พลังประชารัฐเปิดเวทีพร้อมโต้ใช้สถานที่ต้องเช่า

พรรคพลังประชารัฐเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เชียงราย ครบ7 เขต นำโดย “รัตนา จงสุทธานามณี” เขต 1 เชื่อครองใจประชาชนครบ พร้อมโต้พรรคเพื่อไืทย การใช้พื้นที่เป็นการเช่าพื้นที่และทำถูกต้องทุกอย่าง หากพรรคเพื่อไทยจะเช่าก็ทำได้ 

 เมื่อวันที่ 13 มกราคม2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคพลังประชารัฐ ได้จัดให้มีการประชุมสัมมนาและเปิดรับสมาชิกพรรคครั้งแรกของ จ.เชียงราย  ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดเชียงราย  ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย โดยมีแกนนำของพรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาเข้าร่วม ทั้ง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคเหนือ ดร.ภาคิน สมมิตรธนกุล ผอ.ยุทธศาสตร์ภาคเหนือตอนบน โดยมีมวลชนเดินทางจากทั่วจังหวัดไปร่วมประมาณ 10,000 คน จนที่นั่งในห้องประชุมที่มี 3 ห้องเต็มทั้งหมด และล้นทะลักออกมาที่นั่งสนามหญ้าด้านนอก

เวทีของพรรคพลังประชารัฐมีการแนะนำว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ครบทั้ง 7 เขตเลือกตั้งประกอบด้วยเขตเลือกตั้งที่ 1 นางรัตนา จงสุทธานามณี เขตเลือกตั้งที่ 2 พ.ต.อ.รัฐพล น้อยช่างคิด เขตเลือกตั้งที่ 3 นายบุญถิ่น นวลใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 4 นายเสงี่ยม แสนพิช เขตเลือกตั้งที่ 5 นายบัวสอน ประชามอญ เขตเลือกตั้งที่ 6 นายศักดิ์ชัย จงสุทธนามณี และเขตเลือกตั้งที่ 7 นายผจญ ใจกล้า

ด้านนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เปิดเผยว่า ในการเปิดเวทีสัมนา และการรับสมาชิกพรรค และใช้สถานที่ศูนย์ประชุมฯ เป็นการยื่นขอตามระเบียบทุกอย่าง และใครก็สามารถยื่นขอได้ ส่วนการที่มีบางท่านดำรงตำแหน่งบริหารประเทศในปัจจุบันและมีตำแหน่งในพรรคด้วยนั้นไม่น่าจะเป็นปัญหา เพราะรัฐบาลชุดนี้เป็นรัฐบาลรักษาการที่ต้องหาคนที่มีความเหมาะสมเข้าทำหน้าที่ หากว่าต้องลาออกแล้วมาทำงานทางการเมืองก็จะส่งผลกระทบต่อการบริหารประเทศได้ ตนเห็นว่าการทำงานทั้ง 2 ตำแหน่ง ไม่ได้ทำให้มีส่วนได้เสียใดๆ และเห็นว่าไม่ควรเอาการเมืองมาเป็นตัวหลัก ทั้งนี้หากพรรคได้มีโอกาสเข้าไปบริหารประเทศเราก็จะมีนโยบายการพัฒนาที่ต่อยอดกันไปโดยอาจจะไม่ใช่เอาของเดิมทั้งหมด 100% เข้าไป แต่ก็มีนโยบายใหม่ๆ ที่พอจะแจ้งเป็นหัวข้อหลักได้คือนโยบายสวัสดิการประชารัฐ นโยบายเศรษฐกิจประชารัฐ และนโยบายสังคมประชารัฐ ซึ่งจะทะยอยเปิดให้สาธารณชนได้รับทราบต่อไป

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เปิดเผยถึงสถานที่การเปิดเวทีครั้งนี้ ในเรื่องประเด็นสถานที่ที่เป็นที่วิพากวิจารณ์กันในขณะนี้ ต้องขอชี้แจว่า เราทำถูกต้องทุกอย่าง และใครก็สามารถมาใช้ได้ และเชื่อว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการเรื่องการสร้างกระแสกันมากกว่า ไม่อยากให้หยิบยกมาเป็นประเด็น อยากให้หาเสียงที่อยู่ในกรอบ และขณะนี้ยอมรับว่ากระแสพรรคดีขึ้นอย่างมาก และมีการตอบรับจากกระชาชนมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะนี้ และเราเน้นรับสมาชิกพรรค และรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนมากกว่า และขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาการหาเสียงอย่างแท้จริง ต้อง พระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.)  เลือกตั้ง ออกมา ก็ว่ากันที

