หุ่น “จ่าแซม” ถึงเชียงรายแล้ว

หุ่น “จ่าแซม” มาถึงเชียงรายแล้ว อาจารย์เฉลิมชัย เตรียมเคลื่อนแห่จากวัดร่องขุ่นพรุ่งนี้ไปยังถ้ำหลวง

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบวนขนลำเลียงโดยโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งได้ใช้รถบรรทุกเคลื่อนย้ายหุ่น นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม มา จาก จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งหล่อด้วยโลหะบรอนด์ สูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตร ได้เดินทางไปถึง จ.เชียงราย แล้วในเวลาประมาณ 10.30 น.โดยเมื่อเข้าสู่เขต ต.แม่เย็น อ.พาน จ.เชียงราย บนถนนพหลโยธินพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำรถนำขบวน ตลอดเส้นทางมีมีประชาชนพากันออกมาชื่นชมกันอย่างคึกคักและขอให้หยุดรถถ่ายรูปไปตลอดเส้นทาง 

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย และเป็นผู้ระดมศิลปินทำการปั้นรูปทรงจ่าแซม กล่าวว่า รูปปั้นจ่าแซมดังกล่าวจะนำไปเก็บไว้ที่โรงหล่อของวัดร่องขุ่น จากนั้นจะมีการประดับตกแต่งด้วยรถโบราณร่ว จากนั้นวันที่ 13 ธ.ค. จะนำแห่เป็นขบวนมุ่งหน้าไปตามถนนพหลโยธินสู่ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย โดยจะหยุดตรงอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช หน้าตลาดสดบ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย หน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อ.แม่จัน และไปยังหน้าด่านพรมแดนแม่สาย ก่อนเข้าไปยังถ้ำหลวง

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว ว่าจากนั้นเมื่อไปถึงถ้ำหลวงแล้วและนำตั้งไว้ที่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานแล้วก็ถือว่าเสร็จเรียบร้อยในขั้นนี้ก่อนโดยยังไม่มีพิธีการใดๆ ขณะที่ภาพวาดยาว 13 เมตรและภาพยาว 4 เมตรอีก 2 ใบที่ได้นำไปติดตั้งแล้วนั้นยังเหลืออีก 1 ใบที่ยังวาดไม่เสร็จเรียบร้อยตนและศิลปินจึงจะไปทำให้แล้วเสร็จในวันที่ 13 ธ.ค.นี้โดยจะใช้เวลาประมาณ 4-5 วันต่อไป แต่ศาลาอนุสรณ์ ยังไม่เปิดให้เข้าชมภาย แต่สามารถชมรูปปั้นจ่าแซมและความงดงามของศาลาจากภายนอกก่อนในช่วงแรก/////

 2,649 total views,  2 views today