ราชภัฏเชียงรายนำนักศึกษา2,500คนแสดงโชว์เปิด “เจียงฮายเกมส์”

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย นำนักศึกษา 2,500 คน ร่วมแสดงในพิธีเปิดสุดยอดถึงความสวยงามเจียงฮายเกมส์กีฬาแห่งชาติครั้งที่46 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ให้คำแนะนำการแสดง พร้อมโชว์ 18 ..นี้ สนามกีฬากลางเชียงราย

 

เมื่อวันที่13 พฤศจิกายน2561  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.ดร.ศรชัย  มุ่งไธสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) ฐานะประธานคณะกรรมการฝ่าย เปิดปิด การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่  46 “เจียงฮายเกมส์” 18-28 ..61 และกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 26 “น้ำกกเกมส์” 18-22 ..62 เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับคณะกรรมการฝ่ายต่างๆในจังหวัดเชียงราย  11 หน่วยงาน ที่ได้รับผิดชอบในการทำงานด้านต่าง ๆ เพื่อให้งานสำเร็จตามเป้าหมายแล้ว เชื่อว่าทุกๆอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและพร้อมเพรียงในทุกๆด้าน     

ด้าน ผศ.ดร.วรินทรีย์  เยาว์ธานี  รองอธิการบดีฯ ฐานะกรรมการและเลขานุการฝ่ายเปิดปิด การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่  46 กล่าวว่า  ในส่วนของ มร.ชร.มีส่วนเกี่ยวข้องหลักๆ 4  เรื่อง คือ การเป็นกรรมการในกองพิธีการการเปิดปิด กีฬาฯครั้งนี้โดยมีผู้บริหาร คณาจารย์ และกองพัฒนา นศ.รวมทั้งนศ.ที่เกี่ยวข้องจาก 13 คณะร่วมด้วย  ทั้งป้ายต้อนรับและประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อช่องทางต่างๆกว่า  13 ช่องทาง โดยทีมงานสำนักประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร มร.ชร.   รวมทั้ง เป็นที่พักนักกีฬา โดยใช้ ร..สาธิตฯ, ห้องประชุมเอื้องมัจฉา (หอสมุดกลาง), และห้องประชุมพิกุลทอง (ติดสปอร์ตคอมเพล็กซ์ มร.ชร.) เป็นที่พักจะมีนักกีฬาจำนวน 495  คนเข้าพัก 

เป็นสนามแข่งกีฬาหลายประเภท  ได้แก่  1. กีฬาว่ายน้ำ  แข่งขันที่สระว่ายน้ำ (สปอร์ตคอมเพล็กซ์) 2. วอลเลย์บอลในร่ม  ที่โรงยิมฯ(สปอร์ตคอมเพล็กซ์)   3. ฟันดาบสากล  ที่หอประชุมสุพรรณิการ์ 4. ลีลาศ ที่หอประชุมใหญ่ 5. บิลเลียดสนุกเกอร์  ที่หอประชุมกาสะลองคำ6. ซอฟท์บอล  ที่สนามกีฬากลาง (สปอร์ตคอมเพล็กซ์)   7. วิ่ง ประภทต่างๆ  แข่งขันที่สนามกีฬากลาง(สปอร์ตคอมเพล็กซ์) มร.ชร. และ การร่วมเป็นกรรมการตัดสินกีฬาประเภทต่างๆของโปรแกรมพลศึกษา 

ผศ.ดร.ศรชัย  กล่าวเพิ่มเติมว่า   ในพิธีเปิดนั้น  ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ เชียงราย ให้ความสำคัญมากในการออกแบบ โดยได้ร่วมมือกับ บ.เวิร์คพอยท์ เป็นผู้กำกับฝึกซ้อมการแสดง โดยร่วมกับกองพัฒนานักศึกษา มร.ชร. โดยเฉพาะนักศึกษาของมร.ชร.จะมีบทบาทอย่างมาก ในการแสดงที่จะสื่อถึง อัตลักษณ์ ภูมิปัญญา วัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิต ผ่านการแสดงอันยิ่งใหญ่ในพิธีเปิดพิธีปิด กีฬาแห่งชาติครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์และกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “น้ำกกเกมส์ในครั้งนี้ด้วย

 

สำหรับการแสดงในพิธีเปิดเจียงฮายเกมส์ในวันที่ 18 ..นี้  เป็นการแสดง 4 ชุดใหญ่ โดยจะใช้นักแสดงนศ.ชายหญิง มร.ชร.  กว่า 2,500 คน ด้วยองค์ประกอบที่หลากหลาย ทั้งแสง สี เสียงและเทคนิคต่าง ๆ ชุดแรกชื่อชุดจ้องมองล้านนาแต่งแต้ม สี สันร่ม” (จ้อง) )แปรอักษร ที่แสดงถึงความเป็นล้านนา ตามด้วยขบวนเกียรติยศของประธานในพิธีที่จะเป็นขบวนแห่ตุงประกอบประเพณีแบบล้านนาที่ยิ่งใหญ่ ของอำเภอแม่ฟ้าหลวง ที่ผ่านชนะเลิศการประกวดระดับจังหวัดมาแล้ว 

หลังจากนั้นจะเป็นชุดการแสดงล้านนาชาติพันธุ์  ที่ประกอบด้วยกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ รวม 11 ชาติพันธุ์ในเชียงราย ร่วม 500 ชีวิต ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นสังคมพหุวัฒนธรรมอันหลากหลายของกลุ่มชาติพันธุ์ หลังจากนั้นจะตามด้วยขบวนณ เจียงฮายที่จัดเป็นขบวนพาเหรดนำทัพนักกีฬาจาก 77 จังหวัดเข้าสู่สนามกีฬากลาง โดยจะมีสาวงามชาวเชียงรายแต่งกายด้วยชุด Miss Grand ซึ่งออกแบบอย่างสวยงาม เดินนำทัพนักกีฬา จนครบทุกภาค แล้วจะเข้าสู่การแสดงที่ยิ่งใหญ่ชื่อชุดการแสดงสมญานามแดนไตรภูมิที่สะท้อนภูมิปัญญา วัฒนธรรม และอัตลักษณ์ ความเป็นเมืองศิลปะและพระพุทธศาสนาของจังหวัดเชียงรายอีกมิติหนึ่งอธิการบดีฯมร.ชร.กล่าว 

ผศ.ดร.ศรชัย  กล่าวต่อไปว่า    การแสดงชุดนี้จะผ่านการแสดงภายใต้แนวคิดที่สื่อถึงภูมิทั้งสาม  คือ อบายภูมิ  สวรรค์และพุทธะหรือ นิพพาน  ตามด้วยการหลอมรวมใจกลุ่มศิลปินชาวเชียงราย ในช่วงไฟแห่งความภาคภูมิใจที่จะบันดาลผสานศิลปะเป็นไฟแห่งความสร้างสรรค์ที่น่าทึ่งทั้งงานศิลปะแลการกีฬาเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน  ส่วนรายการปิดท้ายของพิธีเปิดจะเป็นการแสดงที่อบอวลด้วยบรรยากาศและกลิ่นอายแห่งมิตรไมตรี ความรัก ความอบอุ่น ในชุดการแสดงผืนผ้าใบแห่งชีวิตที่ถ่ายทอดและสะท้อนถึงพลังของมวลมนุษยชาติ และความงดงามในความรักพร้อมการขับร้องเพลงร่วมกันโดยกลุ่มศิลปินสายเลือดของชาวเชียงราย ผสานกับจินตลีลาอันอ่อนช้อยงดงามที่ประทับใจ////

 6,847 total views,  2 views today