นำรถเอ็กซเรย์ตรวจสิ่งของหายาเสพติดช่วงสงกรานต์

เมื่อเวลา14.00น. วันที่10เมษายน2561 นายสัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์ ปลัดจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด นำกำลังเจ้าหน้าที่และ รถโมบายเครื่องเอ็กซเรย์หีบห่อสัมภาระ ของ ศุลกากรแม่สาย เข้าทำการสุ่มตรวจสิ่งของ ที่มีการฝากส่งผ่านบริษัทเอกชนทุกแห่งในจังหวัดเชียงราย ทั้ง นิ่มซีเส็งจนส่ง เคอรี่  เพื่อตรวจหายาเสพติด และสิ่งของผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นการสุ่มตรวจในกล่องที่ต้องสงสัย พร้อมเปิดทำการตรวจสอบว่าสิ่งของด้านในเป็นอะไรต่อหน้าพนักงานที่รับฝากของ ทั้งนี้การตรวจดังกล่าวจะมีการสุ่มตรวจไปทุกบริษัทขนส่งสิ่งของ เพื่อเป็นการป้องกันการลักลอบขนลำเลียงยาเสพติดในช่วงก่อนสงกรานต์ และหลังสงกรานต์

นอกจากนี้ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ยังได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงหรือเอ็มโอยูระหว่าง จังหวัดเชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำโดยสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (...) ภาค 5 ฝ่ายปกครอง ตำรวจและทหาร กับผู้ประกอบการขนส่งพัสดด่วนเอกชนจำนวน 16 รายและการขนส่งพัสดุด้วยรถโดยสารประจำทางจำนวน 7 ราย ตามโครงการสร้างเครือข่ายความร่วมมือการป้องกันและแก้ไขปัญหาการลักลอบส่งยาเสพติดทางระบบขนส่ง โดยนายสัมฤทธิ์ สวามิภักดิ์ ปลัด จ.เชียงราย นำผู้ประกอบการเข้าร่วมครบครันส่วนหน่วยงานภาครัฐมี พ..สิงหนาท โลสุยะ ผู้แทนจากมณฑลทหารบกที่ 37 ...ธนะรัชต์ ชุ่มสวัสดิ์ ผู้แทนจาก ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ร่วมลงนามด้วย

อย่างไรก็ตามก่อนการลงนาม ทางผู้ประกอบการแจ้งว่า ยังพบปัญหาที่ยังต้องหาวิธีแก้ไขหลายเรื่อง เช่น การใช้บัตรประจำตัวประชาชนปลอม การให้ผู้อื่นไปส่งพัสดุภัณฑ์แทนผู้ส่งจริง การมีบุคคลที่มีตำแหน่งหน้าที่ในสังคมไปใช้บริการและไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจบัตร

ทั้งนี้การตรวจเข้มเพราะที่ผ่านมา มีการตรวจพบการลักลอบขนส่งยาเสพติด เป็นยาไอซ์ได้จำนวน 172 ถุง น้ำหนักรวมกันทั้งสิ้นประมาณ 201 กิโลกรัม บรรจุในกล่องพัสดุภัณฑ์จำนวน 7 กล่อง

/////

 3,492 total views,  2 views today