ ที่จะสร้างไว้ภายในวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน  การวาดภาพนี้จะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ทีเดียวเพราะว่าในการร่างครั้งนี้อาจจะมี HERO ไม่ครบ อาจจะมีการวาดแก้เพิ่มเติม คาดว่าจะใช้เวลาในการตกแต่งประมาณ 10 วัน และจะจัดแสดงไว้ที่ขัวศิลปะ เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้ชมด้วย  

สำหรับรูปปั้นจ่าแซม ศิลปินชาวเชียงรายได้ลงมือปั้นแบบร่างใช้เวลาเพียง 1 คืน เพื่อเป็นแบบที่จะนำมาปั้นเป็นอนุสาวรีย์จ่าแซม โดยมีขนาด 1 เท่าครึ่งของจ่าแซม หรือความสูงประมาณ 2.4 เมตร ซึ่งเป็นรูปจ่าแซมในชุดทางน้ำ และมีหมู่ป่าตัวใหญ่ตัวน้อย 13 ตัว อยู่ที่ฐาน  โดยมีปฏิมากรฝีมือดี มาร่วมกันปั้น คาดว่าจะใช้เวลาใน 2 เดือนครึ่ง ในการปั้น และจะส่งไปโรงหล่อที่ จ.อยุทธยา โดยได้ประสานทางช่างหล่อไว้แล้ว โดยรับปากว่าจะรับหล่อให้ฟรี สำหรับสถานที่ซึ่งจะปั้นอนุสาวรีย์จ่าแซมจะปั้นที่โรงปั้นภายในวัดร่องขุ่น โดยจะมีช่างปั้นจากทั่วประเทศมาระดมร่วมกันปั้นให้สวยสดงดงามที่สุด

นอกจากนี้อาจารย์เฉลิมชัย ได้เปิดตัวโปรเจค ที่จะสร้างหอศิลปะเอาไว้ที่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำขางนอน โดยภายในจะจัดแสดงรูปภาพมิตรภาพไร้พรมแดน”  ที่ร่วมกันวาดในวันนี้ รวมไปถึงปฏิมากรรม ภาพวาดต่างๆ ที่เกี่ยวกับการช่วยเหลือทีมหมูป่า ในส่วนด้านหน้าหอศิลปะ ก็จะมีอนุสาวรีย์จ่าแซมตั้งอยู่ด้านหน้า นอกจากนี้ได้ติดต่อให้ช่างศิลป์ที่ถนัดวาดภาพเกี่ยวกับพุทธประวัติ มาวาดภาพเจ้าแม่นางนอน เพื่อนำมาจัดแสดงไว้ภายในด้วย โดยการสร้างหอศิลป์ อนุสาวรีย์จ่าแซม  และการจัดแสดงภายในจะแล้วเสร็จภายใน 4 เดือน เพราะเรามีพี่น้องศิลปินจากทั่วประเทศมาช่วยกัน 

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวด้วยว่า ถ้ำหลวง เป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติทั่วโลกแล้ว ผมอยากจะทำให้ที่แห่งนี้มีความสวยงามเมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามา จะได้เห็นความงดงามของถ้ำหลวง และหอศิลปะที่เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น เพื่อให้เป็นหน้าเป็นตาของประเทศชาติ โดยหลังจากที่สร้างเสร็จแล้ว ทางศิลปินเชียงรายจะได้ร่วมกันระดมทุนโดยการวาดภาพ และสร้างงานศิลปะเกี่ยวกับถ้ำหลวงออกมาจำหน่ายที่ขัวศิลปะ เพื่อเป็นเงินทุนในการบำรุงรักษา หอศิลปะแห่งนี้ ให้สะอาดสวยงาม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่ามาสัมผัสเที่ยวชมประวัติศาสตร์เรื่องราวที่เกิดขึ้น

ผมสร้างทุกอย่างไว้ให้สวยงาม เราจะยกให้เป็นของประเทศชาติ ให้เป็นของรัฐ ดังนั้นขอให้ทางภาครัฐมีการบริหารจัดการในส่งที่เรามอบให้ เพื่อจะได้มีความสวยงามตลอดไป นอกจากนี้ ศิลปินทุกคนจะร่วมกันหารายได้จากการวาดภาพ และสินค้าที่เกี่ยวกับถ้ำหลวง เพื่อจะมอบให้กับถ้ำหลวง วนอุทยานขุนน้ำนางนอนเพื่อเป็นค่าบำรุงรักษา.เฉลิมชัย กล่าว.

////

 7,290 total views,  2 views today