วันหยุดเที่ยวถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

นักท่องเที่ยว ยังคงใช้วันหยุดยาว เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนต่อเนื่อง พบมีกิจกรรมเสริมต้อนรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงตั้งแต่วันเสาร์ที่ 8 ธ.ค. จนถึงวันจันทร์ที่ 10 ธ.ค.นี้ พบว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากได้ใช้ช่วงวันหยุดยาวเดินทางไปท่องเที่ยวที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย กันเป็นจำนวนมาก โดยพบว่าในช่วงฤดูหนาวนี้มีกลุ่มนักท่อเที่ยวที่เดินทางไกลมาจากต่างประเทศหรือภาคอื่นๆ ที่ห่างไกล เช่น ภาคใต้ ภาคกลาง กรุงเทพฯ ภาคตะวันออก มากขึ้นโดยบางกลุ่มเดินทางไปด้วยรถบัสนำเที่ยวที่เดินทางไปถึงพื้นที่ ทำให้ชุมชนชาว ต.โป่งผา ได้จัดสถานที่จอดรถเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ อย่างคึกคัก

โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่ามีนักท่องเที่ยวไปเยือนวนอุทยานฯ ในช่วงวันหยุดยาวนี้วันละประมาณ 5,000-6,000 คน ทำให้บริเวณพื้นที่แน่นถนัดไปด้วยผู้คนแต่ผลจากการจัดระเบียบที่ผ่านมาก็ทำให้เจ้าหน้าที่และชุมชนสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ โดยมีสถานที่จอดรถตามจุดต่างๆ เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวเดินไกลมากเกินไปและยังมีรถบริการรับส่งในราคาไม่แพง ทั้งบริการเดินทางไปยังถ้ำหลวงและขุนน้ำนางนอนที่มีสระน้ำมรกต

ขณะที่ชาวบ้านบางส่วนที่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุได้นำเครื่องดนตรีพื้นบ้านประเภทสะล้อ ซอ ซึง ขลุ่ย  ตั้งกลุ่มบรรเลงดนตรีพื้นบ้านที่มีน้ำเสียงไพเราะและฟ้อนรำด้วยท่าทางที่ชดช้อยอยู่บริเวณขุนน้ำนางนอนเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านไปมาด้วย ซึ่งด้วยเสียงดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคเหนือทำให้สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวโดยบางคนแวะเข้าไปทักทายและบริจาคเพื่อเป็นทุนสำหรับผู้เฒ่าผู้แก่ที่มาร่วมบรรเลงดนตรีดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม บริเวณปากถ้ำหลวงเจ้าหน้าที่ยังคงกั้นรั้วตรงปากถ้ำไว้และอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปถึงแค่บริเวณศาลเจ้าแม่นองนอนโดยยังไม่อนุญาตให้ไปถึงโพรงถ้ำ โดยที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปบันทึกภาพบริเวณห้องโถงแรกที่เคยเป็นสถานที่ปฏิบัติงานเพื่อช่วยเหลือทีมหมูป่า 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.ที่ผ่านมาพบว่าปัจจุบันน้ำแห้งลงแล้ว

ทำให้สามารถมองเห็นสายไฟฟ้าที่ถูกห่อหุ้มด้วยฉนวนและอุปกรณ์เป็นท่อยาวต่างๆ ปรากฎออกมาจากภายในถ้ำได้อย่างชัดเจน โดยท่อยาวทั้งหมดถูกโยงเข้าไปถึงห้องโถงด้านใน ////

 4,707 total views,  2 views today