เตรียมเปิดเที่ยวขุนน้ำนางนอนชมความงามสระมรกต1พ.ย.นี้เป็นต้นไป พร้อมรองรับทัพนักกีฬาที่มาแข่งขัน “เจียงฮายเกมส์” ที่จะมาเที่ยวชมด้วย..

เมื่อวันที่9ตุลาคม2561 ผู้สื่อข่ายงานว่าที่ขุนน้ำนางนอน วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นจุดรับน้ำจากการระบายน้ำจากถ้ำหลวงซึ่งห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตรในช่วงที่มีการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 คนช่วงระหว่างเดือน มิ..-..ที่ผ่านมาพบว่าเจ้าหน้าที่ยังคงทำการปรับภูมิทัศน์ภายในบริเวณขุนน้ำนางนอนอย่างต่อเนื่องโดยมีการนำหินไปจัดวางและปลูกหญ้าตามลานกว้างเพื่อให้มีความร่มรื่นเหมือนเดิมหลังจากการสูบน้ำและขุดเจาะช่วงปฏิบัติการช่วยเหลือได้ทำให้ภูมิประเทศได้รับผลกระทบอย่างหนัก

เนื่องจากขุนน้ำนางนอนมีความสวยงามร่มรื่นและมีน้ำสีเขียว ไหลออกมาจากถ้ำสู่แอ่งน้ำเล็กก่อนไหลเป็นลำธารออกไป ได้ดึงดูดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไปต้องการจะเข้าไปชมอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะการมีความเกี่ยวพันกับปฏิบัติการที่ถ้ำหลวงและในช่วงแรกเจ้าหน้าที่ยังไม่มีการปิดกั้นบริเวณเอาไว้ทำให้มีผู้คนเข้าไปถ่ายภาพและนำมาเผยแพร่ ทำให้ผู้คนที่พากันเดินทางไปชมถ้ำหลวงเป็นจำนวนมากต้องการแวะไปชมด้วยแต่พบว่าในปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นทางเข้าสู่ขุนน้ำเอาไว้ เนื่องจากยังต้องปรับภูมิทัศน์อยู่และระดับน้ำในแอ่งน้ำด้านหน้ารวมทั้งลำธารบางจุดลึกกว่า 2-4 เมตร โดยไม่มีแนวกั้นและยังไม่มีการจัดระเบียบในพื้นที่จึงเกรงจะไม่มีความปลอดภัย

ทั้งนี้ นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) ได้พร้อมด้วยกลุ่มประชาชนจิตอาสาประมาณ 100 คน ได้พาเข้าไปร่วมกันทำความสะอาดในบริเวณขุนน้ำนางนอนหลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ปรับภูมิทัศน์ไปแล้วในระดับหนึ่ง โดยมีการเก็บกวาดใบไม้และวัชพืชรวมทั้งช่วยปรับพื้นที่ให้กลับมาร่มรื่นตามธรรมชาติเหมือนเดิม ขณะที่บริเวณด้านหน้าทางเข้าขุนน้ำทางเจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือร้านต่างๆ ที่เคยตั้งเรียงรายอยู่ด้านหน้าให้รื้อถอนออกไปเพื่อจะได้จัดหาสถานที่ใหม่ซึ่งได้รับความมือเป็นอย่างดี จากนั้นในวันพุธที่ 10 ..ทางคณะวิศวกรและเจ้าหน้าที่ออกแบบจะเข้าไปดูพื้นที่เพื่อเตรียม.จัดระบบ จัดวางแนวกั้นแอ่งน้ำเพื่อความปลอดภัย ฯลฯ ต่อไป ขณะที่ทางกลุ่มจิตอาสาใน อ.แม่สาย ก็จะไปทำกิจกรรมทำความสะดวกกันที่ถ้ำหลวง

นายกมลไชย กล่าวว่า กิจกรรมจิตอาสาดังกล่าวมีขึ้นเพื่อปรับภูมิทัศน์ให้พื้นที่เพื่อให้ขุนน้ำและถ้ำหลวงสามารถรองรับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์ซึ่ง จ.เชียงราย มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-28 ..นี้ เพราะหวังจะเปิดขุนน้ำนางนอนให้ทันช่วงเวลาการแข่งขันดังกล่าวเนื่องจากจะมีผู้คนเดินทางไปเยือน จ.เชียงราย เป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามหากว่าการดำเนินการปรับภูมิทัศน์และอื่นๆ แล้วเสร็จก่อนก็จะพยายามเปิดให้เข้าชมได้ในวันที่ 1 ..2561 นี้เลยเพราะเห็นใจประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่บางส่วนเดินทางมาจากที่ห่างไกลแล้วอยากเข้าชมขุนน้ำนางนอนแต่กลับยังไม่มีโอกาส ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะพยายามจัดสถานที่จอดรถและอื่นๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ดีที่สุดต่อไป////

 8,758 total views,  2 views today