อาจารย์เฉลิมชัยยกเสาเอกศาลาถ้ำหลวงอีก2เดือนเคลื่อนย้ายงานศิลปะมาเก็บได้พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวชม ถ้ำหลวงเตรียมยกฐานะเป็นอุทยานในอนาคต

เมื่อวันที่า12กันยายน2561 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วย พลเอกสรุศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ร่วมกันประกอบพิธียกเสาเอกการก่อสร้างศาลาอนุสรณ์ ซึ่งเป็นอาคารที่สร้างด้วยไม้อย่างดี สำหรับเป็นพิพิธภัณฑ์ แหล่งเรียนรู้และตั้งอนุสาวรีย์จ่าแซม หรือ นาวาตรีสมาน กุนัน

+++ชมคลิปการยกเสาเอก และฟังเสียงอาจารย์เฉลิมชัย+++

โดยพิธีทางอาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินช่างไม้มือหนึ่งซึ่งเป็นแม่งานในการก่อสร้างอาคารดังกล่าวได้เทคอนกรีตพื้นของอาคารและจัดวางฐานเสาเพื่อตั้งเสาที่ทำด้วยไม้สัก โดยเสาต้นแรกยกขึ้นโดยมีการประกอบพิธีบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดบให้ทุกคนได้ร่วม ชักเสาเอกขึ้นด้วยดี

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ บอกว่า เมื่อศาลาอนุสรณ์สถานแห่งนี้แล้วเสร็จก็จะทำให้เกิดประโยชน์กับประเทศชาติ โดยประชาชนทั่วโลกสามารถไปศึกษาเรียนรู้และชมสิ่งที่เกิดขึ้นผ่านผลงานทางศิลปะดังกล่าว จากนั้นคงจะมีการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้สามารถบริหารจัดการหรือเลี้ยงตัวเองได้ เช่น จำหน่ายของที่ระลึก ภาพวาด  เพื่อให้พึ่งพางบประมาณจากภาครัฐให้น้อยที่สุดและสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองอย่างยั่งยืนต่อไป

ส่วนศาลาอนุสรณ์สถานแห่งนี้จะสร้างแล้วเสร็จต้นปี 2562 โดยในส่วนของรูปปั้นที่หล่อด้วยโลหะของจ่าแซมจะแล้วเสร็จก่อนในอีก 2 เดือนข้างหน้าส่วนวาดภาพยาว 13 เมตรและรูปภาพด้านข้างอีก 2 ภาพจะแล้วเสร็จก่อน ซึ่งเมื่อศาลาแล้วเสร็จก็จะนำภาพวาดไปจัดแสดงภายในต่อไปดังนั้นอาจจะได้เห็นรูปปั้นจ่าแซมไปตั้งไว้ด้านหน้าศาลาแห่งนี้ก่อนในอีก 2 เดือน ส่วนตัวศาลาและสิ่งก่อสร้างทั้งหมดจะเสร็จสมบูรณ์ก็คงจะเป็นช่วงเดือน ม..เป็นต้นไป แต่ในช่วงเดือน พ..-..นี้ นักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปก็สามารถไปชมการสร้างศาลาไม้ที่งดงามแห่งนี้และอาจจะมีรูปปั้นของจ่าแซมไปตั้งเอาไว้ที่หน้าถ้ำไว้แล้วด้วยต่อไป 

ในวันเดียวกัน  พลเอกสรุศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อรับฟังแนวทางและติดตามความคืบหน้าในการปรับปรุงฟื้นฟูถ้ำหลวง และขุนน้ำนางนอน หลังจากที่เกิดความเสียหายจากการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงาน ในการช่วยทีมหมูป่า ออกมาจากถ้ำหลวง เบื้องต้นขณะนี้การดำเนินการฟื้นฟู ได้ดำเนินการไปอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ เพื่อให้ธรรมชาตินั้นคืนกลับมาสมบูรณ์100เปอร์เซ็นต์โดยเร็ว

อย่างไรก็ตามช่วงนี้ได้เปิดให้นักท่องเที่ยว เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวบริเวณถ้หลวงได้แล้ว แต่เฉพาะส่วนหน้าถ้ำเท่านั้น และยังไม่เปิดให้เข้าไปในถ้ำหลวงแต่อย่างใด ซึ่งยังการปิดกั้นด้วยตะข่ายเหล็ก

ทั้งนี้ยังได้รับฟังและการดำเนินการเตรียมการยกฐานะพื้นที่ถ้ำหลวง เป็นอุทยาน ซึ่งเบื้องต้นจากข้อมูลมีความเป็นไปได้ที่ถ้ำหลวง จะเป็นอุทยาน

พลเอกสรุศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บอกว่า จากการกำชับของนายกรัฐมนตรีคือ หากมีการยกฐานะเป็นอุทยานถ้ำหลวง ประชาชนในพื้นที่ต้องได้ประโยชน์สูงสุด จะไม่ทำให้ใครเดือดร้อนโดยเด็กขาด เพราะอนาคตถ้ำหลวงจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก ทั้งยังมีผลงานศิลปะอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ รวมทั้งศิลปินสมาคมขัวศิลปะเชียงราย รวมทั้งหุ่นจ่าแซม มาอยู่ที่ถ้ำหลวงด้วย/////

 3,428 total views,  2 views today