ร.อ.มนัส กล่าวว่า  กรณีการขอใช้สถานที่ที่ จ.เชียงราย และได้รับอนุญาตนั้นถือว่าแตกต่างจากที่ จ.พะเยา เพราะเป็นสถานที่เชิงพาณิชย์ที่พรรคได้ขออนุญาตเทศบาลนครเชียงรายแล้ว แต่ที่ จ.พะเยา เป็นสนามกีฬาที่ฝนพึ่งตกแล้วเสร็จทำให้ดินมีสภาพนุ่มอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้วก็ไม่ควรจะอนุญาต อีกประการพบว่ากรณีที่ จ.พะเยา ทางผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) พะเยา ก็อนุญาต แต่ต่อมาก็มีผู้บริหารมาแจ้งไม่อนุญาตอีกลักษณะเหมือนเป็นป่าหี่มากกว่า ส่วนที่ จ.เชียงราย ในครั้งนี้เป็นการเช่าใช้สถานที่ซึ่งในเชิงพาณิชย์ของสถานที่สามารถอนุญาตให้ได้ และสามาถตรวจสอบการเช่าได้ เช่นเดียวกับที่สนามสมโภช700 ปี จ.เชียงใหม่ ซึ่งหากว่าพรรคอื่นไปขออนุญาตที่ศูนย์ประชุมฯ และสนามกีฬาฯ ที่ จ.เชียงราย และเชียงใหม่ ตนเชื่อว่าก็จะเป็นลักษณะเดียวกัน

ร.อ.มนัส กล่าวด้วยว่า สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พื้นที่ภาคเหนือมีจำนวน 64 เขตเลือก พรรคมีโอกาสมากจำนวน 27 เขตและสามารถแข่งขันได้อีก 15 เขตคาดว่าน่าจะได้ ส.ส.กว่า 45 ที่นั่ง กรณีเฉพาะ จ.เชียงราย ซึ่งมีจำนวน 7 เขตนั้นเขตที่มีโอกาสมากที่สุดคือเขต 1 และคาดว่าจะได้ที่นั่งอีกราว 4 ที่นั่งในเขต 2 เขต 6 เขต 5 และเขต 7 

นางรัตนา จงสุทธานามณี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดเชียรายนายกและมีตำแหน่งเป็นนายสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย  กล่าวบนเวทีว่า ตนยืนยันว่าจะไม่อยู่สีใดๆ นอกจากสีเชียงราย และที่ผ่านมามีผู้พยายามจะแบ่งแยกฝ่าย ว่ามีฝ่ายเผด็จการและฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งตนเห็นว่าไม่ถูกต้องเป็นธรรมกับพวกตน เพราะเดิมสังคมเกิดปัญหาขึ้นและทาง พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็เข้ามาแก้ไขปัญหาจึงเสมือนเป็นฮีโร่มากกว่า จากนั้นก็นำความสงบมาให้และมีนโยบายต่างๆ ออกมามากมาย แม้แต่กรณีการสร้างเส้นทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย ที่รอคอยกันมานานหลายสิบปีและตนพยายามผลักดันมาโดยตลอดก็พึ่งมาสำเร็จในยุคของรัฐบาลชุดนี้

ด้าน นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย บอกว่า ทางเทศบาลนครเชียงราย ขอยืนยันว่า ทางพรรคพลังประชารัฐ ได้มีการขอใช้พื้นที่อย่างถูกต้อง ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ต้องมีการสนับสนุนงบประมาณ หรือหากเรียกง่าย ๆ คือ ต้องเช่าพื้นที่ ซึ่งมีการดำเนินการแล้ว และสามารถตรวจสอบได้ที่ฝ่ายการคลัง ของเทศบาลนครเชียงราย

/////

 3,312 total views,  2 views today