รองเฉลิมเกียรติชี้ยาบ้ามากเพราะโรงงานมากพบ15ล้านโยงใย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง.ผบ.ตร. ร่วมตำรวจ ปส. ทหาร แถลงข่าวสกัดจับยาบ้า15ล้านเม็ด พร้อมระบุตอบโต้ขบวนการมากขึ้นตามยุทธวิธี ตัดวงจรทุกรูปแบบ ยอมรับยาบ้ามากเพราะโรงงานมากขึ้นและจับยาบ้ามากขึ้นตาม เร่งขยายผล15ล้านเม็ดโยงใยในหลายจังหวัด

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม2561 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพภาพ3 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด แถลงข่าวการสกัดจับกุมขบวนการขนลำเลียงยาบ้า พร้อมของกลางยาบ้า 15 ล้านเม็ด ยึดรถได้ 5คัน วิสามัญกลุ่มขบวนการ 1คน ที่ศาลางกลางจังหวัดเชียงราย 

โดยการจับกุมมีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 สืบทราบว่าจะมีกลุ่มขบวนการขนเลียงยาบ้า จากพื้นที่ชายแดนด้านอำเภอเชียงแสน เข้ามายังตัวเมืองเชียงราย โดยใช้เส้นทางเลี่ยงผ่านถนนสายรอง ระหว่างอำเภอเวียงเชียงรุ้ง อำเภอเวียงชัย อำเภอเมือง จึงประสานกำลังเจ้าหน้าที่ ศูนย์าสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือ ตามนโยบายของรัฐบาล ขยายผล จนพบว่า กลุ่มขบวนการจะนำยาบ้ามาเปลี่ยนถ่ายรถกันบริเวณบ้านป่ายางมน ตำบลรอบเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

จากการเข้าปิดล้อมในพิกัดที่พบว่านำยาบ้ามาเปลี่ยนรถ เจ้าหน้าที่พบกับกลุ่มขบวนการ จึงแสดงตัว แต่กลุ่มขบวนการยิงปืนใส่เจ้าหน้าที่ จึงเกิดการยิงต่อสู้กันเกิดขึ้น และในที่สุดเจ้าหน้าที่ทำการวิสามัญกลุ่มขบวน1 ศพ ทราบชื่อ นายอานัท จิวัฒน์ภักดี อายุ 30ปี ใกล้กันยังพบอาวุธปืรพกสั้น 1 บอก ตรวจสอบพบยาบ้า รวม 15  ล้านเม็ด ยึดรถยนต์รวม 3 คัน และพบว่ามีกลุ่มขบวนการหลบหนีไปได้อีก 2 คน ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งขยายผลแล้ว

ตรวจสอบประวัติกลุ่มขบวนการที่ถูกวิสามัญ พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการขนลำเลียงยาบ้า ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ วิสามัญ ไปก่อนหน้านี้พร้อมยาบ้า 6.1 ล้านเม็ด ที่อำเภอดอยหลวง เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในช่วงระยะเวลา 3 เดือน ทางเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ ตามนโยบายรัฐบาล ที่จะตัดวงจรทุกรุปแบบของกลุ่มขบวนการค้ายาบ้า ขนลำเลียง ส่วนมาตราการที่จะเป็นมาตราการเด็ดขาดนั้น ทางเจ้าหน้าที่ทำตามยุทธวิธีที่ต้องตอบโต้ เมื่อคนร้ายยิงเจ้าหน้าที่ ส่วนยาบ้าที่มากขึ้นเรื่อย ๆ นั้นมาจากปัจจัยหลักคือ จับมากก็ต้องขนเข้ามาทดแทนมาก และสำคัญพบว่า โรงงานยาบ้าตามพื้นที่ฝั่งตรงข้ามชายแดนไทยมากขึ้นเป็นเท่าตัว และที่สำคัญโรงงานผลิตยาบ้าใช้สารเคมีเป็นสำคัญทำให้ยาบ้าผลิตง่ายและมีราคาถูก

หลังจากการแถลงข่าว ทางพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มอบภาพ ภาพวาด สีน้ำมัน ซึ่งเป็นภาพพระพิฆเนศ  ลงชื่อและลายเซ็น เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ให้กับ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เพื่อเป็นกำลังใจในการทำงานด้านการปราบปรามเสพติด และที่สามารถสกัดจับยาบ้าครั้งใหญ่นี้ได้

 //////

 1,905 total views,  2 views today