อาจารย์เฉลิมชัยพร้อมส่งหุ่นจ่าแซมเข้าโรงหล่ออีก2เดือนสมบูรณ์แบบ ขณะที่โรงหล่อทำให้ฟรี หากปกติราคาสูงกว่า6ล้านบาท

เมื่อวันที่11 กันยายน2561 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วย นายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ร่วมกันตรวจดูขั้นตอนการจัดทำแม่พิมพ์เพื่อนำรูปปั้นจ่าแซม หรือ นาวาตรีสมาน กุนัน วีระบุรุษถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ภายในโรงเหล็ก วัดร่องขุ่น อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งขณะนี้ช่างจากโรงหล่อ ได้มีการถอดชิ้นส่วนของหมูป่าที่ฐานออกหมดแล้ว และทำการทำแบบที่ฐานของหุ่นจ่าแซม เพื่อเตรียมการขนย้ายแบบพิมพ์ไปยังโรงหล่อ  .บ้านม้า อ.ปางมะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ต่อไป โดยมีแม่พิมพ์ที่ตัดออกจากรูปปั้นขนาดใหญ่ 4-5 ชิ้นใหญ่ และยังมีชิ้นเล็กๆ อีกประมาณ 30-40 ชิ้น

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ  บอกว่า หลังจากศิลปินชาวเชียงราย ได้ร่วมกันปั้นรูปปั้นจ่าแซมมาตั้งแต่วันที่ 24 ..ที่ผ่านมาจนแล้วเสร็จแล้วทางทีมงานของโรงหล่อ เอเชีย ไฟน์ อาร์ต ก็ได้เข้ามาทำการจัดทำแม่พิมพ์ซึ่งพบว่ากระบวนการทุกอย่างเป็นไปด้วยความรวดเร็วซึ่งก็ถือว่าคุณถวัลยเป็นผู้ที่เสียสละอย่างล้นเหลือเพราะจะรับจัดทำให้ฟรีโดยไม่คิดเงินเลย โดยหลังจากหล่อเสร็จก็จะช่วยขนไปยังหน้าถ้ำหลวงตั้งไว้บนฐานโดยมีชื่อของบรรดาศิลปินที่ร่วมกันปั้นและคุณถวัลย์เขียนติดเอาไว้อีกด้วย จึงขอชื่นชมทั้งทีมปั้นของชาวเชียงราย และทางโรงหล่อ ที่ทำแล้วไม่ได้คิดเงินแม้แต่บาทไม่เดียว

นายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บอกว่า กล่าวว่าตนดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติและผู้เสียสละอย่างจ่าแซม โดยเมื่อได้รับทราบว่าอาจารย์เฉลิมชัยกำลังจัดทำรูปปั้นจ่าแซมก็ขันอาสาเข้ามาทำให้ฟรีโดยไม่ลังเลทันที โดยวัสดุที่ใช้หล่อหลังจากนำแม่พิมพ์ไปยังโรงหล่อคือโลหะบรอนบริสุทธิ์ 100% ไม่มีสิ่งเจือปนอย่างดีจากประเทศอิตาลีซึ่งจะทำให้เป็นรูปปั้นที่คงทนสวยงามอยู่ได้นานนับพันนับหมื่นปี สำหรับระยะเวลาในการทำการหล่อคือประมาณ 2 เดือนนับจากนี้โดยใช้เงินทุนเฉพาะค่าหล่อประมาณ 4.5 ล้านบาทไม่รวมค่าขนส่งและอื่นๆ โดยอาจมากกว่า 6 ล้านบาท ซึ่งตนยินดีเป็นอย่างยิ่งที่สนับสนุนโดยไม่คิดมูลค่าใดๆ และจะทำให้ถ้ำหลวงจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างต่อไป ทั้งนี้ช่วยกระบวนการหล่อประชาชนทั่วไปสามารถไปชมการหล่อได้ที่ ต.บ้านม้า โดยจะมีการจัดพิธีเททองโดยเชิญผู้ทรงคุณวุฒิฝ่ายต่างๆ โดยเฉพาะฝ่ายทหารที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมต่อไป

////

 4,836 total views,  4 views today