ทหารยิงปะทะเดือดขบวนการยาบ้าวิสามัญ5ศพ ยึดยาเสพติด 5 เป้ กำลังเจ้าหน้าที่ปลอดภัย

วันที่ 12 มกราคม 2566 พล.ต.ศุภฤกษ์ สถาพรผล ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาเลขาธิการ ปปส. พล.ต.ต.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกูล ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.อ.ณฑี ทิมเสน ผบ.ฉก.ทัพเจ้าตาก ได้ลงพื้นที่ จุดปะทะบริเวณหลัง วัดน้อยดอยตุง ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย นำกำลังเข้าพื้นที่การยิงปะทะกันระหว่าง งร้อยทหารม้าที่ 2 กองบังคับการควบคุมผาแด่น หน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง กับ คาราวานยาเสพติด

โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นช่วง เวลาประมาณ 01.30 น. (วันที่ 12 มค.66) เจ้าหน้าที่ทหาร กองร้อยทหารม้าที่ 2 กองบังคับการควบคุมผาแด่น หน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมืองภาย จัดกำลังลงพื้นที่ทำการลาดตระเวนเฝ้าตรวจชายแดนไทย-เมียนมา เพื่อสกัดกั้นยาเสพติดและการลักลอบเข้าเมืองผิดกฏหมาย

ขณะลาดตระเวนพื้นที่หลังวัดน้อยดอยตุง ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยจำนวน 7-8 คน แบกเป้สัมภาระเดินเท้าเข้ามายังพื้นที่ จึงส่งสัญญาณเพื่อแสดงตนและขอตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงใส่เจ้าหน้าที่ จึงเกิดการปะทะกันประมาณ 15 นาที หลังสิ้นเสียงปืนเจ้าหน้าที่ได้ตรึงกำลังควบคุมพื้นที่โดยรอบบริเวณจุดปะทะ เพื่อรอกำลังเสริมและรอให้ฟ้าสว่างจึงเข้าเคลียร์พื้นที่

เบื้องต้นพบว่า คาราวานยาเสพติดเสียชีวิตในจุดปะทะ 5 คน และพบกระเป๋าเป้สัมภาระ เชื่อว่าภายในบรรจุยาบ้า จำนวน 5 เป้ (ประมาณ500,000เม็ด)