มอบสัญชาติไทยให้4คนทีมหมูป่า “ไม่ใช่เกิดเหตุการณ์หมูป่าติดถ้ำจะได้สัญชาติ แต่คุณสมบัติครบจึงได้” ขอทำความเข้าใจ

เมื่อวันที่8สิงหาคม2561 นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธีมอบบัตรประจำตัวประชาชนให้กับผู้ที่ได้รับการอนุมัติให้ได้รับสัญชาติไทยในพื้นที่ อ.แม่สาย จำนวน 30 คน ที่ห้องประชุมที่ว่าการ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยในกลุ่มนี้พบว่ามีพระวิสารโทภิกขุหรือพระเอกพล จันทะวงษ์ หรือพระโค้ชเอก อายุ 25 ปีหนึ่งในทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามีที่เคยติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-11 ก.ค.ที่ผ่านมาและได้รับการช่วยเหลือออกมาจนปลอดภัยปัจจุบันบวชอยู่วัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย อยู่ด้วย รวมทั้งยังมีลูกทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามีอีก 3 คนประกอบด้วย ด.ช.อดุลย์ สามอ่อน อายุ 14 ปี ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม หรือน้องมาร์ค อายุ 13 ปี และ นายพรชัย คำหลวง หรือน้องตี๋ อายุ 16 ปี
โดยพระโค้ชเอกได้รับสัญชาติไทยตามมาตรา 23 ตามพระราชบัญญัติสัญชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2551 ส่วนเด็กๆ อีก 3 คนได้รับตามมาตรา 7 (ทวิ)  ตามพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ.2508 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2535 และ(ฉบับที่ 4 ) พ.ศ.2551 โดยทางนายอำเภอแม่สายได้กล่าวชี้แจงถึงความเป็นมาและอธิบายให้ทุกคนได้รับทราบภายในห้องประชุมซึ่งมีพระครูพระยุต เจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา และผู้ปกครองของพระโค้ชเอกและเด็กๆ อยู่ด้วย รวมทั้งได้นำกล่าวปฏิญาณตน และการให้โอวาสในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ตามขั้นตอนสร้างความยินดีให้กับทั้งหมดเป็นอย่างยิ่ง
นายสมศักดิ์ กล่าวว่าในช่วงกลางเดือน สิงหาคม2561 จะมีการพิจารณาบุคคลตามมาตรา 7 (ทวิ) ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี จำนวน 135 ราย กระนั้นปัญหาหลักของพื้นที่คือการให้สถานะบุคคลเพราะมีความสลับซับซ้อนดูเหมือนยุ่งยากตนจึงขอกำลังไปยังทางจังหวัดเพิ่มเติมเป็นปลัด 2 คน รวมทั้งมีองค์กรพัฒนาเอกชน 5-6 องค์กรเข้ามาสนับสนุน เพราะมีผู้เข้ามายื่นขอสถานะประมาณ 27,000 ราย มีกลุ่มเด็กที่ต้องตรวจสอบสถานะอีกประมาณ 3,500 ราย รวม 2 กลุ่มก็เป็นจำนวนกว่า 32,000 คนแล้ว และยังมีประชากรแฝงที่ไม่มีสถานะใดๆ อีกกว่า 50,000-70,000 ราย ดังนั้นเมื่อเข้ามารับตำแหน่งจึงตั้งคณะทำงานลงไปสำรวจคนทั้ง 3 กลุ่ม
นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่าวสำหรับกรณีผู้ได้รับสัญชาติไทยครั้งนี้แล้วก็จะได้รับสิทธิเป็นคนไทยเต็มตัว จึงเป็นที่มาของผู้คนที่อยากได้สัญชาติไทยอย่างมาก ผู้ที่ได้แล้วจึงต้องรักษาเอาไว้และสำหรับหน้าที่ของเด็กๆ ก็คือตั้งใจเรียนก่อนถ้าสงสัยก็ถามพ่อแม่ผู้ปกครองดูว่ากว่าจะได้รับสัญชาตินั้นยากลำบากอย่างไรบ้าง โตมาให้กตัญญูอย่าลืมพ่อแม่ หลายคนอยากได้ยังไม่ได้แม้อาชีพหมอนวดก็ไม่ได้ จะเดินทางไปมาก็ยากลำบากกว่ามาก หน้าที่ต่อไปคือเคารพเทิดทูลในสถาบันพระมหากษัตริย์ต่อไป
“ทั้งนี้ขอแสดงความยินดีกับ พระโค้ชเอกด้วย ไม่ใช่เกิดเหตุการณ์หมูป่าพระโค้ชเอกจึงได้ แต่ด้วยคุณสมบัติครบจึงต้องทำความเข้าใจกันก่อน ส่วนอีก 3 คนเกิดในประเทศไทยพ่อแม่ได้รับการลงทะเบียนไว้หมดคุณสมบัติมีทุกอย่าง แต่ต้องไปยื่นเรื่องคำร้องที่เทศบาลที่ตัวเองมีภูมิลำเนาอยู่ปรากฎว่า 3 คน มี นายพรชัย ที่ต้องสอบเพิ่มเติม ส่วนน้องดุลย์ และน้องมาร์ค เกิดในไทยคุณสมบัติครบเพียงไปรับรองการเกิดก่อน” นายสมศักดิ์ กล่าว และว่า ยืนยันคุณสมบัติครบทุกอย่างเมื่อทางเทศบาลแจ้งมาตนจึงลงนามอนุมัติเช่นเดียวกับคนอื่นๆ 20 กว่าคนที่คุณสมบัติครบเช่นกันและปัจจุบันยังมีอีกมากที่เกิดในประเทศไทยจึงให้รีบแจ้งเรื่องเพราะกฎหมายเปิดช่องให้แล้ว
////

 2,009 total views,  2 views today