วอนสังคมช่วยเด็ก11ขวบทั้งเรียนและดูแลพ่อที่ป่วย

เมื่อวันที่ 7พฤษภาคม2561  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 135 หมู่บ้านใหม่พัฒนา หมู่ 6 .หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย มีครอบครัวยากจนมีความเป็นอยู่น่าสงสารอย่างมาก ซึ่งหัวหน้าครอบครัว ผู้เป็นบิดาป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากเส้นเลือดในสมองแตกหรืออัมพฤต ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ซึ่งมีลูกสาวอายุ 11 ปี เป็นผู้ดูแลทุกอย่าง

ซึ่งครอบครัวประกอบด้วย นายอาแม แซ่ลี้ อายุ 54 ปี ส่วนลูกสาวคือ ด..ดาวเกสร กันติ๊บ อายุ 11 ปี ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นประถมศึกาษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา ในแต่ละวันวันเด็กหญิงจะทำหน้าที่เก็บกวาดบ้านเรือน ทำอาหารให้พ่อเมื่อรับประทานอาหารเช้าเสร็จแล้วก็จะเดินทางไปโรงเรียนเป็นประจำทุกวัน โดยที่ผู้เป็นพ่อก็อยู่เฝ้าบ้านเพราะไม่สามารถทำงานเลี้ยงดูลูกหรือแม้แต่ตัวเองได้เลย ขณะที่บ้านที่อาศัยสร้างด้วยอิฐบล๊อคเป็นรูป 4 เหลียมทึบเพียงเพื่อใช้หลับนอนเท่านั้น ทำให้ไม่มีช่องหน้าต่างระบายอากาศ หลังคาก็ทรุดโทรมเมื่อฝนตกรั่วลงมา ทั้งนี้ที่ดินที่สร้างบ้านอยู่ ชาวบ้านก็ให้อาศัยไปก่อนเพราะสงสารเด็ก

..ดาวเกสร เล่าว่าตนอาศัยอยู่กับพ่อตามลำพังมานานแล้วเพราะแม่ได้แยกทางกับพ่อ ซึ่ง4 ปีก่อนพ่อก็ป่วยด้วยโรคดังกล่าวทำให้ครอบครัวต้องเดือดร้อนหนัก เพราะเดิมพ่อเป็นเสาหลักของบ้านที่คอยหุงหาอาหารและปลูกดอกไม้ขายในตลาดแล้วนำรายได้มาเลี้ยงดูตน แต่เมื่อพ่อช่วยเหลือตัวเองยังไม่ได้เช่นนี้ทำให้ตนต้องดิ้นรนทำทุกอย่างด้วยการเก็บผักมาทำอาหารเองตามมีตาเกิด บางครั้งก็เก็บผักไปฝากขายให้แม่ค้าในตลาดและมีคนใจบุญช่วยเหลือในบางครั้ง 

ส่วนการเรียนนั้นก็ไม่ให้ขาดเพราะรักในการเรียนหนังสือมากโดยเมื่อจัดเตรียมอาหารให้พ่อเสร็จแล้วก็จะรีบไปโรงเรียน เพราะมีสาเหตุที่สำคัญอีกประการคือที่โรงเรียนมีอาหารกลางวันให้ฟรีทำให้หนูได้รับประทานอาหารเพราะลำพังแค่หาให้พ่อในแต่ละมื้อก็ยากลำบากอย่างมากแล้ว บางวันที่โรงเรียนวันหยุดก็ไปขอวัดกิน บางวันก็ไม่ได้กิน เช่นเดียวกับพ่อ หากไปขออาหารที่ไหนไม่ได้ สองพ่อลูกทนอดไม่กินอาหารกันไปชั่วคราว ปัจจุบันยังชีพอยู่ได้ด้วยการหาผักมาทำอาหารและการช่วยเหลือจากคนใจบุญ เมื่อมีคนให้เงินก็นำมาใส่กระปุกออมสินแม้แต่ครั้งละ 1-2 บาทก็เก็บเพื่อจะได้นำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพพ่อ

