โค้ชเอกลาสิกขาบทแล้วแบบเงียบๆ แต่ยังเป็นเด็กวัดเช่นเดิม…

เมื่อเวลา 09.09 . วันที่8กันยายน2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูประยุต เจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ได้ประกอบพิธีลาสึกหรือลาสิกขาบทให้กับ พระวิสารโทภิกขุ หรือพระโค้ชเอก นายเอกพล จันทะวงษ์  อายุ 25 ปี ที่วัดพระธาตุดอยเวา ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งได้บวชพร้อมกับทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้งหมด ณ วัดพระธาตุดอยตุง อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 25 .. ที่ผ่านมา

โดยพิธีลาสิกขาบทเป็นไปอย่างเงียบๆ โดยไม่ได้มีการแจ้งบุคคลภายนอกให้ได้รับทราบมากนัก แต่ก็เป็นไปตามหลักคือมีการนำดอกไม้ ธูปเทียนต่างๆ กราบขอขมาและปฏิญาณที่จะละจากสมณเพศออกเป็นคฤหัสถ์ต่อพระภิกษุผู้ใหญ่ เมื่อพระสงฆ์รับทราบและอนุญาตแล้วก็ได้แต่งกายด้วยชุดฆารวาสตามปกติ

ซึ่งหลังจากลาสิกขาบทดังกล่าวแล้ว นายเอกพล หรือโค้ชเอก ได้พร้อมด้วยเด็กๆ ทีมหมูป่ารวม 13 คน ได้พากันเดินทางไปยังวัดพระแก้ว อ.เมืองเชียราย เพื่อกราบขอขมาพระภิกษุผู้ใหญ่ เช่น พระรัตนมุณี รักษาการเจ้าคณะ จ.เชียงราย รวมทั้งมีกำหนดจะไปพบปะเพื่อขอขมาบุคคลสำคัญๆ ที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือทีหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ระหว่างวันที่ 23 มิ..-11 ..ที่ผ่านมา

จนมาถึงการดูแลด้านอื่นๆกระทั่งประกอบพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดพระธาตุดอยตุงดังกล่าวจากนั้นมีรายงานว่าอาจจะพาเด็กๆไปเที่ยวพักผ่อนที่ห้างสรรพสินค้าในตัวเมืองเชียงรายต่อไป

พระครูประยุต กล่าวว่า สาเหตุที่โค้ชเอกได้ลาสิกขาบทก่อนกำหนดเนื่องจากต้องการออกมาใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไปตามปกติ โดยเฉพาะได้ใช้ชีวิตอยู่กับเด็กๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ส่วนชีวิตต่อไปนั้นก็ได้รับทราบว่าจะยังคงอาศัยช่วยงานอยู่ที่วัดพระธาตุดอยเวาเช่นเดิม และอาจจะมีเดินทางไปกลับระหว่างฝั่ง อ.แม่สาย ของไทยกับ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา อยู่บ้างเพราะมีบ้านของป้าอยู่ในฝั่งเมียนมาแต่ชีวิตตามปกติคงจะช่วยเหลืองานวัดและทำงานอื่นๆ ตามที่เคยปฏิบัติมาก่อนเกิดเหตุการณ์ติดถ้ำหลวงตามปกติต่อไป.

///

ขอบคุณภาพจาก FB:เอกพล จันทะวงษ์

 9,861 total views,  2 views today