บ้านดำปิดทำความสะอาดโควิด19

บ้านดำประกาศปิดถึง12มกราฯ ทำความสะอาด คนติดเชื้อโควิด19เข้าไปเที่ยว

วันที่ 7 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชาย อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ และเป็นผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ตั้งอยู่ ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ได้ประกาศปิดพิพิธภัณฑ์บ้านดำ เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงที่ 12 มกราคม 2564 พร้อม ให้ทางเจ้าหน้าที่ สมาคมแสงธรรมสาธารณกุศลเชียงราย ตัวแทนสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพนางแล เทศบาลตำบลนางแล ฝ่ายปกครองหมู่ 13นางแล พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ้าเชื้อโรค และเช็ดทำความสะอาดภายใน พิพิธภัณฑ์บ้านดำ  ในทุกตรางนิ้ว รวมทั้งผลงานทางด้านศิลปะที่สวยงามด้วย เพื่อไม่ให้เกิดเชื่อโรคได้แพรกระจายได้ ทั้งนี้ยังให้ เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์บ้านด ทุกคน ทำการตรวจหาเชื้อโควิด19 ซึ่งผลออกมาเป็นลบ อย่างไรก็ตามยังให้พนักงานสังเกตอาการตัวเองในระยะเวลา 14 วัน

ทั้งนี้การทำความสะอาดดังกล่าว สืบเนื่องจากไทมไลน์ของผู้ป่วยโควิด19 ชายอายุ 64 ปี จังหวัดนครปฐม เดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย และได้มาท่องเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์บ้านดำ จึงต้องมีการดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชาย อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ และเป็นผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ กล่าวว่า ถึงแม้ว่า พิพิธภัณฑ์บ้านดำ มีพื้นที่กว้างใหญ่ และอากาศถ่ายเทได้สะดวก ก็ต้องทำความสะอาด เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม และจำเป็นต้องปิดให้บริการชั่วคราว รวมทั้งมีการตรวจหาเชื้อโควิด19 เชิงรุกของเจ้าหน้าที่ทุกคน และหลังจากวันที่ 12 มกราคม  ก็จะกลับมาเปิดตามปกติ แต่ก็จะมีมาตราการเฝ้าระวังคักรองผู้เข้าเที่ยวชมอย่างเข้มข้นอยู่เช่นเดิม