ด้านนายอาแม บอกว่า ตนหมดปัญญาจะช่วยเหลือลูกสาวและคิดว่าตัวเองคงมีชีวิตอยู่ได้ไม่นานแล้ว ห่วงก็แต่ลูกสาวที่เรียนหนังสือเก่งจึงอยากเห็นเขาเอาชีวิตรอดไปให้ได้ซึ่งถือเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ตนยังคงอดทนมีชีวิตอยู่ได้ แม้ว่าในปัจจุบันตนจะมีสถานะเป็นบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียนหรือบัตรหัวศูนย์ทำให้ไม่สามารถเบิกเงินช่วยเหลือคนพิการหรือผู้สูงอายุในอนาคตได้ แต่ลูกสาวก็เป็นคนไทยแล้วจึงอยากเห็นอนาคตเขาดีกว่านี้

จากความเป็นอยู่ที่ลำบากทำให้หน่วยงานราชการ เข้ามาช่วยเหลือ โดยด นาวาเอกวุฒิชัย ภู่เจิญยศ ผู้บังคับหน่วยเรือรักษาความสงบเรียร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ได้นำกำลังพลไปช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนให้อาศัยอยู่ได้และมอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่งให้กับครอบครัว ส่วนผู้บริหารโรงเรียนบ้านใหม่พัฒนาและเพื่อนบ้านต่างสงสารและพากันแวะเวียนไปเยี่ยมเยียนเนืองๆ 

ด้านนายสรยุทธ ฤทษ์ดี รองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา กล่าวว่า ด..ดาวเกสร เป็นคนขยันเรียนและมีผลการเรียนที่ดีมากโดยได้เกรด 4 ครบทุกวิชามาโดยตลอด ส่วนนิยมเป็นเด็กดีจนเคยได้รับเกียรติบัตรนักเรียนดีเด่น เกียรติบัตรเด็กกตัญญูดูแลพ่อ  ที่ผ่านมาทางโรงเรียนไม่ได้นิ่งนอนใจโดยพยายามช่วยเหลือหาทุนการศึกษาให้เป็นกรณีพิเศษ 

ในวันปกติเด็กก็จะมีอาหารกลางวันรับประทานแต่เมื่อเป็นวันหยุดหรือเสาร์อาทิตย์ ทางโรงเรียนก็มักจะไปเยี่ยนเยียนช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา ส่วนในระยะยาวได้ประสานไปยังนายปกรณ์ สุริวรรณ อดีตนายอำเภอดอยหลวง ซึ่งก็ได้รับความเมตาตามอบจักรยานให้ ด..ดาวเกสร ไว้ใช้จำนวน 1คัน มอบไข่ไก่ให้สัปดาห์ละ 1 แผง แต่น่าเสียดายนายปกรณ์ย้ายไปแล้ว กระนั้นก็พบว่ายังมีลุงทัศ น้อยหมอ คนในหมู่บ้านที่คอยเป็นช่วยเหลือครอบครัวนี้อยู่เนืองๆ //////

หมายเหตุ….หากผู้ใจบุญท่านใดประสงค์จะให้การช่วยเหลือ ด..ดาวเกสร ซึ่งเป็นเด็กดี มีความกตัญญูและเรียนเก่ง รายนี้สามารถโอนเงินช่วยเหลือเพื่อเป็นทั้งค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและทุนการศึกษา สามารถบริจาคผ่านบัญชีธนาคารออมสิน สาขาเชียงแสน เลขที่บัญชี 020239974379 ชื่อบัญชี ด..ดาวเกษร กันติ๊บ หรือนายก้านแก้ว อภิวงษ์งาม หรือนายสรยุทธ ฤทษ์ดี

 2,863 total views,  2 views today