ปภ.เชียงราย สำรวจน้ำท่วม รวม5อำเภอ

ปภ.เชียงราย สำรวจน้ำท่วม รวม5อำเภอ สถานการณ์โดยรวมเริ่มดีขึ้น บางจุดลดลงใกล้สู่ภาวะปกติ

วันที่ 12 สิงหาคม 2565 กรณีอิทธิพลของพายุมู่หลาน ส่งผลทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนของประชาชนในหลายพื้นที่ของ จ.เชียงราย ล่าสุดแม้ในพื้นที่จะไม่มีฝนตกหนักแล้ว แต่ว่าในช่วงบ่ายที่ผ่านมาได้เกิดน้ำป่าไหลหลากมาตามลำห้วยโป่งพระบาท ทะลักเข้าท่วมถนนบริเวณปากทางเข้ามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ทำให้เข้าออก มหาวิทยาลัยเป็นด้วยความลำบาก เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงและตำรวจ สภ.บ้านดู่ ต้องจัดกำลังเข้ามาอำนวยความสะดวกในการดูแลเส้นทาง และช่วยกันนำเศษขยะหรือวัชพืชที่อุดตามท่อระบายน้ำออก เพื่อน้ำสามารถระบายได้เร็วขึ้น

ส่วนน้ำที่ท่วมถนนสายเชียงราย-แม่จัน ซึ่งถูกน้ำท่วมตั้งแต่ช่วงเช้าทั้ง 2 ช่องทางจราจร เป้นระยะทางยาวเกือบ 1 กิโลเมตร พบว่าระดับน้ำได้ลดลงเกือบเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ยังเหลือช่องทางขาขึ้นที่ยังมีน้ำท่วมสูงประมาณ 5-10 เซ็นติเมตร ทำให้รถสามารถวิ่งได้เพียง 1 ช่องทางจราจรเท่านั้น แต่น้ำยังระบายอย่างต่อเนื่องคาดว่าในช่วงเย็นนี้น่าจะเข้าสู่ภาวะปกติทั้งหมด

อย่างไรก็ตามมวลน้ำที่ท่วมถนนได้ไหลลงสู่ที่ต่ำ โดยผ่านท่อระบายน้ำต่างๆ ได้ทะลักเข้าท่วมพื้นที่บ้านป่าห้า หมู่ 1 ต.นางแล องเมือง จ.เชียงราย โดยระดับน้ำสูงประมาณ 30-50 เซ็นติเมตร รถยนต์วิ่งด้วยความลำบากและมีบ้านเรือนประชาชนจำนวนหนึ่งถูกน้ำท่วม แต่ทั้งนี้หากฝนไม่ตกมาซ้ำคาดว่านำจะเข้าสู่ภาวะปกติทั้งหมดในช่วงค่ำคืนนี้ รวมถึงน้ำที่ท่วมพื้นที่ อ.แม่จัน ด้วย

ขณะที่ นายครรชิต ชมภูแดง หัวหน้าสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย พร้อมเจ้าหน้าที่ ปภ.เชียงราย สำรวจผลกระทบจากน้ำท่วม ในพื้นที่ พบว่าในวันที่ 11 – 12 สิงหาคม 2565 เกิดน้ำท่วม ในพื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเมือง อำเภอแม่จัน อำเภอขุนตาล อำเภอเวียงแก่น และ อำเภอเชียงแสน โดยมีพื้นที่ 18 ตำบล 123 หมู่บ้าน ได้รับผลกระทบ ความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ ทั้งนี้คาดการณ์ว่า หากไม่มีฝนตกลงซ้ำอีก ระดับน้ำน่าจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติใน คืนนี้

 17,282 total views,  2 views today