โจรงัดแงะอาลวาดหนักสถานตรวจรถร้านค้าโดนระนาว แถมยังใจเย็นได้ทั้งเงิน และเปิดน้ำในตู้เย็น และเอาขนมไปกินด้วย

วันที่ 10 ธันวาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กล้องวงจรปิด ของสถานตรวจสภาพรถเอกชน หรือ ต.ร.อ.  เจ เอ็น เซอร์วิส แม่ข้าวต้ม บ้านทุ่งยาว ตำบลแม่ข้าวต้ม อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย สามารถบันทึกภาพขณะที่คนร้ายสวมเสื้อแจ็คเก็ตสีดำ ใส่กางเกงขาสั้น สวมรองเท้าแตะและใส่หมวกปิดบังใบหน้า เข้างัดแงะและรื้อค้นเอาทรัพย์ภายในสถานตรวจรถ อย่างใจเย็น โดยได้เงินสดไปกว่า 3,000 บาทและพระเครื่องพระบูชาอีกจำนวนหนึ่ง  เหตุเกิดช่วงเวลาประมาณ 02.10-02.20 น.ของวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา

น.ส.จิณณ์ณณัช ใจหลัก เจ้าของเล่าว่า ตนเพิ่งเปิดร้านตรวจสภาพรถมาได้เพียง 3 เดือน ซึ่งพอทราบว่า ในพื้นที่มีโจรงัดแงะออกอาละวาด แต่ไม่คิดว่าเข้ามายังร้านตนเร็วขนาดนี้ ซึ่งเงินที่หายไป เป็นเงินสำรองสำหรับให้พนักงานไว้ทอนลูกค้า และพระเครื่องพระบูชาที่คนรู้นำมามอบให้ช่วงเปิดร้านใหม่เพื่อบูชา แม้จะเป็นมูลค่าไม่มากนักแต่ก็มีค่าทางจิตใจ ที่สำคัญยังมีความกังวลว่าจะมีโจรเข้ามางัดแงะอีกหรือไม่ เพราะทราบว่าทั้งร้านค้าและร้านอาหาร ตลอดจนบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่โดนลักษณะเดียวกันจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่สามารถจับตัวคนร้ายได้ และดูเหมือนว่าคนร้านจะมีความชำนาญและเป็นมืออาชีพมาก สามารถ เปิดกุญแจได้ในเวลาอันรวดเร็ว อีกทั้งใจเย็นค้นหาทรัพย์สินอย่างละเอียดทุกพื้นที่ แถมยังแวะเปิดตู้เย็นเอาน้ำเย็นมาดื่ม และเอากล่องขนมสำหรับไว้บริการลูกค้าติดมือไปด้วย ซึ่งอยากให้จับคนร้ายได้โดยเร็วเพราะไม่รุ้ว่าจะก่อเหตุที่ไหนและเมื่อไหร่อีก ตอนนี้ชาวบ้านผวากันหมดแล้ว

ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 เดือน ห่างจากสถานตรวจสภาพรถแห่งนี้เพียง 100 เมตรภายในหมู่บ้านเดียวกัน ที่ร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้าง หจก.เชียงรายนิคม ก็เคยถูกคนร้ายเข้าไปงัดแงะในยามวิกาลเช่นเดียวกัน โดยเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 01.10-01.38 น. ของวันที่ 2 พฤศจิกายน โดยคนร้ายสวมกางเกงยีนขาสั้น เสื้อแขนยาวสีขาวมีหมวก สะพานกระเป๋าเป้ เดินไปมาหน้าร้านก่อนจะเข้าประตูหลังบ้าน เข้าไปภายในร้าน ซึ่งมีโต๊ะทำงานและแกะเก็บเงินของพนักงานจำนวนหลายโต๊ะ โดยค้นร้ายทยอยรื้อค้นไปตามโต๊ะอย่างๆอย่างใจเย็น ก่อนจะหอบนำตู้เก็บเงินออกไปแกะนำเงินที่อยู่ภายในไปทั้งหมด

น.ส.สุภาลัย สิทธิแก้ว อายุ32ปี เจ้าของร้านวัสดุก่อสร้างกล่าวว่า คนร้ายดูเหมือนจะชำนาญพื้นที่และรู้ว่าควรจะเข้าเวลาไหนและเข้าทางด้านไหน โดยมีการจอดรถมาใกล้ๆแล้วเดินเท้าเข้าพื้นที่ รู้ช่องเก็บเงินเป็นอย่างดีโดยได้เงินสดที่เตรียมไว้จ่ายเป็นค่าแรงและค่าวัสดุไปกว่า 80,000 บาท ซึ่งคนร้ายเลือกเอาเฉพาะเงินสดเท่านั้นแม้กระทั่งเหรียบ 5 และเหรียญ 10 แต่ไม่เอาสิ่งของที่เป็นเทคโนโลยีไป ทั้งที่มีโน็ตบุ๊ครุ่นใหม่และโทรศัพท์ไว้สำหรับติดต่อลูกค้าวางอยู่หลายตัวก็ไม่ได้เอาไป ซึ่งเวลาผ่านมากว่า 1 เดือน ก็ยังไม่สามารถจับตัวได้ ซึ่งคนร้ายมีการเตรียมตัวมาดีมีการใส่ถุงมือไม่ให้มีลายนิ้วมือติดและคุมหน้าปิดบังหน้าตาไม่ให้เห็น  

น.ส.สุภาลัย กล่าวด้วยว่า ตอนนี้คนในพื้นที่รู้สึกกลัวกันมากเพราะคนร้ายคนนี้ยังลอยนวล และในพื้นที่ก็มีการเข้างัดแงะกันอย่าสงต่อเนื่องทั้งร้านค้า ร้านอาหารและบ้านเรือนประชาชน  ซึ่งจะใช้วิธีการคล้ายกันคือขับรถตระเวณเลือกพื้นที่เป้าหมาย ก่อนจะจอดรถไว้ห่างๆแล้วเดินทางเข้ามางัดแงะ มีร้านค้าและบ้านเรือนของประชาชนทั้งเขตพื้นที่ตำบลแม่ข้าวต้มและตำบลนางแลที่อยู่ข้างเคียงโดนไปหลายแห่งแล้ว ซึ่งบางแห่งมีการสวมเสื้อแบบเดียวกันน่าจะเป็นบุคคลคนเดียวกันที่ตระเวณก่อเหตุ จึงอยากให้ทางเจ้าหน้าที่เร่งจับตัวได้โดยเร็วเพราะสร้างความหวาดกลัวและความเดือดร้อนให้ชาวบ้านเป็น ซึ่งตนกว่าจะหาเงินได้มาแต่ละบาทใช้เวลาตั้งนนและเป็นเงินที่ต้องนำไปจ่ายให้คนอื่นด้วยทำให้ผลกระทบเงินหมุนแทบไม่มี และไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นอีกหรือไม่หากยังไม่สามารถจับตัวคนร้ายได้