ต้องการด่วน ฟ้าทะลายโจร-อาหาร

ลัสเตอร์บ้านรุ่งเจริญ ติดรวมแล้ว80ราย ต้องการด่วน ฟ้าทะลายโจร-อาหาร

8 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านรุ่งเจริญ หมู่ 11 ต.ศรีค้ำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย พบมีการระบาดของโควิด19 ในกลุ่มชาวบ้านที่รับจ้างดำนา โดยพบว่าเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) อ.แม่จัน และสาธารณสุข ยังคงปฏิบัติการเพื่อยับยั้งการระบาดของโรคอย่างต่อเนื่องโดยล่าสุดได้ตั้งโรงพยาบาลสนามและสถานที่คัดแยกหรือ CI (Community Isolation) เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มชาวบ้านที่เหลือ 

นอกจากนี้กรณีผู้ป่วยมีอาการได้ส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลอย่างน้อย 12 ราย มีการตรวจวัดไข้และปริมาณออกซิเจน และนัดตรวจเอ๊กซเรย์ ฯลฯ ขณะที่การตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงคืบหน้าไปได้ประมาณ 70% และคงเหลือประชากรที่ยังไม่ได้ตรวจซึ่งเจ้าหน้าที่จะโหมตรวจอย่างต่อเนื่องในวันที่ 8-9 ส.ค.2564 ต่อไป

นายพีรพัฒน์ อางิ ผู้ใหญ่บ้านรุ่งเจริญ ได้ประกาศรับบริจาคการช่วยเหลือจากประชาชนทั่วไปทั้งอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค โดยเฉพาะสมุนไพรฟ้าทะลายโจร ที่ต้องการจำนวนมาก ของใช้ส่วนตัว เนื่องจากชาวบ้านไม่สามารถออกจากหมู่บ้านไปทำงาน หรือหาซื้อได้รวมทั้งบางรายให้กักตัวในบ้านหรือ CI ด้วย 

ล่าสุดศูนย์การศึกษาเซเวียร์ อ.แม่จัน ได้นำหน้ากากอนามัยและสิ่งของจำเป็นไปบริจาคให้ชาวบ้านประมาณ 1,000 ชุด สำหรับผู้ต้องการบริจาคสอบถามผู้ใหญ่บ้านได้ที่หมายเลข 097-994-538-8  หรือส่งความช่วยเหลือเป็นพัสดุไปที่เลขที่ 1 หมู่บ้านรุ่งเจริญ หมู่ 11 ต.ศรีค้ำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย 57110 

นายพีรพัฒน์ กล่าวด้วยว่า ประชากรในระบบของหมู่บ้านมีจำนวน 469 คนใน 75 ครัวเรือน แต่เนื่องจากมีประชากรแฝงทั้งผู้ที่เข้าไปปลูกบ้านเรือนโดยไม่ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ ผู้ถือบัตรประจำตัวไม่มีสถานะทางทะเบียนหรือบัตรหัวศูนย์ จึงทำให้มีประชากรในหมู่บ้านรวมกันเกือบ 660 คน มีบ้านเรือนรวมกันกว่า 160 หลังคาเรือน และทั้งหมดกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงเพราะมีการติดเชื้อระบาดกันไปทั้งหมู่บ้าน ล่าสุดพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นรวมทั้งหมด 80 รายแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจประชากรที่เหลืออีก 30% คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 วันนี้ ดังนั้นก็ต้องรักษาและกักตัวกันอีกหลายวัน 

ดังนั้นผู้ที่ต้องการบริจาคสามารถส่งความช่วยเหลือไปได้ โดยหลักๆ ที่ต้องการคืออาหาร ของใช้ประจำวัน และที่ต้องการอีกประการคือสมุนไพรฟ้าทะลายโจรแต่เนื่องจากมีประชากรจำนวนมากก็สามารถส่งทะยอยๆ ไปบริจาคได้ ส่วนกรณีฟ้าทะลายโจรก็ต้องผ่านการดูแลของแพทย์และพยาบาลที่ไปตั้งโรงพยาบาลสนามในหมู่บ้านก่อนบริโภคด้วยเช่นกัน สำหรับตนรับประทานครั้งละ 3 แคปซุล วันละ 3 ครั้งเช้า กลางวันและเย็น

////