(คลิป)มหาสงกรานต์ที่อำเภอเชียงของ
มหาสงกรานต์ที่อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย จัดยิ่งใหญ่ ชาวบ้าน นักท่องเที่ยวสองข้างทางเข้าแถวสรงน้ำพระในขบวนแห่พระ 99 องค์ นำโดยพระพุทธรูปเงินแท้บริสุทธิ์ใหญ่ที่สุดในโลก หนัก 329 กิโลกรัมจัดสร้างโดยพระเทพวิสุทธิญาณหลวงพ่อไพบูลย์สุมังคโลแห่งสำนักสงฆ์เทพนิมิตสุดเขตสยามเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตรโดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีได้พระราชทานเงินแท้บริสุทธิ์สำหรับหล่อพระพุทธรูปเงินองค์นี้ด้วย

โดยขบวนแห่พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เคลื่อนจากหน้าโรงเรียนเชียงของวิทยาคมเคลื่อนไปตามถนนสายหลักผ่านชุมชนหมู่บ้านประดิษฐานบนรถตกแต่งอย่างสวยงามซึ่งเป็นความร่วมมือร่วมใจจากประชาชนในพื้นที่อำเภอเชียงของคณะศรัทธาเตรียมประดับประดาแต่งรถอย่างสวยสดงดงามนำพระพุทธรูปเงินแท้บริสุทธิ์อันศักดิ์สิทธิ์และงดงามร่วมขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่จากทุกวัดในพื้นอำเภอเชียงของเพื่อให้พี่น้องประชาชนนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสกราบไหว้บูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตในโอกาสวันขึ้นปีใหม่เมืองตามวิถีประเพณีชาวไทยล้านนาที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนานหลังจากนั้นขบวนช่างฟ้อนอวยพรปีใหม่ฟ้อนประกอบเพลงเชียงของแห่งผองเราสลับการเต้นบาสโลบอันอ่อนช้อยจนทำให้นักท่องเที่ยวต้องถ่ายภาพทั้งเชลฟี่ไว้เป็นที่ระลึกกับขบวนช่างฟ้อนยาวกว่าครึ่งกิโลเมตรเต็มถนนสายหลักหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงของ

ซึ่งได้รับความร่วมมือจากกลุ่มพัฒนาสตรีสาวสวยทุกหมู่บ้านในอำเภอเชียงของเต็มถนนหน้าที่ว่าการอำเภอ กว่า 1,200 คน ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะอำเภอเชียงของติดกับประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว จึงมีชาวลาวข้ามมาเที่ยวชมกันอย่างเนืองแน่น โดยงานมหกรรมสงกรานต์ที่อำเภอเชียงของจัดให้มีกิจกรรมมากมายจนไปถึงวันที่ 19 เมษายน 2561 นี้ โดยจัดขึ้นบริเวณเกาะกลางแม่ำน้ำโขง ซึ่งถือว่าเป็นที่เดียวในประเทศไทย ที่ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมกับทาง สปป.ลาว เพื่อให้คนไทยและลาวได้สนุกร่วมกัน

//////////////

 5,186 total views,  6 views today